Bóng Đá Việt Nam

Truyền thông Thái Lan: Kỷ nguyên Park Hang Seo thay đổi toàn bộ nền bóng đá Việt Nam

TỪ TRIẾT LÝ NHO GIÁO: BÓNG ĐÁ VIỆT NAM THAY ĐỔI NGOẠN MỤC Ở KỶ NGUYÊN PARK HANG SEO

Mainstand.co.th – Trong vòng chưa đầy 2 năm, phải thừa nhận rằng Đội tuyển Việt Nam đã có những sự tiến bộ vượt bậc. Bước ngoặt lớn nhất của việc này chính là sự thay đổi ở vị trí huấn luyện viên trưởng, với vị chiến lược gia mang tên Park Hang Seo.

Vào tháng 10 năm 2017, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) công bố việc bổ nhiệm ông Park Hang Seo vào vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia. Trước đó, chiến lược gia 58 tuổi này làm việc tại câu lạc bộ Changwon thi đấu ở giải hạng 3 Hàn Quốc. 

Thời điểm đó, không ai tin rằng một vị huấn luyện viên đã ở độ tuổi sắp “về vườn” và chưa có bất cứ kinh nghiệm dẫn dắt một đội bóng nước ngoài nào, lại có thể đưa đội tuyển Việt Nam thành công như ngày hôm nay. 

Tuyển VN trong quá khứ chưa bao giờ được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên Hàn nào, vậy nên không thể đoán Đội quân Sao vàng sẽ thi đấu ra sao dưới thời ông Park.  

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET

Nhưng có lẽ những gì diễn ra ở cả U23 và tuyển quốc gia Việt Nam trong 23 tháng qua là đủ để chúng ta thấy rằng bóng đá Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều, và ghi nhận năng lực cầm quân của ông Park. 

Tìm một huấn luyện viên giỏi là điều không khó, tìm một huấn luyện viên phù hợp và thật sự hiểu đội bóng mới là điều khó. Và Park Hang Seo thật sự là một huấn luyện viên kiểu như vậy, khi ông sinh ra để dành cho Việt Nam. 

Có nhiều lý do khác ngoài bóng đá. Những nét tương đồng trong yếu tố văn hóa, xã hội, … giữa hai quốc gia Việt-Hàn. Và sự kết hợp Park-Việt đơn giản là hoàn hảo. Để giờ đây, Việt Nam đã trở thành một đối trọng đáng gờm với Thái Lan.

NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA 2 QUỐC GIA HÀN-VIỆT.

Ngoài hợp tác kinh tế, Hàn Quốc còn là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại Việt Nam. Về mặt lịch sử, hai quốc gia đã được kết nối với nhau trong hơn 8 thập kỷ, bao gồm cả người dân.

Hàn Quốc và  Việt Nam đã trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, với việc đất nước của họ bị tách làm 2 miền Bắc-Nam để chiến đấu với các cường quốc phương Tây trong một thời gian dài.

Những điều đó làm tư tưởng của cả hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng và được thấm nhuần bởi hai cựu lãnh đạo nhân dân Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Park Chung-hee (Hàn Quốc), những người trị vì đất nước trong chế độ xã hội chủ nghĩa. 

Hồ Chí Minh (trị vì từ năm 1945 – 1969)  là một nhà lãnh đạo mà người Việt Nam yêu kính và trân trọng. Ông là tấm gương về lòng yêu nước, sự hy sinh, siêng năng, kiên nhẫn. Có 5 học thuyết về  “Bác Hồ” mà người Việt luôn ghi nhớ trong tim, đó là:

1. Yêu đất nước, yêu đồng bào 2. Học tập tốt, làm việc tốt 3. Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt 4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt 5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm. 

Sự hy sinh to lớn của tổ tiên đã giúp Việt Nam vượt qua được những cuộc chiến tranh và xung đột nội bộ để một lần nữa thống nhất vào năm 1975. 

Trong khi Park Jung Hee, cựu tổng thống Hàn Quốc (Cai trị giữa 1961-1979) là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt đất nước vượt qua nghèo đói. Ông khuyến khích nhân dân tham gia đầy đủ vào ngành công nghiệp tư bản dân tộc bằng cách làm việc chăm chỉ, nhanh chóng. Hết lòng tin tưởng tầm nhìn của quốc gia và đặt Đạo đức lên hàng đầu khi làm bất cứ việc gì.  Đây được gọi là “Tinh thần có thể làm” . 

Tinh thần làm việc chăm chỉ của mọi người thuộc mọi tầng lớp đã phục hồi sự phát triển kinh tế trong một thời gian ngắn, khiến người dân Hàn Quốc tin rằng “Bất kể công việc khó khăn như thế nào, nếu người Hàn Quốc đã làm thì sẽ luôn thành công. “

           

Park Hang Seo lớn lên trong một thời đại mà mọi người trong nước đang siêng năng làm việc chăm chỉ để có thể tiến đến những cấp bậc cao hơn trong cuộc sống.  

“Văn hóa Hàn Quốc trong quá khứ nhấn mạnh việc cam chịu sự sắp đặt của định mệnh (Fatalism) cho đến khi khái niệm này được thay đổi tích cực hơn.Từ đầu những năm 1960, mọi người bắt đầu nhận ra rằng đoàn kết và làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công. “

“Cho đến khi kết quả trở nên rõ ràng, khiến mọi người trong xã hội hạnh phúc và ngạc nhiên bởi sức mạnh của chính họ vì những thành tựu đã đạt được. Ngoài ra, trong những năm 1970, phát triển kinh tế đã giải quyết nạn nghèo đói từ lâu, khiến người dân Hàn Quốc có thêm niềm tin, niềm tự hào, hy vọng và ước mơ. Và tuân thủ khẩu hiệu: Làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công. “  – Giáo sư Chonamookkook, một nhà tâm lý học tại Đại học Eva Giải thích về sự thay đổi niềm tin khi làm việc tại Hàn Quốc.

    

Không có gì ngạc nhiên khi tinh thần này cũng được truyền vào thể thao. Theo xác nhận của  Piyapong Phew-On, một cựu cầu thủ bóng đá quốc gia Thái Lan đã từng chơi ở Hàn Quốc và là bạn cùng phòng cũ của Park Hang Seo:

“Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam đã đi xa đến thế này kể từ lúc họ đưa Park tham gia kế hoạch. Park là người có trật tự. Một người quản lý rất gọn gàng và tàn nhẫn. Tôi biết những gì cầu thủ Việt Nam sẽ gặp phải khi làm việc với ông ấy. Nếu bạn có thể chấp nhận những sự khắt khe đó thì bạn sẽ tiến nhanh. “

“Khi còn ở Hàn Quốc, tôi có xu hướng ngủ cùng phòng với anh ta. Khi đi du lịch để thi đấu ở các thành phố khác nhau, hình ảnh thường xuyên được nhìn thấy là ông ấy luôn gấp chăn màn mỗi sáng. Giường của Park gọn gàng tới mức như chưa có ai ngủ ở đấy.” – Tuk nói.

      

TÌM KIẾM ĐIỂM MẠNH, CHE ĐI ĐIỂM YẾU. 

Vì Hàn Quốc là một quốc gia có nền bóng đá đi trước Việt Nam, nên quyết định đưa Park Hang Seo về là điều dễ hiểu. Nhưng không phải bất cứ huấn luyện viên Hàn Quốc nào cũng thành công ở Việt Nam như Park đã làm được. 

      

“Thật bất ngờ khi VFF đã chọn tôi làm vai trò này. Tôi không có nhiều thông tin hay biết về các tuyển thủ quốc gia Việt Nam, tôi chỉ biết rằng Lương Xuân Trường đã từng chơi ở Hàn Quốc. Và bóng đá Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. “

“Tôi thấy đây là một thử thách và là cơ hội cuối cùng để tôi thực hiện ước mơ huấn luyện một đội bóng nước ngoài của mình. Hi vọng tôi sẽ gặp nhiều may mắn. “

“Tôi không thể nói rằng bản thân tôi đã thay đổi bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ bóng đá Việt vốn dĩ đã rất tốt, nhưng tôi nghĩ mình có thể khiến nó trở nên tốt hơn. Tôi đơn giản là chỉ cố gắng làm hết khả năng.”

Park Hang Seo đã không phá vỡ các hệ thống và cấu trúc của đội. Nhưng ông ấy đã tìm kiếm điểm mạnh của đội trước, và ông thấy rằng cầu thủ Việt Nam có điểm mạnh về tư duy hay đặc biệt là kĩ thuật. Nhưng điểm yếu có thể thấy rõ là về thể trạng, thể lực. Điểm yếu này lộ rõ khi Việt Nam phải chạm trán những đối thủ ngoài Đông Nam Á. 

Chiến lược gia Hàn Quốc tôn trọng văn hóa Việt và ông ấy đã không buộc đội phải thay đổi bất kì lối sống hay cách sinh hoạt nào. 

Cách làm của Park với đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam là cực kì khoa học. Chẳng hạn như chơi thể hình để tăng cường cơ bắp, ăn nhiều sữa và đậu nành mỗi ngày. 

Giải đấu đầu tiên của Park Hang Seo là với U23 VN tại giải giao hữu M-150 Cup ở tỉnh Burriam. Và có vẻ như là một sự trùng hợp thú vị khi khách sạn mà tuyển VN đóng quân lại cùng với khách sạn của người viết xuyên suốt giải đấu.

Những gì tác giả thấy mỗi sáng là hình ảnh Park Hang Seo cùng với các cầu thủ thức dậy sớm để tập thể dục bằng cách chạy đến trước bãi đậu xe của khách sạn. Vào thời điểm đó, tác giả thừa nhận rằng anh ta không hiểu nhiều về lý do làm việc này của Park Hang Seo. Nó trông giống như một buổi học thể dục ở trường cấp 3 hơn là một đội tuyển quốc gia. 

Nhưng việc đánh bại Thái Lan và giành lấy vị trí thứ 2 ở giải đấu đó đã làm cho tác giả thay đổi quan điểm về Park Hang-seo. Việt Nam đã thay đổi rất nhiều chỉ trong thời gian ngắn. Nhịp độ chơi của các cầu thủ rất tốt, hoàn toàn tự tin trước đối thủ được đánh giá cao hơn. Các bài vở phòng ngự được cải thiện. Một tập thể tràn đầy năng lượng. 

Nếu so sánh từ Asians Cup một vài tháng trước đó, “Việt Nam” trong Giải U-23 châu Á đã thực sự lột xác, trở thành một đội bóng hoàn toàn khác. 

“Tôi không biết tại sao mọi người có xu hướng nghĩ rằng thân hình nhỏ bé là điểm yếu của các cầu thủ bóng đá Việt Nam. Mặc dù những cầu thủ bóng đá này là những người nhỏ bé nhưng họ có tốc độ và khả năng thích nghi nhanh với chiến thuật của tôi. Tôi sẽ khắc phục bằng cách điều chỉnh hàng tiền vệ từ 4 người thành 3 người,” Hang Seo nói về việc điều chỉnh chiến thuật hàng tiền vệ thành 3 người ở giữa sân, thay vì sử dụng 4 tiền vệ như bình thường. 

“Trong giải u23 Châu Á, chúng tôi chỉ được xếp hạng 14 trong số 16 đội tham gia. Do đó, chúng tôi phải coi trọng mọi trận đấu. Chơi theo kế hoạch, cố gắng làm tốt nhất có thể, thế thôi.”

U23 Việt Nam đã làm nên một lịch sử ở giải đấu đó khi lọt vào đến trận chung kết và chỉ chịu thua Uzbekistan ở những phút cuối hiệp phụ thứ 2. Một giải đấu đã khiến toàn bộ nền bóng đá Châu Á phải hướng về Việt Nam. 

Sau đó, Việt Nam tiếp tục nối dài thăng hoa. Đoàn quân Sao Vàng đoạt chức vô địch AFF lần thứ 2 trong lịch sử, lọt vào 8 đội mạnh nhất Asians Cup và giành hạng 2 ở giải giao hữu Tứ Hùng mới đây (Thái Lan hạng 4).

“Một số người có thể cho rằng Việt Nam đã gặp may mắn, nhưng đối với tôi, may mắn chỉ có thể đến một hoặc hai lần. Và nó sẽ không thể đưa chúng ta đến những thành công mà chúng ta đã có được.”

“Châu Á sẽ nhìn Việt Nam bằng con mắt khác. Do đó, các cầu thủ của tôi phải cố gắng hơn trước đây rất nhiều. “ , Hang Seo nói. 

CHẾ ĐỘ PARK HANG SEO.

            

Park Hang Seo không phủ nhận rằng ông ta là một huấn luyện viên tàn bạo. Theo các quy tắc mà ông đưa ra, tất cả đều phải tuân thủ một cách nghiêm túc nhất. Đối với một vài cầu thủ, việc phải làm quen với những điều họ chưa từng gặp trước đây ít nhiều sẽ gây ra sự khó chịu. 

Nhưng kết quả là Việt Nam dưới quyền của ông có tinh thần không bao giờ đầu hàng, và thường cho thấy đươc những phẩm chất tốt nhất của người Việt. Có thể nói, Park Hang Seo đã giúp các cầu thủ trình diễn tối đa khả năng của họ. 

“Không có gì lạ khi tôi có cảm giác nhớ nhà. Tôi phải làm việc ở nước ngoài lần đầu tiên, nhưng mỗi sáng tôi thức dậy và nhìn vào mắt các cầu thủ, những ánh mắt ấy cho tôi động lực. Tôi chưa bao giờ cảm thấy như vậy trước đây. Không chỉ tôi, mà tất cả cầu thủ của tôi đều cảm thấy như vậy. ” 

Mặc dù mối quan hệ trên sân giữa Park Hang-seo và toàn đội trông như mối quan hệ sếp và cấp dưới. Nhưng khi ra khỏi sân bóng, Park Hang Seo trông giống như một người đàn ông đậm chất Hàn Quốc với sự hào phóng và khả năng lãnh đạo.  

Hang Seo quan tâm đến tất cả những cầu thủ được gọi, không khác gì những cầu thủ quan trọng. Ông ấy cố gắng để làm cho mọi cầu thủ  cảm thấy như họ đang ở trong cùng một gia đình, để mọi người cảm thấy sẵn sàng cống hiến tất cả cho tập thể. 

“Tôi mắng họ và rất nghiêm khắc với họ trong buổi tập. Họ là những cầu thủ của tôi. Tôi đã chọn họ. Do đó, tôi cũng phải có trách nhiệm với họ. “

“Hầu hết các cầu thủ đều trẻ hơn con trai tôi. Nó giống như cha mẹ chịu trách nhiệm cho con cái của họ. Tôi nhìn họ bằng cái cách của một người bố nhìn con. Họ phải ở trong các quy tắc mà tôi đặt ra. Nhưng sau đó, chúng tôi sẽ đặt mọi thứ lại phía sau và cùng tiến lên phía trước.”

“Họ của tôi là Park. Một số cầu thủ thường nói đùa họ sẽ đổi tên của họ thành Park. “

“Lee Hui Gao”, cựu dịch giả của một huấn luyện viên Hàn Quốc, tiết lộ rằng mặc dù Hang Seo đã cố gắng tạo điều kiện để tất cả cầu thủ có cơ hội vào sân. Nhưng mỗi khi trận đấu kết thúc, Park sẽ bước vào để bắt tay với tất cả cầu thủ, bao gồm các cầu thủ dự bị. Ông ấy sẽ xin lỗi họ vì đã không thể đưa họ ra sân ngày hôm nay.  

Cảm xúc ngoài sân cỏ làm cho các cầu thủ Việt Nam yêu quý ông ấy, người hâm mộ Việt Nam ngưỡng mộ ông ấy. Dù là người nước ngoài nhưng thầy Park rất tôn trọng văn hóa địa phương và xem những đứa trẻ mang dòng máu Việt Nam như con trai của mình. 

Với tất cả những lí do đó, hình ảnh của Park Hang Seo có liên tiếp những bước nhảy vọt không ai ngờ đến.

“Tôi chưa bao giờ biết trước đó bao nhiêu người trong nước yêu bóng đá Việt Nam? Tôi không thể nói họ yêu bóng đá hay yêu đất nước. Nó giống như tăng áp lực và thách thức. Vì vậy, tôi phải chuẩn bị tốt nhất cho đội. “

“Tôi luôn nói với các cầu thủ rằng khi anh khoác lên mình đồng phục tuyển quốc gia, anh phải cảm thấy tự hào cố gắng gấp đôi. Nếu không thì anh không xứng đáng để mặc chiếc áo đó. Tôi luôn nhắc nhở họ. Mặc dù họ đã trở lại để chơi cho câu lạc bộ, tôi sẽ luôn theo dõi họ. “

“Trên tất cả, tôi muốn cảm ơn các cầu thủ của mình vì đã giúp tôi tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời” , Park Hang Seo nói. 

Nhật Quang lược dịch mantain.co.th Vietnam9.net

Đọc thêm: Buổi tập yên ắng của ĐT Thái Lan trước trận đại chiến với Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!