Bóng Đá Châu Á

Trọng tài Việt Nam không được “dụng võ” tại giải U23 Châu Á

Bóng đá Châu Á – Việt Nam và Triều Tiên là hai nước tham dự VCK U23 châu Á 2020 mà không có trọng tài được cử đi làm nhiệm vụ.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công bố  danh sách trọng tài điều hành tại VCK U23 Châu Á. Bao gồm 34 trọng tài và 26 trợ lý trọng tài. Đáng chú ý, Việt Nam và Triều Tiên tham dự giải nhưng không có trọng tài được cử làm nhiệm vụ.

Ngô Duy Lân là trọng tài Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm AFC Elite
Ngô Duy Lân là trọng tài Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm AFC Elite

Trong khi đó, Hong Kong, Malaysia, Singapore hay Oman không tham dự nhưng vẫn có trọng tài được cử làm nhiệm vụ. Chủ nhà Thái Lan cũng cung cấp một trọng tài cho giải đấu được tính là vòng loại bóng đá nam Olympic 2020.

Các trọng tài được lựa chọn là những người có chuyên môn tốt. Họ thuộc nhóm trọng tài cao cấp của AFC (AFC Elite). Lần gần nhất Việt Nam có trọng tài bắt chính tại giải đấu của AFC là tháng 10/2017. Đó là trọng tài Võ Minh Trí làm nhiệm vụ ở vòng loại U19 châu Á. Ông giải nghệ cuối năm đó.

Hiện tại, Việt Nam sở hữu năm trọng tài FIFA. Đó là Hoàng Ngọc Hà, Nguyễn Hiền Triết, Ngô Duy Lân, Trần Đình Thịnh và Trương Hồng Vũ. Số lượng trọng tài FIFA của Việt Nam chỉ ít hơn Thái Lan và Malaysia ở Đông Nam Á. Nhưng, chỉ có ông Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp AFC Elite, từ tháng 7/2019. Có lẽ, ông cần thêm thời gian để tạo uy tín với AFC.

Theo trưởng ban trọng tài V-League – ông Dương Văn Hiền, rào cản lớn nhất đối với trọng tài Việt Nam là ngoại ngữ. Trọng tài Việt Nam đạt đủ chuyên môn. Nhưng không giỏi tiếng Anh và các thuật ngữ chuyên ngành, nên thường bị đánh trượt cấp độ Elite.

Hoàng Khánh – Vietnam9.net

Đọc thêm: 

U23 Thái Lan đủ “binh hùng tướng mạnh” trước trận gặp Bahrain

Trần Bảo Toàn và cơ hội trở thành Trọng Hoàng phiên bản U23 Việt Nam

 

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P