Bóng Đá Việt Nam

Thái Lan có thể cử đội U23 đá AFF Cup 2020, Việt Nam thì sao?

Bóng đá Việt Nam – ĐT Thái Lan có thể sẽ chỉ tham dự AFF Cup 2020 với các cầu thủ dưới 23 tuổi. Vậy Việt Nam ở vào hoàn cảnh tương tự phải hành động ra sao?

AFF Cup có thể bị hoãn, nếu không Thái Lan cũng chỉ cử đội U23

Những ngày này, báo chí Thái Lan đồng loạt đưa tin, AFF Cup 2020 đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành tại châu Á, FIFA và AFC  đã quyết định hoãn trận đấu giữa diễn ra vào tháng 3 và tháng 6, trong có có 3 trận đấu của ĐT Việt Nam gặp ĐT Malaysia (31/3), ĐT Indonesia (4/6) và ĐT UAE (9/6).

Theo dự kiến, FIFA và AFC dự định sẽ đẩy những trận đấu này diễn ra vào tháng 10 và tháng 11 năm nay. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới AFF Cup khi giải dấu diễn ra từ cuối tháng 11 tới tháng 12 năm 2020.

AFF Cup - Thái Lan chưa từng vô địch khi thua ở trận mở màn SEA Games -Việt Nam 9
Thái Lan toan tính có phần xa vời – Việt Nam 9

Theo báo chí Thái Lan, trong đó có các tờ SMM Sports và Siam Sports, AFF Cup 2020 sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, lãnh đạo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận chưa có bất cứ thông tin nào từ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á – Đơn vị tổ chức giải.

Siam Sports tiếp tục đưa tin, nếu AFF Cup 2020 vẫn được diễn ra, Thái Lan sẽ chỉ cử đội U23 đi thi đấu. Liên đoàn bóng đá nước này (FAT) sẵn sàng kế hoạch cho đội U23 dự giải nhưng vẫn chờ quyết định của AFF.

Cụ thể, AFF Cup 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 23/11 tới 31/12. Trong khi đó, các trận đấu thuộc vòng loại World Cup sẽ diễn ra chậm nhất là vào ngày 17/11. Việc thi đấu sát nhau có thể khiến các cầu thủ không có được thể trạng, phong độ tốt nhất.

VFF cần phải toan tính điều gì?

Ngay sau thông báo hoãn vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á của AFC thì VFF cũng đã phát đi thông báo trận giao hữu trên SVĐ Gò Đậu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Kyrgyzstan trong tháng 3 cũng sẽ không thể tổ chức để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Coi như chúng ta sẽ không tập trung ĐTQG trong một khoảng thời gian dài.

Tuy quyết định của FIFA và AFC nêu rõ rằng các trận đấu tháng 3 và tháng 6 bị hủy bỏ, tuy nhiên họ bỏ ngỏ khả năng cho các đội bóng tự thương lượng với nhau. Ngoài ra, tháng 6 FIFA sẽ tiếp tục họp một lần nữa để đánh giá tình hình.

AFF Cup - Chanathip cho rằng mức đãi ngộ thấp khiến cầu thủ Việt Nam có quyết tâm - Việt Nam 9
Việt Nam không cần phải triệu tập đội U23 – Việt Nam 9

Nếu thuận lợi, chúng ta sẽ thi đấu vào tháng 6 thì mọi chuyện sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu quyết định này được giữ nguyên thì VFF có thể sẽ cần tính tới việc sử dụng 2 đội hình.

Mặc dù vậy, việc sử dụng đội hình U23 Việt Nam thi đấu AFF Cup là không cần thiết. Chúng ta không tham dự bất cứ giải đấu U23 nào trong năm nay và không cần phải triệu tập các cầu thủ. Sang năm 2021, nếu sử dụng đội trẻ dự SEA Games thì đã là một lứa cầu thủ mới.

Nếu phải sử dụng tới 2 đội hình, có thể HLV Park Hang-seo và các cộng sự sẽ sử dụng ‘đội hình B’, với những gương mặt quen thuộc. Thực tế, ông luôn có danh sách rút gọn khoảng 50 cầu thủ tốt nhất. Nếu 23 cầu thủ được gọi lên đội một thì ‘đội B’ sẽ gồm những cầu thủ còn lại.

Mặc dù vậy, có cần thiết phải làm điều tương tự Thái Lan hay không? Nên nhớ, VPF đang có kế hoạch thi đấu V-League xuyên suốt trong thời gian tới, tức là trám vào quãng thời gian nghỉ ĐTQG thường niên.

Như vậy, nếu suôn sẻ thì V-League sẽ kết thúc vào giữa tháng 9. Trong khi đó, vòng loại World Cup và AFF sẽ chỉ diễn ra từ tháng 10 và không liên tục. Do đó, các cầu thủ có đủ thời gian cần thiết để hồi phục thể lực, thể trạng, tránh chấn thương.

Duy nhất có 1 điều mà chúng ta cần lưu ý đó là ông Park có thể bị cấm chỉ tạo tại AFF Cup. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cùng Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra án cấm chỉ đạo 4 trận giao hữu, phạt 5000 USD với HLV ĐT Việt Nam.

AFF Cup - Hay đang chờ một lời mời từ châu Âu - Việt Nam 9
Nếu thuận lợi, V-League sẽ kết thúc vào tháng 9- Việt Nam 9

AFF Cup 2020 thì không được FIFA công nhận là 1 giải đấu chính thức, được phép thi đấu như một giải quốc tế và tính điểm trên BXH FIFA. Do đó, những cuộc so tài tại AFF Cup luôn bị tính như là 1 trận giao hữu.

Trong đó, những trận đấu cuối tháng 3 và đầu tháng 6 đã bị hoãn lại. Nhiều khả năng việc đá bù sẽ diễn ra vào đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11. Đến lúc này, ĐT Việt Nam sẽ chỉ có đủ khoảng thời gian cho 2-3 trận giao hữu mà thôi. Điều này sẽ gây khó nhiều cho HLV Park Hang-seo nói riêng và ĐT Việt Nam nói chung.

Nhìn chung, HLV Park Hang-seo sẽ có một năm 2020 ‘rất lạ’. Ông có thể nghỉ 6 tháng mà không phải làm việc vì dịch bệnh, nhưng sau đó cần ‘chạy sô’ để xóa án trước thời điểm tháng 11 để chuẩn bị cho AFF Cup.

Đọc thêm: Đình Trọng tái phát chấn thương nặng: Lời cảnh tỉnh cho ông Park!

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button