Bóng Đá Việt Nam

SLNA làm gì khi chất lượng sân Vinh bị phản ánh quá nhiều?

Bóng đá Việt Nam – Sau vòng đấu thứ 2, trên trang mạng xã hội của cộng đồng những người yêu bóng đá xứ Nghệ xuất hiện bài viết kêu gọi lãnh đạo tỉnh, Sở Văn hoá TDTT, CLB SLNA, VFF và VPF lưu tâm đến việc cải thiện mặt cỏ sân Vinh vốn đã xuống cấp trầm trọng trong những năm qua. Trước vấn đề này, CLB SLNA đã có những động thái để cải tạo sân vân động Vinh.

Câu chuyện “nhức nhối” diễn ra nhiều năm liền

Sự xuống cấp của mặt cỏ sân Vinh qua các mùa V.League là câu chuyện không phải mới. Người hâm mộ bức xúc, cầu thủ không yên tâm thi đấu vì sợ chấn thương, còn ban lãnh đạo SLNA luôn bị mắc kẹt giữa những khó khăn dù rất nỗ lực khắc phục tình hình suốt những năm qua.

Sân Vinh chất lượng kém, không đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu tại V-League.
Sân Vinh chất lượng kém, không đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu tại V-League.

Nhiều năm liền, CLB SLNA không đạt tiêu chuẩn Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá Châu À (AFC) vì các vấn đề liên quan tới sân Vinh. Ví dụ, hệ thống chiếu sáng sân Vinh nổi tiếng là “tối” nhất V.League. Dàn đèn của sân vận động này chỉ có công suất 382 lux so với 900 lux tiêu chuẩn. Năm 2016, họ từng cam kết sẽ cải tạo dàn đèn. Thế nhưng nhưng 4 năm qua đi, việc nâng cấp này vẫn chưa diễn ra.

Nhiều hạng mục khác của sân Vinh đều cũ, hỏng hoặc xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể như các khán đài, hệ thống ghế ngồi, các phòng chức năng, phòng vệ sinh, các cổng sân . Nâng cấp sân Vinh vì thế là yêu cầu rất cấp thiết. Đồng thời đây là động thái nhằm bảo vệ hình ảnh “niềm tự hào xứ Nghệ”.

Đã đến lúc cải tạo sân Vinh để bảo vệ niềm tự hào xứ Nghệ
Đã đến lúc cải tạo sân Vinh để bảo vệ niềm tự hào xứ Nghệ

“Sân Vinh bao năm qua luôn khó khăn như vậy. Đội bị vướng phải hai khía cạnh. Một mặt, sân Vinh là nơi CLB SLNA tập. Mặt khác, sân Vinh lại thuộc sự quản lý của Uỷ ban nhân dân. Nhà tài trợ thì chỉ tài trợ cho đội bóng, cầu thủ. Ngân sách tài trợ một năm chỉ giới hạn trong một khoản nhất định nên cũng khó”. – Giám đốc kỹ thuật CLB SLNA Nguyễn Đức Thắng chia sẻ.

VPF đã mạnh tay yêu cầu SLNA cải tạo mặt cỏ hoặc tìm sân đấu mới

Ngày 23/3, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gửi công văn số 87/VPF-TCTĐ về việc cải tạo, nâng cấp một số hạng mục của sân vận động Vinh (Nghệ An) cho Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An cùng Công ty Cổ phần Sông Lam Nghệ An.

Công văn VPF gửi CLB SLNA và Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Nghệ An
Công văn VPF gửi CLB SLNA và Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Nghệ An

Theo đó, VPF đã cử người xuống sân Vinh khảo sát công tác chuẩn bị trước mùa giải 2020. Đơn vị này đã có văn bản đề nghị sân Vinh sớm triển khai cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục. Điều này nhằm đảm bảo tiêu chuẩn của Điều 45 Quy chế Bóng đá Chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau thời gian dài chuẩn bị, sân Vinh vẫn chưa được nâng cấp. Hậu quả là trận SLNA – Bình Dương tại vòng 2 V.League hôm 14/3 đã diễn ra trên mặt sân trơn, lầy. Thêm vào đó hệ thống ánh sáng yếu, làm ảnh hưởng tới chuyên môn. Ngoài ra, nó còn tiềm ẩn nguy cơ chấn thương cho cầu thủ.

Trước tình hình đó, công văn của VPF gửi SLNA có 2 yêu cầu. Trước tiên, VPF đề nghị Sở và CLB cải tạo ngay mặt nền và mặt cỏ sân Vinh, yêu cầu đóng cửa sân, tiến hành xới đất, bù cát, cắt cỏ, lu sân… đồng thời thường xuyên duy tu, bảo dưỡng mặt sân. Thứ hai, VPF yêu cầu nâng cấp hệ thống chiếu sáng lên tối thiểu 900 lux (đơn vị thể hiện lượng ánh sáng trên một vùng diện tích).

Trong trường hợp SLNA không thực hiện cải tạo sân Vinh theo đúng tiêu chuẩn, VPF sẽ báo cáo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đồng thời, VPF yêu cầu SLNA chọn sân thi đấu khác làm sân nhà. Cho tới khi sân Vinh được nâng cấp, cải tạo đủ tiêu chuẩn thì mới được sử dụng lại.

SLNA chấp nhận đá ở sân trung lập nếu sân Vinh được cải tạo

Chia sẻ với báo giới, Giám đốc kỹ thuật CLB SLNA ông Nguyễn Đức Thắng cho biết Ban lãnh đạo đội bóng đã có những kế hoạch cải tạo tạm thời trong thời gian V.League tạm nghỉ. Tuy nhiên những kế hoạch này mới chỉ đang nằm trên giấy tờ. Kế hoạch này chưa thể được tiến hành ngay.

“CLB mới đang trình văn bản lên Uỷ ban nhân dân và Sở Văn hoá TDTT tỉnh. Thực tế, sân Vinh chưa được cải tạo ngay. Bởi vì chưa có quyết định nào”, ông Nguyễn Đức Thắng chia sẻ.

Sân Vinh chưa thể cải tạo vì chưa có quyết định
Sân Vinh chưa thể cải tạo vì chưa có quyết định

“Trước những khó khăn ấy thì lần này CLB cũng mong UBND và nhà tài trợ có những kế hoạch hợp lý. CLB cũng tính đến khả năng sân Vinh được cải tạo khi V.League 2020 trở lại. Khi đó đội sẽ chấp nhận đá ở nơi khác. Trên một sân vận động không khán giả chẳng hạn”.

Ông Thắng cho biết CLB SLNA cũng tính đến khả năng phải thi đấu ở các sân trung lập miền Bắc. VFF và VPF hiện đang có kế hoạch tập trung các đội bóng thi đấu ở một khu vực. Điều nay nhằm hạn chế việc di chuyển bằng đường hàng không.

“Các sân đó có thể ở Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định. Tất nhiên lúc này chưa thể nói trước được điều gì. Bởi vì, điều này còn tuỳ vào quyết định của cả VFF, VPF nữa”, ông Thắng cho hay.

ĐỌC THÊM:

V.League 2020: Sứ mệnh ĐẶC BIỆT của thế hệ 1995-1996 ở SLNA

Đội hình tiêu biểu vòng 1 V.League 2020: Gọi tên tân binh HAGL!

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P