Blog Bóng Đá

Tất tần tật các luật bóng đá cơ bản cần biết

Dù chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên thì các cầu thủ của chúng ta đều phải biết rõ các luật bóng đá để thi đấu trên sân và hiểu kỹ về các vị trí. Sau đây, hãy cùng Vietnam9 tìm hiểu về các luật bóng đá cơ bản cần biết.

Luật bóng đá cơ bản cần biết
Luật bóng đá cơ bản cần biết

Mục tiêu của mỗi trận đá bóng trên sân cỏ là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đội đối phương. Ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ khác đều không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn cho đến khi kết thúc trận đấu.

Theo luật bóng đá, có hai trạng thái bóng chính trên sân. Đó là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động trong trận đấu được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú phát bóng giữa sân. Kết thúc khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu. Hoặc kết thúc khi trận đấu bị ngừng lại bởi quyết định của trọng tài (do cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc tình huống đặc biệt khác). Lúc đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết. Trận đấu lúc này sẽ được khởi động lại bằng các cách chính sau:

Luật bóng đá – Ném biên

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm chân cầu thủ khác.

Luật bóng đá - Ném biên
Luật bóng đá – Ném biên

Luật bóng đá – Phát bóng

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ tấn công đối phương. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Từ quả phát bóng, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng được công nhận.

Luật bóng đá – Phạt góc

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú đá từ điểm đá phạt góc (là điểm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.

Cầu thủ đang đá phạt góc
Cầu thủ đang đá phạt góc

Luật bóng đá – Đá phạt gián tiếp

Khi có cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ. Đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu, nếu đá bóng trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác.

Luật bóng đá – Đá phạt trực tiếp

Khi có cầu thủ bị phạm lỗi nặng (lỗi quy định trong điều 12 của Luật bóng đá, ví dụ bị phạm lỗi khi đang có lợi thế tấn công, bị phạm lỗi từ phía sau). Đội đối phương sẽ được quyền đưa bóng vào trận đấu và bàn thắng ghi vào cầu môn từ cú đá phạt này sẽ được tính.

Luật bóng đá – Phạt đền

Khi có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí đá phạt 11 m. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

Luật bóng đá - Phạt đền
Luật bóng đá – Phạt đền

Luật bóng đá – Thả bóng

Khi trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi. Ví dụ có cầu thủ bị chấn thương, có cổ động viên nhảy vào sân. Trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước sự có mặt của một cầu thủ mỗi đội.

Các quy định này dường như đã trở thành quy ước cho các trận thi đấu, ngay cả đối với các trận thi đấu chính thức của FIFA lẫn các trận thi đấu nghiệp dư trên các sân bóng đá nhân tạo.

ĐỌC THÊM:

Top 5 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá

Top 100+ những câu nói hay về bóng đá

Top 10 cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 2020

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!