Blog Bóng Đá

Tiki taka là gì? – Điều gì tạo nên chiến thuật ‘hủy diệt’ của Barcelona?

Blog bóng đá – Vietnam9 giúp bạn trả lời câu hỏi Tiki taka là gì – Lối chơi đã giúp Barcelona giành rất nhiều danh hiệu những năm 2009-2015. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chiến thuật này nhé.

CLB Barcelona đã trải qua một quãng thời gian vô cùng thành công khi họ gần như thống trị tại La Liga và Champions League. Đó là những năm họ được HLV Pep Guardiola dẫn dắt và sau đó là một vài HLV đi theo triết lý của ông. Nhờ Tiki-taka, Barca đã giành 3 danh hiệu Champions League và rất nhiều La Liga, gần như áp đảo hoàn toàn trước Real Madrid vào thời điểm đó.

Ở cấp ĐTQG, Tiki-taka giúp ĐT Tây Ban Nha giành Euro 2008, Euro 2012 và World Cup 2010. Tới năm 2014, Tây Ban Nha bị loại khỏi World Cup từ vòng bảng và đó được coi là cái kết cho sự vượt trội của Tiki-taka ở bóng đá đỉnh cao.

Một trong những cách vận hành của tiki taka – Việt Nam 9

Định nghĩ Tiki taka – Tiki Taka là gì?

Tiki taka, hay còn được viết là Tiqui-Taca trong tiếng Tây Ban Nha được định nghĩa như sau. Đây là một khái niệm trong môn bóng đá trở nên nổi tiếng bởi người Tây Ban Nha. Tiki-taca là một chiến thuật thi đấu với đặc trưng là lối chơi ưu tiên việc kiểm soát bóng và chuyền ngắn, kết hợp với di chuyển. Sơ đồ phù hợp nhất với chiến thuật này là 4-3-3 và các đội bóng nổi tiếng nhất sử dụng sơ đồ này là Barcelona và ĐT Tây Ban Nha.

Tiki taka ra đời từ đâu?

Có rất nhiều thuyết để nói về chiến thuật Tiki-taka. Trong đó, một trong những lý giải được nhiều người công nhận là Tiki Taka bắt đầu từ năm 2008 kể từ khi HLV Pep Guardiola lên nắm quyền tại Barca.

Cũng có người nhắc về Tiki taka như một biến thể của triết lý bóng đá tổng lực mà người khai sinh là Johan Cruyff. Huyền thoại bóng đá người Hà Lan bắt đầu chuyển sang công tác huấn luyện tại Barcelona từ năm 1988 và trước đó ông là người vận hành chính của chiến thuật này tại Hà Lan những nă 1970 – 1974.

Ở ĐT Tây Ban Nha, người đầu tiên sử dụng tiki-taka là HLV Luis Aragones. Vị chiến lược gia lão làng này đã sử dụng Tiki-taka lần đầu là tại vòng loại Euro 2008, trước khi Pep Guardiola nắm quyền ở Barca. Dẫu vậy, rất ít người công nhận ông Aragones là người sử dụng tiki-taka đầu tiên.

Các cầu thủ Tiki-taka vận hành với cự ly rất đều – Việt Nam 9

Đặc điểm của tiki taka – Vì sao tiki-taka trở nên đặc biệt?

Những năm 2008, bóng đá châu Âu vẫn có nhiều đặc trưng riêng biệt. Tại Anh, lối chơi chạy và tạt vẫn rất phổ biến. Tại Italy là những hàng phòng ngự số đông được đánh giá cao. Phía Tây Ban Nha, họ thường sử dụng những đội hình có biên độ thấp để tấn công bóng ngắn.

Bóng ngắn cũng là một đặc điểm của sơ đồ Tiki taka. Trong đó, các vị trí thay đổi liên tục để nhận những đường chuyền ngắn và kéo theo sự thu hút của hàng phòng ngự đối phương. Họ làm điều này liên tục và liên tục để đối phương mắc sai lầm.

Với tiki-taka, bóng phải được luân chuyển liên tục dù chỉ là những đường chuyền ngắn. Tương tự, các cầu thủ di chuyển liên tục trên sân, tạo thành những tam giác nhỏ bên cạnh cầu thủ đang cầm bóng. Do đó, các đội bóng sử dụng tiki-taka thường khiến cầu thủ phải chạy rất nhiều.

Việc kiểm soát bóng của Tiki-taka là điều tối quan trọng. Trong sơ đồ tiki-taka, các cầu thủ phải kiểm soát trận đấu trên 65% mới đạt yêu cầu. Do đó, càng tiền vệ phải thi đấu cực kỳ xuất sắc khi phải chuyền tốt, thoát pressing tốt và sẵn sàng hộ trợ tấn công.

Chiến thuật của Tiki taka – Sơ đồ chiến thuật của tiki-taka là gì?

Sơ đồ chiến thuật của tiki-taka mặc định là 4-3-3. Tuy nhiên, khi tấn công, tiền vệ phòng ngự sẽ đá rất thấp còn 2 hậu vệ biên sẽ dâng cao. Vì thế, về cơ bản khi tấn công sơ đồ này là 3-4-3.

Trong sơ đồ 4-3-3 này, 2 hậu vệ biên có xu hướng kiểm soát hoàn toàn hành lang cánh. Ở phía trong, 2 tiền vệ trung tâm có xu hướng hoạt động vô cùng rộng. Tiền đạo cắm của họ không được ‘mắc võng’ trong vòng cấm mà thường xuyên lùi về triển khai lối chơi. Còn 2 tiền đạo cánh thì thường xuyên bó vào trong, phối hợp với các tiền vệ trung tâm và tiền đạo cắm.

Về cơ bản, các tiền đạo biên sẽ là những người gây nguy hiểm chính cho đối phương bằng những pha đột phá, phối hợp. Khi tạo ra được khoảng trống, họ sẽ không tự mình quyết định mà sẽ hoạt động theo những chỉ đạo được đưa ra từ trước, dẫn tới những bàn thắng thoạt nhiên trong rất dễ dàng.

Tiki taka khi có bóng, với DM lùi sâu – Việt Nam 9

Nguyên tắc của Tiki taka?

Tiki taka có một nguyên tắc khi mất bóng, đó là nguyên tắc 6 giây. Họ buộc phải giành lại bóng trong thời gian này kế từ khi để đối phương chiếm quyền kiểm soát. Nếu không được, các hậu vệ trở về với phương án 1 kèm 1 và như thế là báo động đỏ cho cả hàng hậu vệ.

Nguyên tắc thứ hai của tiki-taka là tất cả các cầu thủ đều phải có kỹ năng thi đấu xuất sắc với bóng trong chân, kể cả thủ môn và các trung vệ. Do đó, về cơ bản tiki-taka là tổng hợp những sự xuất sắc của từng cầu thủ để hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản, qua đó biến việc triển khai tấn công từ ý tưởng cá nhân của một số cầu thủ nhất định thành kết quả của việc triển khai nhóm có hệ thống.

Nguyên tắc thứ ba là sự ăn ý của các cầu thủ. Ngoài việc các cầu thủ phải rất xuất sắc, họ cũng phải phối hợp ăn ý với nhau theo các miếng bài được tập luyện từ trước. Do đó, các nhân tố không phù hợp thường bị thải loại rất nhanh ra khỏi đội hình.

Đọc thêm: Đội hình Pháp World Cup 2018: Nhà vô địch thế giới gồm những ai?

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button
P

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!