Bóng Đá Việt Nam

TOÀN CẢNH bóng đá Việt Nam mùa… Covid-19

Bóng đá Việt Nam – Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã khiến nhiều hoạt động trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Bóng đá là một trong số những hoạt động đó. Nền bóng đá Việt Nam cũng vậy, không nằm ngoài vùng ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khó khăn chung, tất cả vẫn cố gắng tìm giải pháp khắc phục thay vì than vãn.

Khó khăn chung bao trùm lên bóng đá Việt Nam

Ngoại trừ HAGL của ông bầu Đoàn Nguyên Đức với sự khác biệt trái chiều. Cuối tháng 3 vừa qua, 13/14 CLB V.League đã tham dự cuộc họp trực tuyến do VPF tổ chức. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho việc các CLB Việt Nam luôn muốn tồn tại. Tất cả cùng chung suy nghĩ mong mỏi dịch Covid-19 sớm kết thúc để bóng đá Việt Nam sớm trở lại.

13 CLB tham dự cuộc họp trực tuyến của bóng đá Việt Nam
13/14 CLB tham dự cuộc họp trực tuyến của bóng đá Việt Nam

Giải đấu bị hoãn không chỉ khiến hợp đồng giữa VPF và LS bị đổ bể mà nó còn khiến nhiều CLB vỡ kế hoạch. Bởi hợp đồng với nhà tai trợ đã hoàn thiện, kế hoạch mùa cũng đã xây dựng xong. Đề xuất của Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp về việc huỷ bỏ mùa bóng 2020 chỉ là ý kiến cá nhân, không có trong văn bản chính thức. Ngay cả ông bầu cá tính Đoàn Nguyên Đức cũng không có đề nghị như trên.

Những người lao động ở các CLB đang sống trong lo lắng thực sự. Họ ở đây là những cầu thủ, HLV, cầu thủ, đối tượng ảnh hưởng rõ ràng nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Với nhiều người, chỉ khi trái bóng lăn, đồng lương của họ mới được duy trì. Khi bóng lăn, nhiều cầu thủ sẽ có nhiều hơn chút đỉnh để lo cho gia đình với tiền thưởng có thêm sau mỗi chiến thắng. Hoặc những người bên bờ dốc sự nghiệp, họ trông chờ mùa giải tới để duy trì phong độ, nhằm vớt vát chút bản hợp đồng cuối cùng với CLB khác qua số tiền lót tay rất giá trị.

Nhiều cầu thủ lo ngại, phong độ sẽ đi xuống sau thời gian nghỉ dài của bóng đá Việt Nam
Nhiều cầu thủ lo ngại, phong độ sẽ đi xuống sau thời gian nghỉ dài của bóng đá Việt Nam

Khó khăn đang hiển hiện với nhiều cầu thủ, thời gian giải đấu hoãn càng lâu càng khiến phong độ, thể lực xuống dốc. Còn với đội tuyển quốc gia, thật khó tưởng tượng nếu mùa giải 2020 của bóng đá Việt Nam không còn diễn ra nữa. Khi đội tuyển trở lại, chắc chắn chất lượng đội hình sẽ bị giảm sút đáng kể. Bởi lẽ đã quá lâu rồi các cầu thủ của chúng ta không được thi đấu.

Hành động thiết thực

Dịch Covid-19 như cơn bão tàn bạo phá hoại nghiêm trọng đời sống bóng đá mọi quốc gia. Hiện tại không thể có một giải pháp khả quan hơn cho bóng đá Việt Nam từ VFF, VPF. Nếu mọi thứ khả quan, nhanh nhất mùa giải chỉ có thể trở lại trong tháng 5/2020.

Đời sống bóng đá Việt Nam có thể trở lại sớm nhất vào đầu tháng 5
V.League có thể trở lại sớm nhất vào đầu tháng 5

Từ đây đến khi đó, vấn đề nan giải cho các CLB là làm sao ứng phó tốt nhất. Đội đang dẫn đầu bảng TP.HCM đã phải nghỉ luôn đến giữa tháng 4. Các cầu thủ đã giải tán từ lâu. Mọi người cố gắng tập trung bảo toàn sức khoẻ tốt nhất trước khi tập lại. Tương tự, hàng loạt CLB khác như DNH Nam Định, Hà Nội hay Than Quảng Ninh cũng chấp hành chủ trương của Chính phủ.

Đây cũng được xem là quãng thời gian lý tưởng để các CLB lấy điểm với CĐV nước nhà. Họ thể hiện bằng cách nêu cao ý thức cộng đồng. Tại HAGL, Văn Toàn cùng các đồng đội qua các hành động thiết thực vì cộng đồng. Chẳng hạn như clip hướng dẫn rửa tay, vệ sinh thân thể thường xuyên. Ngoài ra, anh còn kêu gọi các CĐV đóng góp cho Quỹ phòng chống dịch bệnh.

Hãy cùng rửa tay THẦN THÁI nào 🤜🤛Ai thần thái đúng cách sẽ có quà của Vua đây từ @Strong Vietnam 🎁👉 Ở đây có cách tham gia nè: http://bit.ly/thuthachruatay#StrongVietnam #HanoiFC #StayStrongVietnam

Posted by Phạm Đức Huy on Wednesday, April 1, 2020

Viettel của Quế Ngọc Hải, Văn Quyết ở Hà Nội cho tới các CLB hạng Nhất như Bình Định hay TP.HCM của Công Phượng cũng tiến hành quyên góp để chung tay giúp đỡ đồng bào. Những hành động của những “người của công chúng” mang thông điệp đầy tích cực. Đó là hình mẫu cho cộng đồng nâng cao ý thức giữ gìn bản thân. Biết ơn đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu đang ngày đêm phòng chống dịch bệnh. Và cả ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ đảm bảo an toàn cho mọi công dân.
Điều đáng ngợi khen hơn với các cầu thủ Việt chính là hành động “tương thân, tương ái” vì cộng đồng. So với nhiều quốc gia khác trong khu vực như Malaysia hay Thái Lan, các cầu thủ V-League không thể so bì mức lương cầu thủ với những nền bóng đá các quốc gia này.
Thế nhưng, Công Phượng, Tiến Dũng (TP.HCM) hay Đỗ Merlo (DNH Nam Định)… là những tấm gương đi đầu trong hành động sẵn sàng giảm lương, chia sẻ gánh nặng cho CLB. Những hành động thiết thực này đang góp phần tích cực đẩy lùi dịch bệnh. Qua đó đưa bóng đá Việt Nam đến gần hơn với việc lăn bóng trở lại.
ĐỌC THÊM:

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P