Billiards & Snooker

Giải Billiard Carom 3 Băng Sinh viên TP.HCM 2020 – Khơi nguồn khát vọng

TP.HCM – Lần đầu tiên môn Billiard Carom 3 băng được trường Trường ĐH TDTT TPHCM và Nhà Văn Hoá Sinh Viên TPHCM kết hợp cùng Đội tuyển Billiards & Snooker tổ chức dành cho sinh viên, học sinh với quy môn lớn nhất từ trước đến nay – Giải Billiard Học sinh, sinh viên TPHCM mở rộng năm 2020 Cup Thế Giới Billiard.

Với hơn 150 em sinh viên, học sinh thuộc 40 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và Trung học phổ thông trên toàn quốc. Thậm chí có một số bạn sinh viên đang học tập tại nước ngoài cũng đăng ký tham gia tại giải đấu này.

Những chiến tích vang dội

Trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam đã và đang vươn lên trở thành một cường quốc của bộ môn Billiard Carom 3 Băng bằng những chiến tích cực kỳ ấn tượng bởi các tay cơ hàng đầu của Việt Nam.

Lần gần nhất là Nguyễn Đức Anh Chiến đã vào đến trận chung kết Giải vô địch Thế giới 3 Băng được tổ chức tại Randers, Đan Mạch và chỉ chịu thua trước tay cơ huyền thoại sống người Thuỵ Điển – Blomdahl. Giải này tương tự với 1 giải Grand Slam của Tennis.

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET
Nguyễn Đức Anh Chiến đã có một giải đấu xuất sắc
Nguyễn Đức Anh Chiến đã có một giải đấu xuất sắc tại Randers, Đan Mạch

Nhưng trước đó phải kể đến người có tầm ảnh hưởng lớn nhất là tay cơ hiện đang xếp thứ 7 thế giới – Trần Quyết Chiến. Anh là một trong những tay cơ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của bộ môn 3 Băng này. Hai danh hiệu quý giá nhất của anh là chức vô địch World Cup 3 Cushions tại TPHCM và chức vô địch LG Cup Master trong năm 2018.

Ngoài Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến, làng Billiard Carom 3 Băng của Việt Nam cũng có những tay cơ từng nằm trong top 20 thế giới như tay cơ Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 13), Ngô Đình Nại (hạng 16) và Mã Minh Cẫm (hạng 17).

Phong trào nở rộ tại TPHCM

Từ những thành công vang dội trong 2 năm trở lại đây, cộng đồng 3 băng tại Việt Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng đã có sự phát triển đáng kể. Các giải đấu được tổ chức thường xuyên và các CLB mọc lên như nấm. Thậm chí có một số CLB cắt giảm số lượng bàn Billiard Libre và thay thế những bàn Billiard 3 băng đạt chuẩn quốc tế.

Việc phát triển sân chơi này lên tầm cao mới là điều mong mỏi của rất nhiều tay cơ hàng đầu Việt Nam. Trả lời với chúng tôi về khát vọng này, cơ thủ Ngô Đình Nại cho rằng bản thân anh rất muốn nổ lực hết sức có thể để đóng góp cho sự phát triển của bộ môn này để Việt Nam trở thành một cường quốc Billiard Carom 3 Cushions Thế giới.

Ngo Dinh Nai KoZoom

Khát vọng Olympic

Đầu năm 2019, Liên đoàn Billiard Thế giới đã chạy một chiến dịch đề cử với Liên đoàn Olympic Quốc Tế môn Billiard vào một trong một số môn mới của Đại Hội Olympic Paris 2024. Tuy nhiên vào cuối tháng 3, IOC đã không chấp thuận chiến dịch này.  Nhà vận động người Pháp và thành viên hội đồng quản trị UMB châu Âu Jean Pierre Guiraud cho rằng ông rất thất vọng với kết quả này nhưng ông vẫn sẽ kiên quyết sẽ chiến đấu để đưa môn Billiard được tham dự ở một kỳ Olympic trong tương lại.

billiard 3 bang olympic - vietnam9
Ảnh chiến dịch của Liên đoàn Billiard Thế Giới đưa môn này vào Olympic Paris 2024.

Với tham vọng đó của Liên đoàn Billiard Thế giới, và trong tương lai có thể sẽ mất tối thiểu 8 năm nữa thì bộ môn Billiard 3 Băng này sẽ có mặt tại một kỳ Olympic. Khi đó Việt Nam tự tin đặt một mục tiêu là chiếc Huy Chương Vàng của một kỳ Thế Vận Hội.

Hi vọng rằng những giải đấu dành cho Học sinh, Sinh viên sẽ được tổ chức thường niên như thế này sẽ giúp cho Liên đoàn Billiard Việt Nam tìm ra các tài năng trẻ, để khơi nguồn cho những khát vọng cho nền thể thao nước nhà nói chung và bộ môn Billiard Carom 3 băng nói riêng.

Vietnam9.net sẽ là đơn vị truyền thông đồng hành cùng giải đấu và đưa tin về giải đấu này đến với quý độc giả.

Fanpage Facebook chính thức của Giải – Truy cập tại đây

Tên chính thức giải đấu: Giải Billiard Học sinh, sinh viên TPHCM mở rộng năm 2020 Cup Thế Giới Billiard.

Đơn vị truyền hình: Trận Chung kết và ngày 12/01 sẽ được truyền hình trực tiếp trên HTV Thể Thao

Thời gian: Giải sẽ diễn ra từ ngày 09/01 đến 12/01 năm 2020

Nam Chương – Vietnam9.net

Đọc thêm:

Vua bida Việt Trần Quyết Chiến thi đấu xuất sắc nhưng vẫn bị loại

Nguyễn Đức Anh Chiến gây sốc tại Veghel World Cup 2019

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!