Blog Bóng Đá

Hiệp phụ có bao nhiêu phút? Hiệp phụ bóng đá

Blog bóng đá – Vietnam9 cung cấp thông tin về hiệp phụ trong bóng đá. Những thông tin cần biết về hiệp phụ trong bóng đá đỉnh cao.

Hiệp phụ là gì?

Cụ thể, hiệp phụ là quãng thời gian cộng thêm dùng để phân định thắng bại giữa hai đội bóng nếu có kết quả hòa trong 90 phút chính thức. Quãng thời gian này thường được áp dụng trong các trận đấu có tính chất loại trực tiếp ở các giải đấu lớn.

Hiệp phụ trong tiếng Anh được gọi là Extratime. Ở các giải đấu không chuyên nghiệp hoặc điều lệ tổ chức giải khác biệt, họ có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp.

Hiệp phụ diễn ra trong vòng bao nhiêu phút?

Cụ thể, hiệp phụ sẽ có ít nhất là 30 phút, nếu như sau 90 phút đá 2 hiệp chính mà 2 đội vẫn có tỉ số hòa nhau. Quãng thời gian này sẽ có 2 hiệp và mỗi hiệp đá 15 phút. Đôi khi sẽ có ít phút bù giờ cho cả hiệp phụ. Giữa hai hiệp phụ không có thời gian nghỉ.

Trường hợp sau 30 phút thi đấu ở quãng thời gian này mà cả 2 đội vẫn bất phân thắng bại kết quả vẫn hòa thì bắt buộc sẽ bước vào loạt sút luân lưu (penalty) 11m để tìm ra đội chiến thắng.

"Hiệp

Trước đây, hiệp phụ áp dụng luật bàn thắng vàng, tức là nếu có một đội ghi bàn thắng thì trận đấu sẽ ngay lập tức kết thúc. Vào thời điểm đó, hiệp phụ thường kết thúc mà trận đấu chưa diễn ra trọn vẹn 30 phút cộng thêm.

Gần đây, luật bàn thắng vàng và bàn thắng bạc đang được xem xét đưa trở lại vào bóng đá. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá thế giới chưa có động thái nào chính thức về vấn đề này.

Cụ thể, luật bàn thắng vàng như sau: Khi hai đội hòa ở hai hiệp đấu chính và đá hiệp phụ, bất cứ đội nào ghi bàn thắng thì trận đấu sẽ kết thúc và phần thắng dĩ nhiên thuộc về họ. Điều này gây ra sự tranh cãi lớn bởi nhiều người cho rằng bộ luật này không công bằng. Sau 2004, luật này không còn được áp dụng rộng rãi. Như vậy nó chỉ tồn tại khoảng 8 năm ở các giải đấu lớn.

Trong khi đó, luật bàn thắng bạc được quy định như sau: Khi kết thúc một hiệp phụ, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ trở thành người thắng cuộc và trận đấu sẽ kết thúc ngay sau hiệp phụ đó chứ không cần phải chờ đến hết 30 phút của quãng thời gian này. Điều này cũng bị phản đối ngay sau Euro 2004.

Lịch sử của Hiệp phụ

Không ai biết hiệp phụ ra đời từ bao giờ. Mặc dù vậy, khái niệm này đã tồn tại từ lâu dù không chính thức. Tuy nhiên, trong bóng đá đỉnh cao thì trận đấu bóng đá đầu tiên được áp dụng đá thêm phút sau 90 phút diễn ra vào năm 1892. Trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội Hamburg và Nurnberg đã kết thúc với tỷ số 2-2 và họ đã đá thêm 10 phút để tìm ra nhà vô địch. Tuy nhiên, bàn thắng chưa tới thì trời đã tối nên trận đấu sau đó phải tổ chức lại.

Chính vì việc tổ chức lại các trận đấu gây ra nhiều chi phí tổn thất nên hiệp phụ được xem xét cho vào các giải đấu lớn. Trước đó, họ dùng penalty để xác định đội thắng-thua, nhưng nhiều CLB đồng ý phải có thêm quãng thời gian để so tài cao-thấp.

"Hiệp

Hệ quả của hiệp phụ

Các đội đã trải qua 90 phút thi đấu mệt mỏi. 30 phút đá hai hiệp phụ làm các cầu thủ mất sức rất nhiều hơn nữa. Do đó, trong các giải đấu ngắn ngày thì đá thêm quãng thời gian kể trên các cầu thủ thường xuyên thi đấu an toàn, vừa giữ sức và giữ tỷ số chờ đối phương sai lầm.

Hiệp phụ thường được coi là lợi thế cho đội phòng thủ. Họ tốn ít sức hơn đối thủ ở trên sân nên có thể tận dụng điều này trong thời gian cộng thêm. Ngoài ra, đội phòng thủ cũng sẵn sàng đá penalty hơn so với đội tấn công nhờ tâm lý tốt.

Một số luật của hiệp phụ

Hiện nay, có một số luật cải tiến cho hiệp phụ. Theo đó, các đội bóng có quyền thay người thứ 4 trong quãng thời gian này. Ở trong năm 2020 thì đó còn là quyền thay người thứ 6.

Ngoài ra, trong các trận đấu sân nhà – sân khách loại trực tiếp, hiệp phụ cũng có yếu tố kể trên. Cụ thể, nếu đội khách ghi bàn trong quãng thời gian này, đội nhà phải ghi 2 bàn thì mới có thể giành chiến thắng. Nếu hiệp phụ hòa có tỷ số thì đội khách được coi thắng cuộc.

Khi bắt đầu hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng sẽ là đội giao bóng ở hiệp 1 trận chính thức. Khi bước sang hiệp phụ thứ 2 thì sẽ là đội còn lại.

ĐỌC THÊM:

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P