Bóng Đá Việt Nam

V.League tạm hoãn, các CLB đau đầu chuyện lương cầu thủ

Bóng đá Việt Nam – V.League tạm hoãn vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các CLB tập cầm chừng hoặc tính đến phương án cho nghỉ, tạm dừng thời gian tùy theo tùy hình.

V.Legue tạm hoãn vì Covid-19

Tối 25/3, trên Fanpage chính thức, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đăng tải thông báo tiếp tục tạm dừng tổ chức các trận đấu thuộc các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vì dịch Covid-19. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho các cầu thủ và các thành viên tham gia giải đấu trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch này tại Việt Nam hiện nay.

V.League tạm hoãn vì tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19
V.League tạm hoãn vì tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19

Theo đó, ba giải đấu gồm giải vô địch Quốc gia V.League 2020, hạng Nhất Quốc gia 2020 và Cúp Quốc gia 2020 đều sẽ tạm hoãn đến ngày 15/4 tới. Việc điều chỉnh lịch và các phương thức thi đấu sẽ được VPF và VFF xem xét dựa trên tình hình dịch bệnh. VPF và VFF sẽ có thông báo đến các CLB và người hâm mộ kịp thời. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại, việc V.League trở lại như dự kiến là điều rất khó xảy ra.

VPF cũng đề nghị các đội bóng quản lý chặt chẽ cầu thủ. Đồng thời, theo dõi tình hình sức khoẻ và thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh. Các CLB vẫn tiếp tục tập luyện để duy trì thể lực trong thời gian không thi đấu. Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ khi tiếp xúc đông người cũng cần đặc biệt chú trọng.

Trước đó, 2 vòng đấu đã diễn ra mà không có sự cổ vũ trực tiếp của khán giả. Sau vòng 2 diễn ra vào ngày 15/3, BTC đã thông báo V.League tạm hoãn đến hết tháng 3. Vì dịch bệnh đang là nỗi lo của toàn dân nên việc tiếp tục lùi lịch thi đấu đến giữa tháng 4 là cần thiết. Mặt khác, đại diện VFF đã khẳng định sẽ không có chuyện V.League 2020 bị huỷ vì dịch bệnh. Bởi lẽ điều này ảnh hưởng lớn đến các đội tuyển Quốc gia.

Đau đầu chuyện duy trì lương cho các cầu thủ

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này, khó khăn là tình cảnh chung của tất cả các CLB. Một trong số đó là vấn đề tiền lương cho các cầu thủ.

Trưởng đoàn CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh cho biết HAGL vẫn đang duy trì lương đầy đủ cho cầu thủ. Tuy nhiên, nếu V.League phải dừng lại quá lâu, việc cắt giảm lương là khó tránh khỏi.

V.League tạm hoãn, HAGL tập trung ở Hàm Rồng tập duy trì hằng ngày
V.League tạm hoãn, HAGL tập trung ở Hàm Rồng tập duy trì hằng ngày

Đại diện CLB B.Bình Dương bộc bạch: “Đây là khó khăn chung do điều kiện khách quan nên đội vẫn đảm bảo lương bình thường. Nếu V.League nghỉ quá dài, chúng tôi sẽ phải tính toán lại. Hy vọng trong thời gian tới, mọi thứ có thể trở lại bình thường”.

Cùng lúc đó, ĐKVĐ Hà Nội FC đã cho tạm dừng việc tập luyện kể từ ngày 28/3. Họ sẽ tập trung trở lại khi có thông báo mới. Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang cho rằng nếu V.League tạm hoãn quá lâu CLB sẽ phải làm việc về chuyện lương bổng. “Nếu hoãn 1-2 tháng thôi thì không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng nếu kéo dài 5-6 tháng, Ban lãnh đạo CLB sẽ cân nhắc lại. Chúng tôi sẽ cùng hội ý với các cầu thủ để đưa ra một quyết định hợp lý nhất”.

https://vietnam9.net/diem-danh-nhung-keo-trai-dinh-nhat-cua-bong-da-viet-nam-hien-tai/
CLB Hà Nội nghỉ tập vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

CLB TP.HCM sẽ đối mặt nhiều thách thức trong việc chi trả lương cho cầu thủ. Bởi lẽ, họ có rất nhiều bản hợp đồng trước thềm mùa giải mới. Theo chia sẻ của đại diện đội bóng này, quỹ lương hằng tháng là hơn 4 tỉ đồng. Do đó, nếu V.League hay AFC Cup 2020 cứ tiếp tục hoãn kéo dài, việc CLB bị ảnh hưởng ngân quỹ là điều không thể tránh khỏi. Lãnh đạo đội bóng cũng sốt ruột trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

“Do đang chờ tình hình diễn biến của dịch bệnh nên CLB chưa tính đến chuyện cắt giảm quỹ lương. Tôi nghĩ đây cũng là vấn đề mà các CLB đang quan tâm. Hiện tại chúng tôi phải “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu. CLB chưa bàn về việc cắt giảm lương”, một lãnh đạo của CLB cho biết.

V.League tạm hoãn, CLB TP.HCM gặp khó chuyện lương cầu thủ
V.League tạm hoãn, CLB TP.HCM gặp khó chuyện lương cầu thủ

Còn Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh thì nói: “Chuyện giảm lương không phải chỉ một CLB làm là được, mà cần các CLB cùng chung tay. Các cầu thủ khi đó sẽ hiểu được vấn đề để chung tay với CLB trong lúc khó khăn. Hiện tại thì SLNA chưa có ý định đó. Thế nhưng, điều đó là không chắc chắn nếu mọi thứ diễn biến xấu hơn.

Muốn kêu gọi cầu thủ chia sẻ bằng cách cắt giảm lương cần có một con số chung áp dụng cho cả giải đấu. Khi ấy, mọi người có thể thông cảm và tự nguyện cắt giảm. Về mặt pháp lý, chúng tôi không thể cắt giảm. Bởi lẽ, hợp đồng quy định thế nào thì phải trả như thế”

Các cầu thủ chấn thương có thêm thời gian bình phục nhờ V.League tạm hoãn
Các cầu thủ chấn thương có thêm thời gian bình phục nhờ V.League tạm hoãn

Ngược lại, Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp cho rằng chuyện tính toán về tài chính khá nan giải. Bởi vì không lường trước được thời gian đến thế nào. “V.League tạm hoãn hàng tháng sẽ ảnh hưởng đến đội bóng. Cái được của quãng nghỉ là giúp cho các cầu thủ phục hồi chấn thương.

Tuy nhiên, bất lợi là chúng tôi phải trả lương và chi phí khác kéo dài. Hiện tại, Quảng Nam FC chưa bàn tới chuyện cắt bớt lương. Thế nhưng, nếu tình hình diễn ra lâu hơn và khó khăn quá thì chắc cũng phải làm việc với các cầu thủ về vấn đề ấy”.

Nhìn chung,bài toán giải quyết chuyện lương cho cầu thủ đang là chuyện khó ở nhiều CLB. Có thể, trong thời gian sắp tới, lãnh đạo, các bộ phận liên quan sẽ cùng cầu thủ ngồi lại với nhau làm việc. Qua đó để thống nhất dựa trên tinh thần chia sẻ, cùng nhau vượt khó.

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button