Bóng Đá Việt Nam

SLNA và tín hiệu tích cực từ ‘dòng máu trẻ’ ở V.League 2020

Bóng đá Việt Nam – Sau 2 trận đấu ở V.League 2020, SLNA đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt của đội bóng này. Đây là tín hiệu hết sức tích cực trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ có cuộc thay máu nhân sự mạnh mẽ trước thềm V.League 2020.

Một SLNA với nhiều nhân tố trẻ và giàu khát vọng

Trước thềm mùa giải 2020, SLNA là đội bóng có sự biến động lớn về mặt nhân sự. Những nhân tố trẻ xuất hiện hứa hẹn mang đến một SLNA với diện mạo mới ở V.League 2020.

Đầu tiên phải kể đến sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện. Bộ đôi Ngô Quang Trường và trợ lý Phan Như Thuật thay thế HLV Nguyễn Đức Thắng và trợ lý Nguyễn Văn Thịnh. Rời vị trí “thuyền trưởng”, ông Thắng làm Giám đốc kỹ thuật, trong khi ông Thịnh quay trở lại với công tác đào tạo trẻ SLNA.

HLV Ngô Quang Trương ngồi lại "ghế nóng" ở SLNA
HLV Ngô Quang Trương ngồi lại “ghế nóng” ở SLNA

Với sự thay đổi này, NHM kỳ vọng SLNA sẽ trình diện một bộ mặt khác, giàu sinh khí hơn những mùa giải qua. Nhiệm vụ của bộ máy mới không chỉ là giúp đội bóng xứ Nghệ giành được kết quả khởi sắc hơn. Họ còn cần xây dựng cho SLNA một lối chơi đẹp mắt, hiệu quả.

Muốn hoàn thành được các chỉ tiêu vừa nêu, SLNA cần có một đội hình đồng đều và có chất lượng. Sau sự ra đi của những công thần như Trần Nguyên Mạnh, Hồ Khắc Ngọc, Võ Ngọc Toàn, … SLNA vẫn còn nhiều cái tên chất lượng ở những vị trí đó. Đó là Nguyễn Văn Hoàng, Đặng Văn Lắm, Hoàng Văn Khánh, Hồ Tuấn Tài, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh.

Bên cạnh đó, SLNA cũng đôn những cầu thủ trẻ lên đội một. Họ có tài năng đã được kiểm chứng trong màu áo các đội bóng khác lẫn ở tuyến trẻ SLNA. Đó là  Bùi Đình Châu, Thái Bá Sang, Trần Đình Tiến, Trần Tiến Anh, Trần Ngọc Ánh,…

Sau sự ra đi của những công thần, SLNA còn sở hữu nhiều cái tên chất lượng để kế cận
Sau sự ra đi của những công thần, SLNA còn sở hữu nhiều cái tên chất lượng để kế cận

Đến với V.League 2020, SLNA đăng ký 28 cầu thủ. Cầu thủ nhiều tuổi nhất là Alagie Sosseh, sinh năm 1986 (34 tuổi). Nội binh nhiều tuổi nhất SLNA là Đình Đồng – Quang Tình sinh năm 1987 (33 tuổi). Trẻ tuổi nhất SLNA là trung vệ Lê Thành Lâm sinh năm 2000 năm nay 20 tuổi. Những cái tên có mặt trong đội hình chính SLNA sinh năm 1995 và 1996. Điều đó khiến độ tuổi trung bình của các cầu thủ SLNA ở mức 25,4.

Tín hiệu tích cực

Ở trận khai màn V.League, bộ đôi Quốc Trung – Quang Tình bất ngờ được cất trên băng ghế dự bị. Thay vào đó, HLV Ngô Quang Trường đã trao cơ hội cho cặp đôi Đình Châu – Văn Lắm. Cặp đôi này chưa có nhiều kinh nghiệm ở sân chơi V.League. Trong đó, Đình Châu sinh năm 1996 còn Văn Lắm sinh năm 1999.

Văn Lăm được trao cơ hội ngay lần đầu tiên lên đội 1
Văn Lăm được trao cơ hội ngay lần đầu tiên lên đội 1 SLNA

Không kể đến ngoại binh, cầu thủ nội già nhất trên sân của SLNA là Trần Đình Đồng. Độ tuổi trung bình của dàn cầu thủ nội SLNA là 25.5. Đây được coi là lứa tuổi chín muồi nhất trong sự nghiệp cầu thủ.

Ở vòng 2 V.League 2020, SLNA tiếp đón B.Bình Dương trên sân nhà. Ở trận đấu này, “lão tướng” Quang Tình được cho ra nghỉ. Trên sân, đội bóng xứ Nghệ sở hữu 2 cầu thủ trẻ sinh năm 1999. Đó là Đặng Văn Lắm và Trần Ngọc Ánh.

Tới vòng đấu thứ 2, Văn Lắm đã bắt nhịp với sự khắc nghiệt của sân chơi V.League
Tới vòng đấu thứ 2, Văn Lắm đã bắt nhịp với sự khắc nghiệt của sân chơi V.League

Qua 2 vòng đấu, SLNA đã dẫn dắt 3 cái tên trẻ tuổi có những bước đệm đầu tiên ở sân chơi V.League. Đặng Văn Lắm đã có trận khai màn V.League không thành công. Thế nhưng, ở vòng 2 anh đã bắt nhịp được lối chơi quyết liệt ở V.League. SLNA có truyền thống tin dùng những cầu thủ trẻ. Song ít ai có được may mắn được tin dùng ngay trong lần đầu khoác áo đội một như Văn Lắm.

Lấy ví dụ như tiền vệ Hồ Khắc Ngọc, anh cũng có những giai đoạn đầu hết sức khó khăn khi lên đội một. Mãi tới sau này anh mới thể hiện được mình và tìm được chỗ đứng ở SLNA.

Mùa giải đầu tiên của Võ Ngọc Toàn ở V.League cũng đầy khó khăn vì còn non kinh nghiệm. Thế nhưng, chỉ một năm sau đó, anh đã là anh là trụ cột của đội bóng. Anh có tới 18/23 lần ra sân từ đầu tại V.League 2016.

Võ Ngọc Toàn cũng có giai đoạn khó khăn khi bắt đầu lên khoác áo đội một
Võ Ngọc Toàn cũng có giai đoạn khó khăn khi bắt đầu lên khoác áo đội một

Nhìn từ tấm gương của Võ Ngọc Toàn, Hồ Khắc Ngọc để thấy cơ hội cho những nhân tố trẻ ở SLNA hiện tại là hoàn toàn rộng mở. Điều này càng thêm phần chắc chắn bởi HLV họ Ngô là người khá mát tay trong công tác đào tạo trẻ. Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ vẫn cần cố gắng nhiều. Bởi lẽ, khoảng trống mà các đàn anh để lại vẫn là rất lớn.

Trả lời họp báo sau trận thắng B.Bình Dương trên sân nhà, HLV Ngô Quang Trường chia sẻ: “SLNA đã kết hợp giữa một số cựu binh như Đình Đồng, Quang Tình, với dàn cầu thủ sức trẻ, khát khao, liều lĩnh. Cách chơi như vậy khiến tôi rất hài lòng. Tôi luôn đặt niềm tin vào họ. Chúng tôi sẽ cải thiện dần dần”.

“Các em đã trưởng thành ở các giải trẻ cho đến hạng Nhất. Việc được khoác áo SLNA là niềm tự hào của bất kỳ cầu thủ nào. Với những cầu thủ trẻ như Đặng Văn Lắm, tôi tin rằng các em sẽ làm tốt hơn ở những trận đấu tiếp theo.

Thật vậy, SLNA không chỉ có sự tiến bộ, tự tin của những cầu thủ lần đầu chơi V.League như Văn Lắm, Đình Châu và Ngọc Ánh. SLNA còn có sự chắc chắn của thủ môn Văn Hoàng trong khung thành.

Bên cạnh đó, trung vệ Hoàng Văn Khánh còn cho thấy sự trưởng thành khi mang băng đội trưởng. Và đặc biệt, Phan Văn Đức là gương mặt điển hình nhất cho sức trẻ của đội bóng xứ Nghệ.

Hãy cùng Vietnam9 cập nhật thông tin thể thao đầy đủ nhất, chính xác nhất.

ĐỌC THÊM:

Công Phượng, Văn Toàn ‘mệt mỏi’ vì V.League nghỉ dài

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button