Blog Bóng Đá

You’ll never walk alone – Bài hát truyền thống của Liverpool

Blog bóng đá – Hãy cùng Vietnam9 tìm hiểu về bài hát You’ll Never Walk Alone. Đây là một trong những chủ đề được độc giả quan tâm.

You’ll never walk alone – Bối cảnh ra đời của bài hát

You’ll Never Walk Alone là một ca khúc ban đầu được viết cho vở kịch mang tên Carousel tại sân khấu kịch Broadway vào năm 1945. Như vậy, nguyên gốc của bài hát xuất phát từ Mỹ và ở nơi đỉnh cao của nghệ thuật nước Mỹ.

You’ll Never Walk Alone được tạm dịch trong tiếng Việt có nghĩa là Bạn không bao giờ đơn độc. Lời bài hát và ý nghĩa của nó hướng tới sự động viên đối với chủ thể được nhắm tới. Những đối tượng này thường là đã trải qua những mất mát lớn, như trong bối cảnh bài hát là Thế chiến thứ 2 vẫn đang diễn ra.

Đây là bài hát do nhà soạn nhạc Richard Rodgers sáng tác phần nhạc lý và phần lời là của Oscar Hammertein. Nó tạo được sức vang lớn trong những buổi nhạc kịch tại nước Mỹ khi đó. Trong số những khán giả tới xem, nhiều người có chồng, cha, con trai hay người yêu ngoài mặt trận – ca khúc đó đã giúp họ khuây khoả được phần nào.

You’ll never walk alone tạo được sự thành công lớn về sức ảnh hưởng. Do đó, nó đã được được trình diễn và thu băng đĩa bởi những ban nhạc, những ca sĩ nổi tiếng nhất thuộc đủ mọi thể loại pop, rock, nhạc Gospel, jazz, nhạc Country và cả nhạc Opera. Nó trở thành ca khúc đại diện cho sự vượt qua đau khổ, vươn lên trước những mất mát không thể đong đếm và là sự an ủi đối với mọi vấn đề tàn khốc nhất mà nhân loại phải đối mặt.

You’ll never walk alone – Bài hát truyền thống của Liverpool

Với Liverpool, You’ll never walk alone cũng mang ý nghĩa tương tự như mục đích ban đầu. Bài hát được cất lên khi các cổ động viên của Liverpool trong sự đau buồn của các thảm họa mà họ đang phải hứng chịu.

Cụ thể, Trong những năm 1980, Liverpool đối mặt với 2 thảm họa là Liverpool thảm họa Hillsborough và Heysel. Trong đó, thảm họa Hillsborough là một cuộc chen lấn dẫn đến chết người xảy ra vào ngày 15 tháng 4 năm 1989, tại Hillsborough, sân bóng đá và là sân nhà của Sheffield Wednesday ở Sheffield, Anh dẫn đến cái chết của 96 người (tất cả đều là người hâm mộ của Liverpool FC).

Còn thảm họa Heysel là một sự kiện bạo lực bóng đá xảy ra trên sân vận động Heysel tại Brussels, Bỉ, ngày 29 tháng 5 năm 1985. Một bức tường của sân vận động đã sụp đổ trong trận đấu bóng đá chung kết cúp UEFA năm 1985, giữa câu lạc bộ Liverpool F.C. của Anh và Juventus F.C. của Italia. 39 người đã chết trong sự kiện này, vốn là những cổ động viên Juventus bị các hooligan Anh chèn ép vào bức tường bị đổ.

 Trong những ngày bi đát nhất là hai thảm họa diễn ra trong vòng 4 năm, những cổ động viên Liverpool hát You’ll never walk alone trong nước mắt, cầu cho linh hồn những người xấu số không đơn côi ở bên kia thế giới. Kể từ đó, khúc ca “You’ll never walk alone” được coi là bài hát truyền thống của Liverpool.

Với mỗi người dân Liverpool, “You’ll Never Walk Alone” đã trở thành ca khúc không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Mỗi khi bước vào sân vận động Anfield, họ lại được chiêm ngưỡng dòng chữ “You’ll Never Walk Alone” trên cổng Shankly Gates. Bài hát You’ll Never Walk Alone có ca từ khích lệ, vui tươi nên được sử dụng cho nhiều sự kiện sau này của Liverpool và cả thế giới…

Lời bài hát You’ll Never Walk Alone

When you walk through a storm

Hold your head up high

And don’t be afraid of the dark

At the end of a storm

There’s a golden sky

And the sweet silver song of a lark

Walk on through the wind

Walk on through the rain

Though your dreams be tossed and blown

Walk on, walk on

With hope in your heart

And you’ll never walk alone

You’ll never walk alone

Walk on, walk on

With hope in your heart

And you’ll never walk alone

You’ll never walk alone

Lời bài hát You’ll never walk alone – Việt hóa

Khi bạn băng qua bão giông

Hãy ngẩng cao đầu

Đừng e sợ đêm đen

Sau cơn mưa trời lại sáng

Và tiếng hát trong trẻo của chú chim chiền chiện cất lên

Băng qua ngọn gió

Băng qua cơn mưa

Băng qua những cơn mơ về gục ngã và đòn đau

Tiến lên, tiến lên cùng với hy vọng gieo trong tim

Và bạn sẽ không bao giờ phải tiến lên một mình

Không bao giờ bạn ơi!

Tiến lên, tiến lên cùng với hy vọng gieo trong tim

Và bạn sẽ không bao giờ phải tiến lên một mình

Không bao giờ bạn ơi!

Đọc thêm: Sân Anfield – Niềm tự hào của Liverpool và bí mật ít người biết

Những thông tin mà VietNam9 vừa gửi tới các bạn là bài hát của You Never Walk Alone. Hãy đón đọc những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi trong tương lai nhé!

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button
P

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!