Blog Bóng Đá

Logo Tottenham Hotspur: Sự ra đời và ý nghĩa

Blog bóng đá – Hãy cùng Vietnam9 tìm hiểu thông tin về Logo của Tottenham Hotspur. Đây là một trong những đội bóng được nhiều người quan tâm.

Logo của Tottenham Hotspur có ý nghĩa gì

Ở Việt Nam, Tottenham Hotspur còn có biệt danh là Gà trống. Đấy là bởi vì trên biểu tượng của đội bóng này là hình ảnh một chú gà trống đứng trên quả bóng. Chứ trên thực tế, Tottenham chỉ có 1 biệt danh duy nhất là  “The Lilywhites”, có nghĩa là Hoa loa kèn hay hoa huệ Tây ở Việt Nam. Ngoài ra, Tottenham cũng nổi tiếng hơn với cái tên rút gọn Spurs, dù nó không thực sự mang ý nghĩa nào.

Vậy tại sao lại có biểu tượng con gà trống như vậy?

Hình biểu tượng chú gà chọi đi liền với Tottenham kể từ sau trận chung kết FA Cup năm 1921. Nhưng đó là thời điểm mà biểu tượng này trở nên nổi tiếng, chứ trước đó các CĐV cũng đã quen với hình ảnh này.

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET

CLB Tottenham được đặt tên theo ngài Harry Hotspur và ông có một thói quen liên quan tới con gà chọi. Cụ thể, ông Harry hay dùng móng gà chọi để làm dụng cụ thúc ngựa, giúp đoàn xe ngựa đi nhanh hơn. Vì thế, ban đầu Tottenham sử dụng biểu tượng là đinh thúc, sau đó đổi thành con gà chọi.

Tottenham từng trải qua nhiều logo khác nhau nhưng về cơ bản, con gà chọi là hình ảnh bất diệt, không thể thiếu dù là thời kỳ nào. Ngoài ra, câu khẩu hiệu Audere Est Facere (dám nghĩ, dám làm) cũng từng gắn bó một thời gian dài trên biểu tượng CLB.

Từ năm 2006 tới nay, hình ảnh logo của Tottenham chỉ còn chú gà trống được cách điệu gọn gàng và đứng trên một quả bóng đá cũ từ thời xa xưa. Hình biểu tượng này có tên đầy đủ của Tottenham Hotspur ở phía dưới, tuy nhiên bị lược bỏ chỉ còn logo trong trang phục thi đấu và sản phẩm thương mại

Logo Tottenham - Logo Tottenham qua từng thời kỳ - Việt Nam 9
Logo Tottenham qua từng thời kỳ – Việt Nam 9

Tổng quan về Tottenham Hotspur

Cụ thể, Tottenham Hotspur là một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Đây làmột trong số ít những CLB bóng đá nằm ở phía Bắc ở Thủ đô London và hiện nay vẫn giữ được truyền thống lâu đời của nó. Khu sân tập của họ nằm tại Bulls Cross, thuộc Khu Enfield của Luân Đôn. Biểu tượng của đội bóng là hình chú gà trống đứng trên hình quả bóng, đi kèm với khẩu hiệu tiếng Latinh Audere est Facere (Dám nghĩ dám làm).

Biệt danh của đội là “The Lilywhites”, có nghĩa là Hoa loa kèn hay hoa huệ Tây ở Việt Nam. Tuy nhiên, họ nổi tiếng hơn với cái tên rút gọn Spurs, dù nó không thực sự mang ý nghĩa nào.

Tottenham ban đầu chỉ có tên là Hotspur Football Club và được thành lập vào ngày 5 tháng 9 năm 1882 bởi một nhóm học sinh do Bobby Buckle làm đội trưởng. CLB ban đầu là một đội bóng Cricket tập thêm bóng đá vào mùa đông. Đến năm 1884 thì đổi tên thành Tottenham Hotspur như hiện tại.

Sân đấu hiện nay của Tottenham là sân Tottenham Hotspur Stadium, đã được xây dựng vào năm 2015 và đến năm 2019 thì hoàn thành. Như vậy, đội bóng mới chỉ chuyển đến sân mới trong vòng 1 năm qua. Cũng vì lý do đó mà sân cũ White Hart Lane là sân bóng nổi tiếng nhất mà Tottenham từng thi đấu.

Cụ thể, White Hart Lane trở thành sân nhà của Tottenham từ năm 1899. Đây là sân đấu đã chứng kiến nhiều vinh quang của CLB. Hiện nay, sân White Hart Lane đã bị phá bỏ và một phần đất được sử dụng làm sân mới.

Logo Tottenham - Logo Tottenham qua từng thời kỳ -  Việt Nam 9
Logo Tottenham – Việt Nam 9

Tottenham và những kình địch

Như mọi người đều biết thì Tottenham nổi tiếng có mối thù địch không khoan nhượng với Arsenal. Hai CLB này cũng nằm ở phía Bắc London và đã xảy ra nhiều mâu thuẫn với nhau. Cổ động viên của Tottenham Hotspur có truyền thống đối đầu với nhiều đội bóng, chủ yếu là các đội bóng lớn của Thủ đô London. Mối thâm thù bắt đầu từ năm 1913 khi Arsenal chuyển từ sân Manor Ground ở Plumstead sang Sân vận động Highbury, và đặc biệt, kể từ khi bất ngờ thay thế chính Tottenham để thăng hạng lên giải cấp cao nhất First Division vào năm 1919.

Ngoài ra, còn có một sụ kiện khác dẫn tới mối thù này là vào những năm đầu tiên, Tottenham thi đấu ở một sân đấu nhỏ. Lúc này, hai đội gặp nhau và có quá nhiều cổ động viên tới cổ vũ, dẫn tới khán đài bị sập và nhiều CĐV bị thương. Từ lúc này, người ta nói trận Derby Bắc London là ‘đẫm máu’.

Tottenham Hotspur - Tottenham là một đội bóng mạnh - Việt Nam 9
Tottenham là một đội bóng mạnh – Việt Nam 9

Vào năm 2001 thì mối thù giữa hai đội càng trở nên sâu sắc và mãnh liệt hơn khi mà trung vệ tài năng của Tottenham Hotspur là Sol Campbell đã chuyển sang thi đấu cho Arsenal, đối thủ không đội trời chung của họ. Cổ động viên Tottenham Hotspur đã xem Sol Campbell là kẻ phản bội của đội bóng và họ căm thù sự dụ dỗ của Arsenal dành cho thần tượng vào lúc bấy giờ của họ.

Những thông tin mà VietNam9 vừa gửi tới các bạn là về Logo của Tottenham. Hãy đón đọc những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi trong tương lai nhé!

Xem thêm: Đội hình Manchester City mạnh nhất 2020: Hàng tiền vệ quá ‘khủng’

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!