Bóng Đá Việt NamKhác

Nói ‘cầu thủ Việt Nam máu lửa vì thu nhập thấp’, liệu Chanathip có sai?

Bóng đá Việt Nam – Tiền vệ người Thái Lan cho rằng cầu thủ Việt Nam thi đấu máu lửa vì có mức thu nhập thấp hơn so với Thái Lan liệu có đúng với sự thật?

“Cầu thủ Việt Nam thu nhập thấp nên giàu khát khao hơn”

Đó là dòng tít của nhiều trang báo bóng đá Việt Nam trong ngày cuối cùng của năm 2019. Truyền thông Việt Nam nhanh chóng lan truyền câu trích dẫn lời của ngôi sao Thái Lan Chanathip Songkrasin trên nhật báo Siam Sports, qua đó tạo nên những dư luận đa chiều trong nước.

Cụ thể, ngôi sao sinh năm 1993 của bóng đá Thái lan chia sẻ: “Hãy nhìn sang Việt Nam. Các cầu thủ của họ không có được mức thu nhập cao như Thái Lan. Tuy nhiên, họ luôn vào trận với trái tim mạnh mẽ, ý chí chiến đấu rất cao, đầy khao khát và kỷ luật. Tôi muốn cầu thủ phải không ngừng cải thiện bản thân, chuyên nghiệp và thể hiện khát khao lớn hơn”.

Tiền vệ của Consadole Saporro có lý do để đưa ra nhận định đó. Quả thực, ĐT Việt Nam luôn bước vào các trận đấu quốc tế với quyết tâm rất cao, đặt biệt là khi đối đầu với bóng đá Thái Lan. Nhưng điều đó có thực sự liên quan tới thu nhập của các cầu thủ hay không lại là một vấn đề đáng bàn khác.

Việt Nam - Các cầu thủ Việt Nam luôn có quyết tâm cao khi thi đấu - Việt Nam 9
Các cầu thủ Việt Nam luôn có quyết tâm cao khi thi đấu – Việt Nam 9

Thu nhập của cầu thủ Việt Nam có thực sự thấp hơn Thái Lan?

Để thảo luận về vấn đề này, chúng ta phải có những con số cụ thể, điều không mấy khi được công khai ở Việt Nam. Tuy nhiên, người viết có thể đảm bảo rằng những con số được liệt kê dưới đây có độ uy tín cao.

Mức lương cơ bản cho một cầu thủ hạng A thi đấu ở V-League là 20 triệu/ tháng. Ở đây phải chú ý rằng, khái niệm ‘cầu thủ hạng A’ bao hàm những cái tên thường xuyên được sử dụng trong mùa giải và ở mọi đội bóng thi đấu tại V-League. Đơn cử như những đội thường xuyên cạnh tranh nhóm trụ hạng vẫn phải đáp ứng những mức lương như vậy cho cầu thủ của mình.

Ngoài ra, ở mỗi đội bóng lại có những siêu sao. Những người này sẽ có mức lương cao vượt trội, gấp đôi các cầu thủ khác, cá biệt gấp 3 như Văn Quyết ở CLB Hà Nội. Những tuyển thủ quốc gia khi khoác áo các CLB cũng có múc lương ‘cơ bản’ riêng. Tuy nhiên, con số này là không nhiều.

Ngoài lương, các cầu thủ còn được nhận thưởng quả kết quả từng trận đấu, lên đến 500 triệu đồng/ trận thắng sân khách chia cho cả đội. Ở Việt Nam, khái niệm ‘lót tay’ cũng không xa lạ. Mỗi mùa, các cầu thủ nhận một số tiền lớn ngoài lương cho việc thi đấu cho đội bóng.

Việt Nam - Văn Hậu nhận lương cao hơn Chanathip khi ra nước ngoài thi đấu - Việt Nam 9
Văn Hậu nhận lương cao hơn Chanathip khi ra nước ngoài thi đấu – Việt Nam 9

Tuy vậy, các cầu thủ còn đang trong hợp đồng đào tạo trẻ (dưới 24 tuổi) thường không có mức đãi ngộ cao, dù vẫn có trường hợp đặc biệt. Bản thân Quang Hải khi mới lên đội 1 CLB Hà Nội cũng chỉ nhận mức lương vài triệu/tháng.

Ở Thái Lan, mức lương cầu thủ của họ trung bình cao hơn mức 20 triệu/tháng khá nhiều. Khó có thể nói rõ họ nhận lương cụ thể là bao nhiêu, nhưng những báo cáo từ Thái Lan cho thấy các tuyển thủ quốc gia nhận khoảng 60-100 triệu/ tháng. Trong năm 2017, thời Thai League nở rổ việc chiêu mộ cầu thủ Đông Nam Á, nhiều cầu thủ Myanmar, Singapore sang đây thi đấu với mức lương 150-250 triệu/tháng. Mặc dù vậy, tại Thái Lan, các khoản thưởng và lót tay lại không ‘đậm’ như ở Việt Nam.

Những yếu tố khác sẽ ảnh hưởng tới quyết tâm thi đấu?

Nếu có thể nhận định một cách cơ bản rằng hiện tại cầu thủ Việt Nam nhận lương thấp hơn các cầu thủ Thái Lan thì trong quá khứ, có một thời gian dài V-League mới là nơi có mức đãi ngộ tốt nhất Đông Nam Á. Vào thời kỳ đó, mỗi lần Việt Nam gặp Thái Lan thì vẫn luôn thi đấu hết mình, nên thật khó có thể nhận xét rằng chuyện lương, thưởng có ý nghĩa quan trọng nhất.

Theo người viết, yếu tố tác động mạnh mẽ nhất tới từng cầu thủ là bởi lịch sử và con người. Dân tốc chúng ta là một trong số những quốc gia hiếm hoi phải trải qua những cuộc chiến giữ nước trong thời gian gần đây. Chúng ta trân quý những phút giây được đại diện cho đất nước dù ở bất cứ lĩnh vực nào.

Việt Nam - Các cầu thủ trẻ thường không có mức đãi ngộ cao - Việt Nam 9
Các cầu thủ trẻ thường không có mức đãi ngộ cao – Việt Nam 9

Ngoài ra, các cầu thủ nhận thức rất rõ được việc thành tích ở cấp ĐTQG có vai trò quan trọng như thế nào trong sự nghiệp của họ. Chỉ sau 1 giải đấu thành công, các cầu thủ đã có được những lời động viên, những khoảng thưởng xứng đáng và cả danh tiếng không ngờ tới. Chính những giá trị lớn dành cho cá nhân và cả tập thể như vậy khiến các cầu thủ hiểu ra rằng, họ phải thực sự quyết tâm để mang về những chiến thắng. Khi đó, các cầu thủ không chỉ tiến bộ về chuyên môn, sự nghiệp mà ở rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Đọc thêm:

U23 Việt Nam: Thành Chung báo tin vui về Quang Hải, Đình Trọng

Dù nhận thẻ đỏ, cầu thủ Thái Lan không bị treo giò như cầu thủ Việt Nam?

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button