Bóng Đá Quốc Tế

PHÂN TÍCH: Covid-19 sẽ khiến bóng đá thay đổi ra sao? (phần 2)

Bóng đá Quốc tế – Bóng đá thời hậu Covid-19 dự kiến sẽ có nhiều biến động sau những ảnh hưởng nghiêm trọng mà dịch bệnh đã gây ra với môn thể thao vua.

Thị trường chuyển nhượng sẽ sụp đổ?

Những CLB đang đứng bên bờ vực phá sản sẽ buộc phải bán đi những cầu thủ tốt nhất ở một mức giá hợp lí, đồng thời sẽ là cơ hội tốt cho những đội bóng có nền tài chính dư dả bổ sung chất lượng đội hình. Ví dụ tiêu biểu như Ajax hay Chelsea, án cấm chuyển nhượng ở mùa hè gần nhất lại đang là một đặc ân với họ vào lúc này: ngân sách luôn sẵn sàng được sử dụng để chi tiêu khi giá trị cầu thủ tuột dốc.

Có một châm ngôn trong những cuộc suy thoái kinh tế: “Tiền mặt là vua”. Bởi bất kì ai có tiền mặt trong ví có thể mua được tài sản với giá trị thấp. Hoặc một châm ngôn khác:”Ưu tiên chất lượng”. Nghĩa là khi tiền bạc bắt đầu khan hiếm, người ta có xu hướng đầu tư vào những thứ đáng tin cậy hơn là những thứ mạo hiểm.

bóng đá

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET

Trong bóng đá, “thứ mạo hiểm” ám chỉ những cầu thủ có tố chất nhưng không ổn định cả về chuyên môn lẫn sức khỏe. Các CLB sẽ chỉ tiêu tiền cho những cầu thủ đã thể hiện tốt trong một khoảng thời gian nhất định. Barcelona đem về Ousmane Dembele với số tiền 105 triệu Bảng vào năm 2017. Sau 3 năm, đội chủ sân Nou Camp đang khó khăn trong việc bán anh đi với cái giá chỉ bằng một nửa khi mua.

Một cách thức khác sẽ dẫn đến hàng loạt thương vụ trong mùa hè dù các CLB không có sẵn tiền trong tay: đội bóng sẽ không bán cầu thủ với giá thấp trừ khi bắt buộc phải làm vậy, trong khi phần lớn những đội bóng khác không sẵn sàng về mặt tài chính để tiếp cận thị trường chuyển nhượng. Chủ tịch của Barcelona, Joseph Bartomeu đã dự đoán về những thương vụ trao đổi.

Dự đoán này có thể liên quan đến chính trường hợp đội bóng của ông. Cách duy nhất để Barcelona có được Neymar vào thời điểm này là đề nghị một vài ngôi sao chuyển đến Paris theo chiều ngược lại. Đơn giản vì một đội bóng lớn như Barca cũng không thể có nổi số tiền 200 triệu Bảng để đáp ứng nhu cầu của PSG trong hoàn cảnh hiện nay.

Cũng sẽ xuất hiện rất nhiều những bản hợp đồng cho mượn. Những CLB sẽ đưa những ngôi sao ra đi theo dạng cho mượn nhằm giảm bớt gánh nặng quỹ lương. Đội được cho mượn sẽ đính kèm điều khoản mua đứt trong tương lai để hoàn tất thương vụ khi nền kinh tế trong thế giới bóng đá được phục hồi.

Những CLB có đủ sức mạnh tài chính để vượt qua cuộc khủng hoảng này sẽ thoát khỏi cảnh “bán máu” cho đến năm 2021, thời điểm giá trị thị trường nhiều khả năng sẽ bình ổn trở lại. Trước khi đại dịch xảy ra, thương vụ lớn nhất của mùa hè tới được dự đoán sẽ là Kylian Mbappe chuyển đến Real Madrid. Nhưng với Covid-19, PSG rất có thể sẽ tiếp tục giữ lại Mbappe thêm ít nhất là 1 mùa bóng nữa.

bóng đá

Rất nhiều cầu thủ sẽ bị loại bỏ khỏi thế giới bóng đá trong tình cảnh này. Những tên tuổi hưởng lương cao nhưng sắp hết hạn hợp đồng đứng trước nguy cơ lớn phải ra đi. Khi nhìn xuống những hạng đấu thấp hơn, rất ít trong số này đã kiếm đủ tiền để yên tâm giải nghệ.

Phần còn lại sẽ gia nhập lượng người khổng lồ hiện đang thất nghiệp. Cùng với họ là những nhân viên làm việc trong cửa hàng CLB và bộ phận marketing hay những người bán đồ ăn bên ngoài sân vận động trước mỗi trận đấu.

Bóng đá sẽ phục hồi như thế nào?

Bóng đá đỉnh cao sẽ đánh bại Coronavirus. Việc hồi phục hoàn toàn sẽ phải mất một khoảng thời gian. Ai mà biết được khi nào các SVĐ mới được lấp kín trở lại? Nhưng mọi CLB vẫn có khả năng tồn tại thêm ít nhất 3 năm kể từ thời điểm này.

Điều đáng mừng, bóng đá không cần số tiền khổng lồ để tồn tại dù môn thể thao vua bước vào thời đại dịch với những con số cao nhất mọi thời đại. Tất cả các CLB tại Châu Âu có tổng doanh thu của mùa giải 2017/18 lên đến 28,4 tỷ Bảng theo ước tính từ công ty tư vấn kinh doanh Deloitte. Con số này có lẽ còn cao hơn ở mùa bóng 2018/19 năm ngoái.

Thử tưởng tượng cơn đại dịch sẽ kéo dài và tác động mạnh vào ngành công nghiệp bóng đá thì lợi nhuận có thể giảm đến một nửa. Điều này dẫn đến tình hình sẽ trở về như giai đoạn 2008/09, khi con số lợi nhuận chỉ là 15,7 tỉ Bảng (theo Deloitte). Các CLB đã đối phó được, thậm chí họ vẫn sống khỏe trước giai đoạn bản quyền truyền hình tạo ra tác động lớn về mặt tài chính.

bóng đá

Mọi CLB cần tồn tại bằng cách tận dụng tối đa những gì họ có. Kể từ khi chi tiêu lớn nhất của đội bóng là dành cho việc trả lương cầu thủ, điều đó có nghĩa các cầu thủ phải cắt giảm thu nhập để giúp đội bóng tồn tại.

Vẫn còn rất nhiều điều tồi tệ hơn xảy ra trên thế giới trong những ngày này.

Nhật Quang 

Dịch từ: How the coronavirus will change soccer: Cheaper transfer fees, swap deals and takeovers

Đọc thêm: Premier League và danh sách những “món hàng” miễn phí cực chất lượng

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!