Cử Tạ

Cử tạ – tin tức môn thể thao cử tạ đầy đủ và chính xác – Vietnam9

Vietnam9 cung cấp tin tức cử tạ nổi bật nhất qua từng ngày. Không chỉ là bóng đá, cử tạ cũng được người hâm mộ Việt Nam quan tâm rất nhiều. Chính vì thế, những thông tin liên quan tới cử tạ đều được cập nhật từng ngày một cách nhanh và chính xác nhất.

Môn cử tạ và luật thi đấu môn cử tại bạn cần biết

  • Môn cử tại là gì?

Về cơ bản, cử tạ là một môn thể thao trong đó người tham dự phải thực hiện một cú đẩy với trọng lượng tối đa của một thanh gậy được gắn với những tấm đĩa trọng lượng. Một pha cử tạ thành công là khi họ giữ được ta ít nhất 3 giây ở trên không, lúc này trọng tài thổi còi để vận động viên thả tạ. Động tác hoàn thành chỉ khi vận động viên nhấc được lên đầu và đứng dậy. Người chiến thắng là người có tổng trọng lượng tạ nâng được nhiều nhất.

Hiện nay, chúng ta thi đấu cử tạ với 2 nội dung chính là cử đẩy và cử giật. Trong đó, cử giật là đưa tạ qua đầu, còn cử đẩy là phải đưa tạ qua vai trước khi qua đầu. Thông thường, tổng điểm của một phần thi sẽ được tính cộng dồn giữa cử giật và cử đẩy.

Về cả hai cách chơi này thì cử đẩy sẽ nâng được nhiều cân hơn so với cử giật, do có một quãng nghỉ khi vận động viên đặt tạ lên vai. Vì thế, trong cách cuộc thi, vận động viên thường tập trung rất nhiều vào phần cử đẩy để có thể so tài với các đối thủ. Tuy nhiên, hầu hết những vận động viên ở đẳng cấp thế giới đều có thành tích cử giật rất cao chứ không thiên lệch về bên nào.

Có nhiều hạng cân cử tạ được thi đấu chính thức, từ 55kg (Nam) tới 109 kg và cao hơn. Đối với nữ là 45kg tới 87kg. Tuy nhiên, 2 hạng cân nhẹ nhất không được thi đấu tại Olympic và các giải đại hội thể thao như ASIAD hay SEA Games.

Bạn có phải tiềm năng sáng giá của môn thể thao này
Bạn có phải tiềm năng sáng giá của môn thể thao này

Danh sách vô địch cử tạ thế giới

Cử tạ Việt Nam từng giành nhiều thành tích như huy chương bạc Olympic hay huy chương vàng thế giới. Cụ thể, vận động viên Hoàng Anh Tuấn giành tấm huy chương bạc Olympic năm 2008 tại Bắc Kinh ở nội dung 56kg. Khi đó, anh cử giật được 130kg và cử đẩy được 160kg. Tổng thành tích là 290kg, kém 2kg so với vận động viên vô địch của nước chủ nhà.

Ở giải vô địch thế giới cử tạ năm 2017, Thạch Kim Tuấn đã giành 3 tấm huy chương vàng ở nội dung 56kg của Nam. Với thành tích 126 kg cử đẩy và 158kg cử giật (tổng cử 279kg), anh xuất sắc vượt qua các vận động viên khác. Ở nội dung 62kg của nam, Trịnh Văn Vinh cũng giành tấm HCV nội dung cử giật với thành tích 136kg.

Rất tiếc, hiện nay nội dung 56kg của nam đã không còn được thi đấu tại Olympic và ASIAD, SEA Games. Do đó, Thạch Kim Tuấn hiện đang được đẩy lên thi đấu ở hạng cân 61kg và chưa có nhiều thành tích nổi bật.

 Những rủi ro mà chỉ có môn thể thao sức mạnh này mới có

Rủi ro lớn nhất của các vận động viên cử tạ là thoái hóa đốt sống lưng do phải nâng tạ quá nhiều. Ngoài ra, có rất nhiều chấn thương liên quan đến lưng có thể khiến vận động viên phải thương tật cả đời, vì đây là bộ phận quan trọng, không thể thay thế được.

Ngoài ra, cử tạ còn khiến vận động viên chấn thương vai, do động tác đặt tạ vào vai trong cử đẩy cũng tạo rất nhiều áp lực lên bộ phận này. Các vận động viên khi thi đấu cũng thường nỗ lực nâng tạ quá khả năng của mình để giành huy chương, qua đó có thể khiến họ gặp chấn thương nặng như gãy xương chân, đứt dây chằng đầu gối và rất nhiều chấn thương khác.

Luật thi đấu của cử tạ không quá khắt khe nhưng vì độ nguy hiểm của nó, các trọng tài cũng không khuyến khích các vận động viên nâng tạ quá khả năng của mình. Chính vì thế, trong một số trường hợp, khi nhìn thấy dấu hiệu của việc nâng tạ quá tải, các trọng tài sẽ đánh trượt và báo còi để vận động viên thả ta ra.

 Cập nhật tin cử tạ chính xác nhất tại Vietnam9

Vì cử tạ là một môn thể thao Olympic, Vietnam9 sẽ cung cấp tin tức nổi bật nhất qua từng ngày. Những thông tin trên trang chủ Liên đoàn cử tạ hoặc trang Olympic sẽ được cập nhật đầy đủ. Chính vì thế, những thông tin liên quan tới cử tạ đều được cập nhật từng ngày một cách nhanh và chính xác nhất.

 

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!