Billiards & Snooker

Wayman Crow McCreery – Ông là ai?

Billiards Carom 3 băng đã có lịch sử từ rất lâu đời, đây được xem là một môn thể thao quý tộc của các nước tư bản như châu Âu và Hoa Kỳ từ những năm đầu của thế kỷ 19. Ngài McCreery, được xem là người đặt nền móng cho sự hình thành, phát triển và chuyển mình của môn thể thao này trên toàn thế giới.

Wayman C. McCreery sinh năm 1851 tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ. Ông được biết đến với vai trò là một đại lý Bất động sản, nhà soạn nhạc Opera và kiêm thêm vai trò kế toán cho một số công ty ở St. Louis. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của McCreery đến từ việc ông là người phổ biến và góp phần phát minh ra trò chơi Billards Carom 3 băng.

Ngài Wayman Crowd McCreery - Nguồn: Wikipedia
Ngài Wayman Crowd McCreery (1851 – 1901) – Nguồn: Wikipedia

Gia đình ông rời tiểu bang Kentucky để định cư tại St. Louis, tiểu bang Missouri vào khoảng năm 1840. McCreery theo học tại trường Washington ở St. Louis cho đến năm mười tám tuổi, ông theo học đại học Racine, Wisconsin và tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc năm 1871.

Wayman Crow McCreery, một công dân danh dự của thành phố St. Louis, được đánh giá là một trong những người chơi Billiards hàng đầu vào cuối những năm 1800. McCreery được ghi nhận với việc phát minh và phát triển Billiards 3 băng như một môn học riêng biệt và xây dựng hệ thống thi đấu cũng như các giải đấu.

Giải đấu Billiards Carom 3 băng chính thức đầu tiên được ghi nhận do Leon Magnus (Hoa Kỳ) giành chiến thắng.  Giải được tổ chức tại C. E. Mussey’s Room (thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ) vào tháng 1/1878.

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET
leon-magnus
Leon Magnus – Nguồn: Wikipedia

Ông McCreery là một trong năm người tham gia và được đồn đoán cũng là nhà tài trợ của giải. Bốn năm sau, McCreery thách đấu Magnus và đánh bại anh ta trong một cuộc thi chỉ dành cho các hảo thủ với số 50 – 31 trong 53 lượt (AVG 0.943)

Một câu nói rất nổi tiếng của McCreery khiến cho giới hâm mộ Billiards và các thế hệ sau nhớ mãi: Nothing can be wrong that conduces to perpetuate and improve the game of three cushions. Tạm dịch: Sự tồn tại và phát triển của Billards Carom 3 băng là một điều tuyệt đối đúng đắn.

50 điểm với AVG 0.943 là kỷ lục thời bấy giờ, nó bị phá vỡ vào năm 1902. Thành tích của McCreery trong Billiards Carom 3 băng có thể kể ra: 50 điểm trong 53 lượt cơ, 2 lượt cơ để thắng game 15 điểm và series cao nhất lên đến 14 điểm. creery umb 2018

Giải đấu McCreery – Champion of Champions mang ý nghĩa vinh danh ngài McCreery – người đã có công lớn trong việc phát triển và khai sáng môn Billiards Carom 3 băng. Nhà vô địch của giải đấu sẽ phải đánh bại những nhà vô địch khác để giành lấy vinh quang cao nhất.

Thạch Nguyễn – Vietnam9.net

Đọc thêm:

BXH UMB – Dani Sanchez lọt vào top 6, Trần Quyết Chiến vẫn nằm trong top 10

Giải Vô địch đồng đội thế giới Nation Teams chính thức hủy bỏ

KBF và PBA bắt tay, Billiards Hàn Quốc hân hoan

 

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!