Bóng Đá Việt Nam

Không có đội xuống hạng, V.League nên tổ chức thế nào?

Bóng đá Việt Nam – Trong cuộc họp hôm 31/3, có 4 đội bóng đề xuất V.League diễn ra mà không có đội xuống hạng. Đề xuất đó nhận đươc sự tán thành của 4 CLB đó là HLHT, DNH.Nam Định, SHB Đà Nẵng và SLNA. Nếu đề xuất này được đồng ý, V.League nên tổ chức như thế nào?

Nhiều đội đề xuất cho thi đấu nhưng không có đội xuống hạng

Hôm 31/3 vừa qua, VPF đã thực hiện cuộc họp trực tuyến với đại diện các CLB V.League. Nguyên nhân là bởi những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Trong cuộc họp, nhiều ý kiến đã được các bên đưa ra thảo luận. Đáng chú ý nhất là đề xuất để V.League 2020 diễn ra mà không có suất xuống hạng.

Đà Nẵng là 1 trong 4 đội đề xuất giải đấu diễn ra mà không có đội xuống hạng
Đà Nẵng là 1 trong 4 đội đề xuất giải đấu diễn ra mà không có đội xuống hạng

Nếu điều này xảy ra, tính cạnh tranh của V.League sẽ giảm đi rất nhiều. Hiện nay, V.League có 1,5 suất xuống hạng. Tức là chỉ có 1 đội bóng xuống hạng trực tiếp và 1 đội đá play-off với đội Á quân giải Hạng Nhất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là đề xuất của 4/14 CLB. Đó đó là HLHT, DNH.Nam Định, SHB Đà Nẵng và SLNA. Lý giải cho đề xuất này, đại diện CLB SLNA cho rằng, việc thi đấu như vậy sẽ giúp cầu thủ có sự chuẩn bị tốt hơn cho đội tuyển Việt Nam ở các giải đấu quốc tế trong thời gian tới.

SLNA cho rằng việc tổ chức như vậy sẽ chuẩn bị tốt hơn cho các ĐTQG
SLNA cho rằng việc tổ chức như vậy sẽ chuẩn bị tốt hơn cho các ĐTQG

Nếu đề xuất này được đưa ra biểu quyết, lấy ý kiến và có thêm sự đồng tình của ít nhất 4 CLB nữa, đề đạt nêu trên sẽ được chấp thuận. Đây là điều có thế xẩy ra với những đội có nguy cơ xuống hạng. Thế nhưng, nhóm đầu bảng như CLB Hà Nội, TP.HCM hay Quảng Ninh cũng có thể ủng hộ quyết định này. Đề xuất này không ảnh hưởng nhiều tới quyền lợi trực tiếp của họ, song vì nhiều lý do khác nhau, họ hoàn toàn có thể tán thành nó.

Nếu đề xuất này được thông qua, V.League nên tổ chức thế nào?

Nếu đề xuất được thông qua và đưa ra thực hiện, V.League nên tổ chức thế nào? Dưới đây là một số giải pháp.

Phương án đầu tiên chúng ta có thể tính đến là V.League diễn ra và giữ nguyên số đội. Tức là sẽ không có đội xuống hạng từ V.League, hạng Nhất hay hạng Nhì và cũng không có đội bóng chuyển lên theo chiều ngược lại ở các giải đấu này.

Xét về ưu điểm, đây là phương án an toàn. Nó không gây xáo trộn cơ cấu tổ chức của các giải đấu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, động lực thi đấu của cầu thủ cùng chất lượng chuyên môn của giải đấu sẽ là dấu hỏi lớn.

Chất lượng giải đấu sẽ là một dấu hỏi lớn nếu V.League diễn ra mà không có đội xuống hạng
Chất lượng giải đấu sẽ là một dấu hỏi lớn nếu V.League diễn ra mà không có đội xuống hạng

Ngoại trừ nhóm tranh huy chương, các câu lạc bộ ở top dưới dễ dàng rơi vào tình trạng “đá cho vui”. Điều này dẫn đến hệ quả tai hại là chất lượng giải đấu bị tụt dốc nặng nề. Bên cạnh đó, các CLB ở giải đấu hạng dưới cố gắng nhưng không được đền đáp. Chẳng hạn như CLB Phố Hiến ở giải hạng Nhất, họ có tham vọng và khát khao lên hạng. Việc không có đội xuống/lên hạng sẽ là sự bất công đối với họ.

Trong trường hợp phương án trên không được chấp thuận thì vẫn còn một phương án khác. Cách tổ chức như J.League có thể xem như một giải pháp không tồi.

Theo xác nhận của Chủ tịch J.League, ông Mitsuru Murai, giải đấu năm nay sẽ không có đội xuống hạng. Hai đội dẫn đầu hạng 2 và hạng 3 vẫn thăng hạng. Tuy nhiên, mùa giải sau đó, số suất xuống hạng sẽ tăng từ 2 lên thành 4 đội. Điều này nhằm khôi phục đúng số lượng đội tham dự giải trước đó.

BTC V.League đã tính tới việc tổ chức thi đấu tập trung ở miền Bắc
BTC V.League đã tính tới việc tổ chức thi đấu tập trung ở miền Bắc

Quay trở lại V.League, trong bối tinh hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, BTC đang tính tới chuyện thi đấu tập trung tại miền Bắc. Khi đó, các đội bóng ở miền Trung và miền Nam sẽ mất đi lợi thế sân nhà. Họ cũng có thể gặp nhiều bất lợi khác. Chẳng hạn như chuyện thích nghi khí hậu, sinh hoạt, ăn ở. Thiệt thòi là khó tránh khỏi trong tình huống này. Việc giải đấu không có đội xuống hạng sẽ là giải pháp bảo đảm quyền lợi cho những đội bóng yếu thế.

Nhóm đội cuối bảng hưởng lợi song quyền lợi của nhóm cạnh tranh lên hạng ở hạng dưới cũng không vì thế mà mất đi. Số suất lên hạng tại V.League và giải hạng Nhất hiện tại lần lượt là 1,5 và 1. Nếu áp dụng phương án này, 2 hạng đấu cao nhất Việt Nam mùa này nhiều khả năng đều sẽ có 2 suất lên hạng. Tới mùa 2021, số suất xuống hạng sẽ lần lượt là 3,5 và 3.

Nếu đá không có đội xuống hạng, các đội top dưới sẽ được hưởng lợi nhiều nhất
Nếu đá không có đội xuống hạng, các đội top dưới sẽ được hưởng lợi nhiều nhất

Do đó, chất lượng chuyên môn của các trận đấu ít nhiều sẽ được bảo đảm. Tuy nhiên, việc số đội tăng lên sẽ ảnh hưởng tới lịch thi đấu. Đây là điều VPF sẽ phải cân nhắc nếu muốn đảm bảo tính quy củ của các giải đấu.

Cuộc họp hôm 31/3 chắc chắn chưa phải là cuộc họp cuối cùng. VPF chắc chắn sẽ cần họp để bàn thêm các phương án và đưa ra quyết định cuối cùng. BTC chắc chắn cân nhắc kĩ để quyền lợi của các đội bóng và giải đấu đứng thăng bằng khi đặt trên cán cân lợi ích.

Hơn lúc nào hết, VPF cần sự hợp tác tối đa của lãnh đạo các đội bóng tại Việt Nam. Điều các đội bóng nên làm lúc này là ủng hộ những người làm bóng đá Việt Nam.

ĐỌC THÊM:

Bóng đá thời Covid-19: Khán đài vắng lặng và những cái bắt tay tôn vinh tinh thần fairplay

 

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button