Bóng Đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo bị cấm chỉ đạo: Làm sao để không ảnh hưởng đến AFF Cup 2020?

Bóng đá Việt Nam – HLV Park Hang-seo bị cấm chỉ đạo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ cần phải có nhiều nỗ lực nếu không muốn bị mất một phần chiến dịch AFF Cup 2020.

HLV Park Hang-seo bị cấm chỉ đạo một cách ‘hi hữu’

Như đã thông tin từ trước, HLV Park Hang-seo đã bị buộc tội vì những hành vi không đúng mực tại SEA Games 30. Khi đó, ĐT U22 Việt đã lên ngôi vô địch khi thắng Indonesia 3-0 ở trận chung kết. Trong trận thắng lịch sử này có 1 vết gợn nhỏ là tấm thẻ đỏ của HLV Park Hang-seo.

Chiến lược gia người Hàn Quốc nhận án phạt do phản ứng trọng tài gay gắt vì trước đó Trọng Hoàng bị đối phương phạm lỗi, nhưng trọng tài người Saudi Arabia không cắt còi. Được biết, những ‘vị vua áo đen’ cho ông Park đã có những lời lẽ xúc phạm tổ trọng tài.

Và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cùng Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra án cấm chỉ đạo 4 trận, phạt 5000 USD với HLV ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, án cấm này không có tác dụng ở các trận đấu chính thức. Ông Park chỉ phải thực hiện lệnh phạt tại các trận giao hữu.

HLV Park Hang-seo - SEA Games không nên là giải đấu được chú trọng - Việt Nam 9
HLV Park Hang-seo là người có cá tính mạnh – Việt Nam 9

Nếu chỉ bị phạt ở những trận giao hữu sẽ không là vấn đề lớn đối với phía Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta phải chú ý rằng AFF Cup 2020 chưa bao giờ được FIFA công nhận là 1 giải đấu chính thức, được phép thi đấu như một giải quốc tế và tính điểm trên BXH FIFA. Các trận đấu tại AFF Cup luôn bị tính như là 1 trận giao hữu. Thật không may, điều đó trực tiếp ảnh hưởng tới án cấm chỉ đạo của HLV Park Hang-seo.

Và bài toán mới được đặt ra cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF): Đó là làm sao để ông Park có thể tham dự 100% các trận đấu tại AFF Cup 2020.

VFF phải làm gì để không ảnh hưởng đến AFF Cup 2020?

Rõ ràng chỉ có 1 cách duy nhất để thực hiện điều này: Tổ chức đủ 4 trận giao hữu trước thềm AFF Cup 2020. Tuy vậy, để làm được điều đó là không dễ dàng.

Trong một năm, sẽ chỉ có 1 số ngày nhất định mà các ĐTQG được phép sắp xếp các trận giao hữu. Đó được gọi là FIFA Days. Tuy nhiên, không phải tất cả quãng thời gian đó chúng ta đều có thể tận dụng được.

Cụ thể, FIFA Days sẽ diễn ra vào các ngày cuối tháng 3, đầu tháng 6, đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11. Thông thường, các ĐTQG sẽ có thể thi đấu 2 trận mỗi 1 lần tập trung. Vào thời điểm đó, ngoài việc thi đấu giao hữu chúng ta sẽ còn phải thi đấu vòng loại World Cup hay vòng loại Asian Cup…

HLV Park hang-seo - HLV Park gửi tâm thư tới NHM Việt Nam - Việt Nam 9
VFF phải cẩn thận nếu không muốn mất HLV Park tại AFF Cup 2020 – Việt Nam 9

Đó sẽ chính là rắc rối của ĐT Việt Nam. Cụ thể, chúng ta còn 3 trận đấu thuộc vòng loại World Cup thứ 2 và sẽ diễn ra vào tháng 3 và tháng 6. Sau khi kết thúc vòng loại thứ 2, ĐT Việt Nam có thể tham dự vòng loại thứ 3 World Cup hoặc tệ hơn là vòng loại Asian Cup.

Nếu lọt vào vòng loại thứ 3 của World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ phải thi đấu liên tục trong đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11. Như vậy, chúng ta sẽ chỉ có đủ thời gian để thi đấu 1 trận giao hữu vào tháng 3 và 1 trận giao hữu vào giữa tháng 11 mà thôi.

Trong trường hợp này, HLV Park Hang-seo sẽ không thể chỉ đạo 2 trận đấu đầu tiên tại AFF Cup 2020, khi giải khởi tranh vào ngày 23/11. Với tư cách là nhà đương kim vô địch, Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 1 và sẽ gặp đội xếp thứ 5 và đội xếp thứ 2 ở 3 lượt trận đấu đầu vòng bảng (lượt thứ 2 được nghỉ). Đó là điều vô cùng đáng lo.

Trong khi đó, nếu chúng ta chỉ lọt vào vòng loại Asian Cup, ĐT Việt Nam sẽ khá thoải mái bởi khi đó, các lượt trận tháng 9, tháng 10 và tháng 11 sẽ không bị vướng lịch và chúng ta hoàn toàn có thể tham dự nhiều trận giao hữu khác nhau.

Bởi vì vào thời gian kể trên, vòng loại Asian Cup sẽ diễn ra vòng loại playoff cho các đội nhóm dưới. Việt Nam đã chắc chắn không thuộc nhóm này và tham dự các trận đấu từ vòng loại cuối cùng, sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 3 năm sau (2021).

HLV Park Hang-seo - Vị chiến lược gia người Hàn Quốc luôn chuẩn bị kỹ càng trước mỗi trận đấu - Việt Nam 9
Vị chiến lược gia người Hàn Quốc luôn chuẩn bị kỹ càng trước mỗi trận đấu – Việt Nam 9

Những nỗ lực của VFF

Như đã biết, ĐT Việt Nam sẽ đá giao hữu với Kyrgyzstan vào ngày 26/3 sắp tới. Trước đó, “quân xanh” theo dự định ban đầu của Việt Nam là Iraq. Đội bóng này đứng hạng 70 thế giới. Nhưng sau đó, Iraq thông báo xin lỗi hủy trận đấu buộc LĐBĐ phải tìm “quân xanh” thay thế.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành và gây ảnh hưởng tới bóng đá quốc nội, việc… tìm ra khoảng trống để thu xếp các trận giao hữu ngày càng khó hơn đối với VFF.

Đáng lo hơn nữa, những trận giao hữu diễn ra ngoài thời điểm kể trên sẽ khó để được AFC cùng FIFA công nhận là 1 trận giao hữu chính thức. Việc mời các đối thủ thi đấu giao hữu ngoài FIFA Days cũng là rất khó khăn. Do đó, ít có khả năng chúng ta tổ chức được những trận đấu có tác dụng ‘xóa thẻ’ cho thầy Park Hang-seo.

Đọc thêm: Lee Nguyễn lừng danh đã thất bại ở HAGL như thế nào?

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!