Bóng Đá Châu ÁBóng Đá Việt Nam

U23 Việt Nam: Đôi cánh gãy và niềm hy vọng mang tên Tiến Dũng – Đình Trọng

Đâu rồi điểm mạnh nơi hàng thủ

Dười thời HLV Park Hang seo, hàng thủ luôn đóng vai trò quan trọng trong những thành công đã gặt hái được. Thực tế là trên thế giới không có nhiều đội bóng chơi với sơ đồ 3 trung vệ như ĐT Việt Nam hiện tại, bởi nếu chấp nhận dùng số đông nơi hàng thủ, đội bóng đó sẽ mất đi tính cân bẳng trong phòng ngự và tấn công. 

Thế nên, sự thành công của 5-3-2 mà ĐT Việt Nam đang sử dụng có công rất lớn từ các cầu thủ chạy cánh. Họ không chỉ là những hậu vệ biên giỏi phòng ngự mà phải luôn biết cách chuyển đổi thế trận nhanh chóng. Sự chuyển đổi linh hoạt từ phòng ngự sang tấn công chính là yếu tố “cốt lõi” trong thành công của ĐT Việt Nam thời ông Park.

Bởi thế, để có thể thay thế được vai trò của những Trọng Hoàng, Văn Hậu là điều không hề dễ dàng thời điểm này của U23 Việt Nam. Đó đều là những hậu vệ không chỉ mạnh mẽ trong phòng ngự mà còn rất sắc sảo trong nhiệm vụ hỗ trợ tấn công.

Những vị trí hậu vệ cánh đang là điểm yếu của U23 Việt Nam

Những thử nghiệm mang tên Trọng Hùng hay Bảo Toàn đều không mang lại niềm tin. Bùi Hoàng Việt Anh và Lê Ngọc Bảo  là những người quen đá trung vệ hơn là chơi ở vị trí liên tục phải dâng lên hỗ trợ hàng công. Hồ Tấn Tài dù sáng sủa hơn so với Việt Anh nhưng vẫn còn khoảng cách llớn so với Trọng Hoàng. Khoảng thời gian cuối trận gặp U23 Jordan, Tấn Tài gần như kiệt sức không theo kịp cầu thủ đội bạn. Bởi thế mới thấy, với hệ thống của ông Park đang áp dụng thì những cầu thủ đảm nhiệm chạy cánh đóng vai trò tối quan trọng mang tính quyết định.

Trong trận đấu với U23 Jordan, phương án khả dĩ nhất để đá thay Văn Hậu là Thanh Thịnh cũng đã chơi không đạt yêu cầu trước khi bị thay ra bởi Đình Trọng trong hiệp 2.

Những thử nghiệm mà ông Park đã tính toán thay thế Trọng Hoàng , Văn Hậu đều không tạo được dấu ấn tích cực cụ thể. Bài toán  mang tên đôi cánh giờ đây đã trỏ nên quá nan giải đối với ông thầy Hàn. Nếu những cầu thủ lựa chọn cho 2 vị trí này không thể nhịp nhàng trong cả phòng ngự lẫn tấn công, U23 Việt Nam sẽ không biết phải làm thế nào để giúp những phương án tấn công trở nên khởi sắc hơn trong trận đấu tới.

Niềm hy vọng Bùi Tiến Dũng, Trần Đình Trọng

Sức sống trong lối chơi phòng ngự của U23 Việt Nam hiện tại vẫn đang dựa rất lớn vào vai trò của thủ môn Bùi Tiến Dũng và trung vệ Đình Trọng.

Sự trở lại trong khung gỗ của Bùi Tiến Dũng đã gây nên nhiều bất ngờ. Sau SEA Games 30, ít ai tin thủ thành người Thanh Hoá sẽ lấy lại được suất chính thức từ tay Văn Toản, thủ môn trẻ đã tạo được ấn tượng mạnh tại kỳ SEA Games vừa qua.

Chính kinh nghiệm tại đấu trường châu lục là điểm mạnh của Bùi Tiến Dũng. Với khả năng ra vào hợp lý cùng lối chơi dũng cảm, tân binh của CLB TP.HCM đã nhiều lần cứu nguy cho hàng thủ U23 Việt Nam trong 2 trận đấu đã qua.

dinhtrong - u23chaua - vietnam9
Mỗi lần có mặt, Đình TRọng đều gíup cho hàng thủ U23 Việt Nam chơi khởi sắc hơn

Đáng chú ý nhất có lẽ là tình huống Tiến Dũng dùng chân cản phá cú sút cận thành trong thế trống trải của tiền đạo Jordan trong những phút đầu trận đấu. Nếu không có sự xuất thần đó của Tiến Dũng,  tình thế của U23 Việt Nam hiện giờ có lẽ đã rất khác.

Trong 2 trận đấu đã qua, Đình Trọng đều vào sân từ băng ghế dự bị và khi xuất hiện, Trọng “ỉn” đều mang đến sự tươi mới trong lối chơi của toàn đội. Lối chơi phòng ngự thông minh của Đình Trọng đã nhiều lần bắt bài ý đồ  tấn công của U23 Jordan. Khi hàng thủ tổ chức tốt hơn, hàng công U23 Việt Nam cũng trở nên thánh thoát hơn. Nửa cuối hiệp 2 trận đấu với U23 Jordan, U23 Việt Nam liên tiếp tạo được cơ hội nguy hiểm về phía khung thành đối phương, đáng tiếc là các pha bóng đó đều không đủ khó để có thể làm nên chuyện.

Với Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng, hàng thủ U23 Việt Nam hiện tại có thể yên tâm cho cuộc đầu với U23 Triều Tiên. Tuy nhiên, việc chưa tìm ra được những phương án thay thế Văn Hậu – Trọng Hoàng đang khiến  cho U23 Việt Nam rơi vào tình thế “rất khó thua và cũng rất khó để thắng”.

Quý Bảo

Đọc tiếp:

Ngỡ ngàng sức mạnh đáng gờm nơi hàng phòng ngự U23 Việt Nam

THƯ THÁI LAN: U23 Việt Nam, trước cơn ác mộng như Italia ở EURO 2004

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button