Blog Bóng Đá

Những kỹ thuật bóng đá cơ bản ai cũng cần biết

Kĩ thuật bóng đá là một trong những yếu tố khẳng định được đẳng cấp của cầu thủ. Đó cũng là một trong những điều tạo nên sức hút của môn thể thao này. Có kỹ thuật bóng đá cơ bản sẽ giúp bạn kiểm soát bóng và tự tin hơn trong những trận đấu của mình .

Sau đây, hãy cùng Vietnam9 tìm hiểu những kỹ thuật bóng đá cơ bản ai cũng cần biết nhé.

Kĩ thuật bóng đá cơ bản: tâng bóng

Cảm giác bóng của mỗi người là khác nhau , nhưng nó có thể được cải thiện nhờ vào luyện tập .Luyện tập cảm giác bóng giúp bạn thực hiện các động tác với bóng chuẩn hơn và không bị ngượng.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Tâng bóng

Để tăng cảm giác bóng chúng ta có nhiều cách , trong đó cách cơ bản và dễ thực hiện đó là tâng bóng. Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản đó là tâng bóng bằng chân và tâng bóng bằng đùi. Đối với động tác bằng chân ,vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngòn chân tới 1/3 bàn chân .

Với tâng bóng bằng đùi, thì yêu cầu khi đỡ bóng , góc giữa phần bắp chân và bắp đùim phải là 90o , điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi.Thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại , khi đã thạo , có thể kế hợp hai kiểu tâng này với nhau .Lưu ý : phải thực hiện bằng cả hai chân.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – động tác giả

Sử dụng động tác giả được coi là hiệu quả trong những pha qua người,nhiều kĩ thuật động tác giả đã làm lên thương hiệu của các cầu thủ nổi tiếng như Elastico (Flip Flap) của Ronaldinho, xoay com-pa của Zidane,…

Động tác giả và lừa bóng có thể thực hiện bằng chân hay bàn chân, thân người, hai tay hoặc đầu, hay ngay cả mắt của bạn. Lừa bóng là cách thay đổi tốc độ và hướng đi của bóng, bằng những động tác đột xuất, đến từ nhiều hướng khác nhau với bàn chân trái hoặc phải.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản - ĐỘng tác giả

Mục đích của kỹ thuật này là tìm cách đưa dối thủ đang mong đoạt được bóng vào tư thế mất thăng bằng; đồng thời thế cân bằng vẫn thuộc về bạn.Đôi lúc đối phương sẽ mở lối thoát cho bạn; nhưng hãy coi chừng, đây có thể là cái bẫy của họ dùng để đoạt bóng của bạn.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – hãm bóng

Khái niệm hãm bóng ở đây được hiểu là tiếp nhận bóng từ đồng đội hoặc từ đối phương ( cướp được ) và đồng thời thực hiện khống chế bóng .Bạn có thể dùng lóng bàn chân, mu bàn chân, má trong , má ngoài, goát chân, phần trước của xương ống quyển, đùi, bụng, ngực, vai, đầu và thậm chí theo tác giả là dùng cả cái…ấy nữa khi bạn đang chạy hoặc đứng yên.

Bí quyết đầu tiên để hãm bóng tốt là cầu thủ phải thả lỏng phần thân thể sắp sửa phải dừng bóng, vừa kéo lui về phía sau cùng với hướng bóng đang tiến đến.Khi bạn hãm bóng ở tư thế đứng hãy dừng trọng lượng thân người lên chân trụ, trong lúc chạm bóng chân hơi kéo ra phía sau để hãm bớt lực chạm lại.

Hãm bóng

Bạn nên học cách dừng bóng bằng má trong của của cả hai bàn chân, mũi bàn chân chĩa thẳng lên cao nhằm tạo cho khoảng va chạm càng rộng rãi hơn, trọng lượng thân người dồn lên chân trụ, hai tay di động thoải mái để giữ thăng bằng; hãy nhìn kỹ vào bóng cho đến khi dừng lại bóng, nếu hãm bóng bằng má ngoài chân thì hãy xoay mũi bàn chân vào phía trong.

Điều quan trọng để hãm bóng tốt đối với tất cả các bộ phận vẫn là cảm giác bóng và phải hãm bóng từ từ .Vận tốc của bóng sẽ giảm dẫn với tốc độ nhanh hoặc chậm tùy vào khả năng hãm lực của bạn.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – sút bóng

Kĩ thuật sút bóng giúp bạn điều chỉnh được hướng bóng bay theo mong muốn tăng độ chính xác của các đường truyền cũng như các pha dứt điểm.

Đầu tiên là xác định được chân trụ và chân sút bóng .Tùy vào từng trường hợp ,thông thường chân sút bóng sẽ là chân thuận .Tiếp theo là xác định hướng bóng ,việc điều chỉnh hướng bóng thì phụ thuộc vào chân trụ nhiều hơn.

Sút bóng

Hướng sút bóng cũng được xác định bằng vị trí bàn chân và đầu gối chân trụ ngay lúc giầy của bạn chạm vào bóng, khi sút bóng, bàn chân và đầu gối của chân trụ phải hướng thẳng mục tiêu .

Dùng nhiều phần khác nhau để sút bóng: mu bàn chân, cạnh trong, cạnh ngoài của mu bàn chân, gót và mũi chân, mũi chân được sử dụng trong cú sút móc bóng bổng vào khung thành. Cuối cùng là phát lực , lực sút bóng sẽ phụ thuộc vào cảm giác bóng của cầu thủ và có được thông qua việc tập luyện thường, để có lực phát mạnh chúng ta cần thêm vào đó một bước chạy đà.

Trên đây là những kỹ thuật bóng đá cơ bảnVietnam9 tổng hợp lại. Hãy thường xuyên truy cập vào Vietnam9 để cập nhật thường xuyên những tin tức bóng đá trong nước lẫn quốc tế.

ĐỌC THÊM:

Top ghi bàn bóng đá Anh mọi thời đại

Top cầu thủ đắt giá nhất thế giới: Ai xứng đáng hơn ai?

Danh sách ghi bàn La Liga – Top ghi bàn La Liga mọi thời đại

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P