Cờ Vua

Môn thể thao đấu trí hấp dẫn nhất hiện nay – Vietnam9

Vietnam9 cung cấp tin tức cờ vua nổi bật nhất qua từng ngày. Không chỉ là bóng đá, cờ vua cũng được người hâm mộ Việt Nam và quốc tế quan tâm rất nhiều. Chính vì thế, những thông tin liên quan tới cờ vua đều được cập nhật từng ngày một cách nhanh và chính xác nhất.

Cờ vua và cách chơi cờ vua luôn thắng

Cờ vua, tên tiếng Anh là chess, là một trò chơi và là môn thể thao trí tuệ cho hai người chơi. Cờ vua hiện nay có tới hàng triệu người chơi mỗi ngày tại nhà riêng trực tuyến, từ xa, trong nhà, trong các câu lạc bộ và trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Cờ vua được chơi trên một bàn cờ có 8 hàng và 8 cột, tạo ra 64 ô hình vuông với các màu đậm và nhạt xen kẽ nhau. Mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ, bao gồm 8 tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu và 1 vua. Người cầm quân trắng được đi trước và mục tiêu là chiếm tướng của đối phương.

Hiện nay, các nhà lý thuyết đã sáng tạo ra rất nhiều chiến thuật và chiến lược kể từ khi bắt đầu có cờ vua. Nhiều khía cạnh nghệ thuật cũng được tìm thấy trong cờ thế.

Cờ vua có lịch sử lâu đời và vì thế, những chiến thuật của nó đã được phát triển sâu rộng, tạo ra nhiều biến thể khác nhau. Do đó, không thể có cách chơi cờ vua luôn thắng đối thủ. Ở phần dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số phương pháp chơi cờ nổi bật nhất có tỷ lệ thắng cao nhất.

Cụ thể, có một số mánh chơi cờ vua đã được công nhận như Chĩa, Ghim và Xiên. Chĩa, còn gọi là đòn đôi, chĩa đôi, đòn kép (tiếng Anh: fork, tức là cái dĩa) là việc dùng một quân của mình uy hiếp hai quân của đối phương. Sẽ rất khó để đối phương có thể bảo toàn cả 2 quân và nhiều khả năng sẽ phải hy sinh một quân.

Trong khi đó, Ghim, còn gọi là giằng quân (tiếng Anh: pin) được sử dụng để ngăn chặn đối phương di chuyển bằng cách uy hiếp gián tiếp lên một quân khác đang được giữ bởi quân đó. Còn Xiên (tiếng Anh: skewer) là một tình huống ngược với ghim khi chúng ta uy hiếp một quân có giá trị cao hơn đang được giữ bởi quân có giá trị thấp hơn.

Ngoài ra, để chơi cờ vua tốt nhất các vận động viên nên học thuộc ‘các bước khai cờ cơ bản’ và có thể sử dụng một thế khai cuộc ưa thích của mình trong mọi ván đấu. Đưa đối thủ vào cách chơi của mình là cách dễ nhất để giành chiến thắng.

Candidates – giải thi đấu cờ vua nổi tiếng

Thực tế, giải candidates là giải đấu cờ vua nổi tiếng nhất thế giới quy tụ hầu hết các vận động viên cờ vua xuất sắc nhất thế giới. Nói hầu hết là bởi người giữ chức vua cờ sẽ không tham gia giải đấu này, mà là người chờ đợi ở trận đấu cuối cùng.

Môn thể thao đòi hỏi tư duy cao
Môn thể thao đòi hỏi tư duy cao

Cụ thể, candidates trong tiếng Anh có nghĩa là ứng viên. Chính vì thế, giải candidates là giải đấu để tìm ra ứng viên thách thức người đang giữ vị trí vua cờ ở trận đấu tìm ngôi vương. Tức là, trong các vận động viên tham dự giải candidates, chỉ có một người xuất sắc nhất vượt qua những người còn lại để được phép thách thức vua cờ.

Thông thường, giải candidates sẽ có 8 vận động viên tham gia. 8 vận động viên này sẽ được tìm ra từ giải World Cup (2 suất), giải GrandPrix (2 suất), giải GrandPrix Thụy Sĩ (1 suất), người thua trong trận đấu thách thức vua cờ kỳ trước (1), VĐV có điểm elo tốt nhất còn lại (1) và một suất Wild Card dành cho nước chủ nhà. 8 người này thi đấu vòng tròn 2 lượt để tìm ra người dẫn đầu thách thức vua cờ.

Hiện nay, vua cờ là Magnus Carlsen. Anh giữ chức vua cờ từ năm 2013 tới nay, trải qua 3 kỳ bảo vệ chức vô địch của mình (tức là đã có tổng cộng 4 lần lên ngôi). Magnus Carlsen năm nay mới 29 tuổi và là một trong những vận động viên có cá tính nhất làng cờ vua.

 Việt nam và các tuyển thủ cờ vua tài năng

Việt Nam có nhiều tuyển thủ cờ vua tài năng như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi, Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Lương Phương Hạnh, Nguyễn Thị Mai Hưng…

Trong số này, Lê Quang Liêm là người có thành tích tốt nhất khi anh tiệm cận top 20 thế giới với hệ số elo gần 2750. Ở phía nữ, Võ Thị Kim Phụng đã từng giành chức vô địch châu Á cá nhân năm 2017. Trước đó, chúng ta cũng sở hữu một nhà vô địch châu Á khác là Hoàng Thanh Trang, nhưng hiện nay chị đã sinh sống ở nước ngoài và thi đấu cho đội Hungary.

Ngoài Quang Liêm, Trường Sơn cũng là một vận động viên đáng chú ý. Còn Anh Khôi là một vận động viên trẻ nhiều tiềm năng.

Cập nhật tin tức cờ vua mới nhất ngay hôm nay

Vì cờ vua là một môn thể thao được quan tâm lớn, Vietnam9 sẽ cung cấp tin tức nổi bật nhất qua từng ngày. Những thông tin trên trang chủ Liên đoàn cờ vua sẽ được cập nhật đầy đủ. Chính vì thế, những thông tin liên quan tới cờ vua đều được cập nhật từng ngày một cách nhanh và chính xác nhất.

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!