Bóng Đá Anh

Premier League: Cầu thủ chưa giảm thu nhập liệu có đáng bị chỉ trích?

Bóng đá Anh – Những ngôi sao tại Premier League vẫn đang được giữ nguyên vẹn mức lương kếch xù trong thời điểm nhạy cảm hiện nay. Nhưng liệu họ có đáng bị chỉ trích vì điều này?

Quyết định khó hiểu từ giới chủ

Liverpool là CLB mới nhất tại Premier League áp dụng chính sách “nghỉ phép tạm thời” cho những nhân viên không phục vụ công tác chuyên môn. Nhưng cách làm của Lữ đoàn đỏ vấp phải rất nhiều những chỉ trích.

Cụ thể trong thông báo mới nhất, BLĐ Liverpool quyết định áp dụng chính sách hỗ trợ từ chính phủ để chu cấp 80% lương cho những nhân viên nghỉ phép. Nghĩa là, những nhân viên của The Kop vẫn nhận đủ 100% lương nhưng chỉ 20% trong số đó là được trả từ CLB chủ quản.

Premier League

Vấn đề là gói trợ cấp từ chính phủ Anh nhắm tới việc giúp đỡ những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi Liverpool lại là một trong những CLB lớn nhất thế giới hiện nay, với những nguồn thu và lợi nhuận khổng lồ, lại đi “giật miếng ăn” của kẻ yếu.

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET

Ngoài đội chủ sân Anfield, Tottenham, Norwich, Newcastle và Bournemouth là những đại diện khác tại Premier League cũng đã áp dụng chính sách này.

Cầu thủ chịu chỉ trích

Trong khi tất cả những giải VĐQG hàng đầu Châu Âu khác đều đã thống nhất xong việc đóng góp của cầu thủ cho cộng đồng, thì Premier League vẫn chưa thể giải quyết. Trong bối cảnh phần lớn người dân đang sống nhờ những khoản trợ cấp, thì các cầu thủ, những người hưởng mức lương khổng lồ, vẫn đang nhận đủ số tiền đó mỗi tuần dù không thi đấu.

Bộ trưởng bộ Y tế nước Anh, Matt Hancock trong buổi phát biểu hôm thứ 5 vừa qua đã yêu cầu các ngôi sao Premier League nên “cắt giảm lương và thực hiện bổn phận của họ.”

Cựu HLV Harry Redknapp cũng lên tiếng chỉ trích đội bóng cũ Tottenham: “Họ có một ông chủ giàu nhất thế giới, một dàn sao nhận trung bình 100 nghìn Bảng mỗi tuần nhưng lại cắt giảm lương các nhân viên? Rõ ràng các cầu thủ mới là những người nên cắt giảm.”

Premier League

Nhưng liệu các cầu thủ có xứng đáng bị chỉ trích trong chuyện này? Câu trả lời có lẽ là không.

Cốt lõi của vấn đề

Vì điều cơ bản nhất, các cầu thủ tại Premier League không thể tự đưa ra bất cứ thay đổi nào về mức lương của họ. Những tổ chức đại diện, ở đây là hiệp hội cầu thủ Anh (PFA), hiệp hội quản lí giải đấu (LMA) hay các ông chủ mới có quyền quyết định điều đó.

Vào thứ 7 vừa qua, BTC Premier League đã có cuộc họp với 20 CLB, PFA lẫn LMA để bàn về vấn đề cắt giảm thu nhập của cầu thủ trong thời điểm đại dịch. Nhưng cho đến hiện tại các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

BTC Premier League đề xuất các cầu thủ nên cắt giảm 30% thu nhập của họ trong vòng 12 tháng để ủng hộ nền kinh tế. Nhưng với PFA, đối với họ đó không phải mà biện pháp tốt nhất. PFA có thể xem như bộ mặt của giới cầu thủ Anh, và họ đưa ra quan điểm rất rõ ràng:

“Tất cả các cầu thủ Premier League đều muốn thực hiện và sẽ thực hiện những hỗ trợ tài chính quan trọng trong thời điểm chưa từng có này. Tất cả các cầu thủ Premier League hoàn toàn đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của họ trong xã hội đối với cuộc khủng hoảng hiện nay. Họ quan tâm sâu sắc đến những người đang chịu đau khổ và mất mát vào lúc này.”

Đi tìm sự hợp lí

Nhưng theo PFA, việc cắt giảm 30% thu nhập trong 12 tháng là không thật sự hợp lí. Vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của chính phủ thông qua việc đóng thuế.

“Khoản khấu trừ lương 30% được đề xuất trong khoảng thời gian 12 tháng tương đương với hơn 500 triệu bảng giảm lương và gây ra thiệt hại đến hơn 200 triệu bảng cho chính phủ thông qua tiền thuế từ các cầu thủ. Việc ngân quỹ nhà nước thiệt hại số tiền lớn như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến NHS (dịch vụ y tế quốc gia Anh)?”

“Ưu tiên của chúng tôi là hoàn thiện chính xác các chi tiết cam kết những đóng góp mà mình thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để đạt được sự thống nhất cho tất cả các cầu thủ Premier League – trong đó có nhiều hoàn cảnh tài chính và hợp đồng khác nhau từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác – sẽ mất thêm một chút thời gian.”

Qua thông báo của PFA, có thể thấy được rằng giới cầu thủ tại Premier League rất muốn giúp sức cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Nhưng họ muốn những đóng góp của mình được thực hiện một cách hiệu quả và hợp lí nhất.

Premier League

“Về quan điểm cá nhân, tôi sẽ không có bất kì băn khoăn nào gì khi đóng góp một phần tiền lương của mình cho những người đang chiến đấu với dịch bệnh trên chiến tuyến và cho những người bị ảnh hưởng bởi những gì dịch bệnh gây ra”, hậu vệ Danny Rose của Newcastle phát biểu.

Giúp đỡ trong khả năng

Các cầu thủ bị động về khoản thu nhập của họ sẽ được quyết định vào việc gì. Nhưng ở khía cá nhân, rất nhiều ngôi sao Premier League đã có những hành động thiết thực để giúp đỡ cộng đồng.

Mới nhất, toàn đội Manchester United đã đồng ý quyên góp 30% thu nhập trong 1 tháng cho NHS. Đội trưởng Jordan Henderson của Liverpool đã đứng ra tổ chức gây quỹ nhằm kêu gọi các cầu thủ khác quyên góp giúp sức cho các dịch vụ y tế. Hay Son Heung Min của Tottenham ủng hộ 83.000 USD cho một tổ chức phòng chống Covid-19 tại quê hương Hàn Quốc, ….

Nhìn nhận lại vấn đề, rõ ràng các cầu thủ không đáng bị đổ lỗi sau những quyết định từ giới thượng tầng. Họ vẫn đang thực hiện tốt bổn phận của một công dân. Nghiêm túc cách li, đóng thuế đầy đủ và hỗ trợ cộng đồng trong khả năng.

Premier League

Hay như lời kết trong thông báo mà PFA đưa ra: “Các cầu thủ nhận ra vai trò của mình trong xã hội  và những gì họ cần làm, như một nhóm, để giúp đỡ và hỗ trợ những người khác.”

Nhật Quang 

Đọc thêm: Liverpool – phải chờ bao lâu cho ngày xưng vương Premier League?

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!