Bóng Đá Việt Nam

Xuất hiện tiêu cực ở bảng đấu của HAGL, VFF ra tay phạt nặng

Bóng đá Việt Nam – Bảng C của vòng loại U19 Quốc gia, nơi HAGL là chủ nhà đã xuất hiện tiêu cực khiến VFF phải đưa ra án phạt nặng.

VFF ra tay, kết quả trận đấu bị hủy bỏ

Cụ thể, đã có tới 6 quyết định xử phạt, cấm thi đấu đối với một số cầu thủ nhất định trong trận đấu giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định. Ngoài ra, còn có 1 quyết định khác hủy bỏ kết quả trận đấu này.

Cụ thể, trong thông báo của mình, VFF viết: “Căn cứ vào: Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam; Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam; Báo cáo của giám sát, trọng tài và tư liệu chuyên môn của trận đấu giữa hai đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ngày 05/3/2020 tại sân thi đấu Hàm Rồng 5 – Gia Lai, chiều nay (7/3) Ban Kỷ luật LĐBĐVN đã họp và ra các quyết định kỷ luật nghiêm khắc.

– Hủy bỏ kết quả trận đấu giữa hai đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ngày 05/3/2020 trên sân thi đấu Hàm Rồng 5, Gia Lai do có biểu hiện nhường điểm. Phạt đội U19 Bình Định 25.000.000đ (Hai mươi lăm triệu đồng).

– Quyết định đình chỉ làm nhiệm vụ 02 trận kế tiếp và phạt 5.000.000đ (Năm triệu đồng) đối với ông Cao Văn Dũng, huấn luyện viên trưởng đội U19 Bình Định do thiếu trách nhiệm trong chỉ.

– Quyết định đình chỉ thi đấu đến hết giải bóng đá Vô địch U19 Quốc gia 2020 và phạt 5.000.000đ (Năm triệu đồng) đối với cầu thủ Đào Gia Bảo (số 19) của đội U19 Bình Định do thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng”.

Các cầu thủ khác bị đình chỉ là Đinh Trường Đệ, Trần Văn Thái, Nguyễn Thế Thịnh, Y Êli NiÊ. Các cầu thủ này lần lượt nhận 4 trận bị cấm thi đấu. Riêng thủ môn Y Êli NiÊ chỉ bị cấm thi đấu 2 trận.

Trận đấu giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định diễn ra thuộc lượt 2 bảng C vòng loại U19 quốc gia. U19 Đắk Lắk thắng với tỷ số 6-2. Đáng chú ý, trước đó đội Bình Định cũng để thua 1 đối thủ khác với tỷ số 2-6.

tiêu cực - Các đội bóng trẻ thường xuyên bị tình nghi tiêu cực- Việt Nam 9
Các đội bóng trẻ thường xuyên bị tình nghi tiêu cực- Việt Nam 9

Mối quan hệ mật thiết của các đội bóng

Đây là bảng đấu thi đấu tại sân Hàm Rồng, tỉnh Gia Lai, vốn là đại bản doanh của CLB HAGL. Từ nhiều năm nay, HAGL vẫn luôn tổ chức vòng loại các giải trẻ (vốn chia theo khu vực) trên sân nhà.

Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên cùng nhiều đối bóng khác vốn có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Cách đây không lâu, HAGL chấp nhận cho Bình Đình mượn hàng loạt cầu thủ trẻ để thi đấu, trước khi rút người trở lại. Tuy vậy, sợi dây liên kết của các đội bóng này vẫn rất tốt.

Đắk Lắk, Bình Định thường xuyên cho HAGL mượn người để thi đấu và ngược lại. Có thể kể tới 1 số cái tên như Tăng Tiến, Thanh Sơn (Đắk Lắk), Dũ Đạt, Cảnh Anh (Bình Định). Việc chỉ có HAGL là đại diện duy nhất của khu vực thi đấu ở V-League khiến việc trao đổi người giữa họ khá dễ dàng.

Thậm chí, có thời điểm, thi đấu ở vòng loại các giải trẻ trong khu vực là ‘HAGL’ và các bạn. Bởi trong thành phần của Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên… có rất nhiều cầu thủ của phố Núi đang thi đấu tại đây và áp đảo các cầu thủ trẻ địa phương.

Chính vì thế, việc các cầu thủ đã ‘thân quen’ quá mức với nhau là điều dễ hiểu.

tiêu cực - U19 Phú Yên bị tình nghi tiêu cực năm 2019 - Việt Nam 9
U19 Phú Yên bị tình nghi tiêu cực năm 2019 – Việt Nam 9

Tiêu cực lên lỏi vào các giải trẻ

Không phải đến năm 2020, VFF mới tìm ra những tiêu cực ở giải trẻ. Ngay mùa giải trước, đã có nhiều đội bóng bị ‘chỉ mặt đặt tên’.

Năm đó, U19 Phú Yên bị Công An đặt vào vòng điều tra sau khi để thua các đội bóng khác một cách bạc nhược.

Khi đó, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã khẳng định: “Có nhiều trận đấu vòng loại U19 Quốc gia có hiện tượng một số đội thi đấu thiếu tích cực. Trong đó, Phú Yên là đội bóng chúng tôi để ý kỹ nhất.

Có những cảnh báo đến từ các hệ thống theo dõi bóng đá thế giới.Xem lại trận U19 Phú Yên – U19 Hà Nội, từ phút 82, đội Phú Yên có biểu hiện thi đấu thiếu tích cực”.

Đến cuối năm, ông khẳng định: “Chúng tôi đã có thông tin về một số trận có biểu hiện thi đấu không tích cực ở giải U19 quốc gia 2019. Chúng tôi đã làm việc với cảnh sát, đưa ra các quy tắc ứng xử đối với trường hợp tương tự

Các cầu thủ phải được kiểm tra chặt chẽ. Cảnh sát hình sự tiến hành điều tra. VFF phải làm mạnh tay những trường hợp này. Dù chúng tôi chưa đưa ra án phạt cụ thể nào do thiếu chứng cứ. Chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi với Cục cảnh sát hình sự để nắm bắt tình hình’.

Đọc thêm: HAGL đả bại Quảng Ninh: Văn Toàn tỏa sáng, dấu ấn ‘thầy’ Lee

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button