Bóng Đá Anh

Premier League mùa giải tới sẽ diễn ra như thế nào?

Bóng đá Anh – Premier League mùa bóng năm nay gần như chắc chắn sẽ phải kết thúc muộn hơn dự kiến do ảnh hưởng từ Covid-19. Câu hỏi được đặt ra là điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến mùa giải tiếp theo?

Liên đoàn bóng đá Anh đã phải chấp nhận việc Premier League 2019/20 kết thúc muộn hơn dự kiến. Giải đấu hiện đang tạm hoãn đến hết tháng 4. Tuy nhiên khả năng có thể thi đấu tiếp sau đó vẫn là dấu hỏi khi tình hình bệnh dịch vẫn chưa được kiểm soát.

Hệ quả của sự trì hoãn này sẽ đem đến rất nhiều rắc rối cho Premier League, FA Cup và cả Champions League ở mùa bóng 2020/21. Dưới đây là những khả năng các giải đấu mùa tới có thể diễn ra.

Champions League sẽ chỉ còn 1 lượt đấu

Đây là khả năng đang được xem xét áp dụng ngay ở mùa giải này. Vòng tứ kết Champions League hiện chỉ mới xác định được 4 đội. Trong tình thế cấp bách, UEFA có thể cân nhắc về việc các trận đấu từ vòng tứ kết trở đi sẽ chỉ diễn ra 1 lượt đấu duy nhất để phân thắng bại.

Phương án được đưa ra là BTC sẽ lựa chọn 1 SVĐ thuận tiện nhất cho việc di chuyển giữa 2 đội để làm địa điểm thi đấu trung lập. Trận đấu sẽ có hiệp phụ và loạt đá luân lưu để quyết định tấm vé đi tiếp trong trường hợp bất phân thắng bại trong 90 phút.

Premier League

Việc dời Euro sang mùa hè 2021 cho thấy UEFA rất quyết tâm trong việc hoàn thành mùa giải, đặc biệt là cúp Châu Âu, bộ mặt của Liên đoàn. Vậy nên khả năng cao là cách thức trên sẽ được áp dụng. Và hoàn toàn có thể kéo dài sang cả mùa giải tiếp theo để đáp ứng sự hợp lí về mặt thời gian.

Hủy bỏ quãng nghỉ giữa mùa giải

Các giải VĐQG trên toàn Châu Âu đều có quãng nghỉ ngắn hạn dành cho cầu thủ, thường là vào dịp giáng sinh và đầu năm mới ngoại trừ Premier League. Nhưng có thể quãng nghĩ này sẽ bị rút ngắn hoặc thậm chí là hủy bỏ để thuận tiện cho việc thi đấu.

Thực tế cho thấy các CLB tại Premier League vẫn có thể thi đấu mà không cần quãng nghỉ này. Dù mặt kết quả chắc chắn sẽ phần nào chịu ảnh hưởng từ vấn đề thể lực nhưng các cầu thủ vẫn có thể xoay xở trong một mùa bóng. Sự hi sinh là điều cần thiết để đưa mọi thứ trở về đúng trật tự.

Thay đổi cấu trúc thi đấu của Premier League

10 trận đấu sẽ được loại bỏ nếu áp dụng thể thức mới này. Cụ thể, lượt đi của giải đấu vẫn sẽ diễn ra như bình thường với đủ 19 vòng. Căn cứ vào bảng xếp hạng lượt đi để chia thành 2 nhóm, 10 đội dẫn đầu và 10 đội ở nửa sau. 2 nhóm này tiếp tục thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn ra nhà vô địch, đội xuống hạng và các suất dự cúp Châu Âu.

Phương án này chắc chắn sẽ khiến giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh chịu thiệt hại nặng nề về mặt tài chính, với các khoản lợi nhuận khổng lồ từ bản quyền truyền hình. Nhưng không phương án nào là hoàn hảo trong tình thế hiện tại. Dù vậy, hiệu quả trong cách làm này cũng không thuyết phục khi chỉ bớt được 1 vòng đấu.

Premier League

Hủy bỏ các trận đá lại tại FA Cup

Hủy bỏ thể thức đá lại của FA Cup trong ít nhất 1 mùa giải sẽ là phương án tích cực cho việc giảm tải gánh nặng về lịch thi đấu. Thực tế thì liên đoàn bóng đá Anh đã áp dụng luật này từ vòng tứ kết ở mùa bóng hiện tại. Các đại diện của Premier League sẽ bắt đầu tham dự giải từ vòng 3, và họ sẽ giảm được nhiều nhất 3 trận đấu nếu luật này được áp dụng ngay từ đầu trong mùa kế tiếp.

Thậm chí, LĐBĐ Anh còn đang xem xét việc hủy bỏ đấu trường Carabao Cup vào năm tới. Các CLB hàng đầu tại Anh sẽ phải chinh chiến ở cả 4 đấu trường là Premier League, cúp Châu Âu, FA và Carabao. Quá nhiều trong một mùa bóng cần tối giản mọi thứ có thể.

Hủy bỏ Carabao Cup

Ông Aleksander Ceferin, chủ tịch của UEFA đã phát biểu ngay từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát rằng: “Sẽ tốt hơn cho tất cả mọi người tại Anh nếu Carabao Cup bị hủy.”

Hoặc ít nhất, thể thức lượt đi lượt về ở vòng bán kết không nên diễn ra vì đây chỉ là một trận đấu tương tự như cúp quốc gia. Về giá trị truyền thống, Carabao Cup không thể so sánh với FA Cup nên sẽ là hợp lí nếu đấu trường này “phải ngồi dự bị” một mùa giải.

Không chỉ Premier League, các CLB hạng dưới cũng phải thi đấu ít nhất 46 trận một mùa và “ráng” thêm tại FA Cup đã là quá nhiều. Cũng có thể là phương án miễn tham dự cho các đội phải dự cúp Châu Âu. Nhưng như vậy thì chức vô địch sẽ bị giảm giá trị.

Premier League

Đồng ý với phương án dự phòng

Sự xuất hiện của Covid-19 là điều rất rất hiếm khi xảy ra. Nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo về những thứ không thể dự đoán trong cuộc sống. Và thế giới bóng đá nên có sự chuẩn bị cho điều này.

Các giải VĐQG cần thống nhất với các CLB thành viên rằng nếu có một sự kiện tương tự như Covid-19 xuất hiện và làm trì hoãn mọi thứ, giải đấu có quyền được dừng lại. Các CLB phải chấp nhận vị trí của họ tại thời điểm đó và ưu tiên cho những chuyện khác, như sức khỏe. Sẽ không có bất kì rắc rối pháp lí nào xảy ra nếu như tình trạng này xảy ra thêm một lần nữa.

Hay như Carlo Ancelotti đã nói: “Bóng đá là thứ quan trọng nhất trong những thứ kém quan trọng của cuộc đời.”

Nhật Quang

Đọc thêm: Liverpool – phải chờ bao lâu cho ngày xưng vương Premier League?

Reference: If the Premier League season finishes late, how will next season work?

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button