Blog Bóng Đá

SW là gì - Hậu vệ Sweeper là vị trí nào?

Blog bóng đá – Việt Nam 9 cung cấp định nghĩa SW. SW là gì và danh sách những huyền thoại thi đấu ở vị trí này.

SW là gì? - Định nghĩa SW

SW là cách viết tắt của từ Sweeper, một ví trí quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của các đội bóng đá. Từ này đã xuất hiện từ khá lâu mà mang ý nghĩa quan trọng trong bóng đá. Cụ thể, SW hay Sweeper có nghĩa là trung vệ thòng hay hậu vệ quét, một vị trí rất được nhiều vị chiến lược gia nổi tiếng trên thế giới sử dụng. Về cơ bản, đó là một trung vệ có nhiệm vụ bọc lót các trung vệ khác nhờ khả năng phán đoán và ứng biến nha của mình

Một trung vệ thòng thường chơi ở vị trí thấp ( Dưới hàng hậu vệ) và đôi khi chỉ đứng trên thủ môn đội nhà. Điều này khiến SW trở nên giống với một Libero trước kia. Tuy nhiên, vẫn có những sự khác nhau giữa 2 vị trí này.

Theo đó, SW chỉ tập trung vào khả năng phòng ngự. Trong khi đó, Libero, có nghĩa là tự do, là một cầu thủ mà ban đầu họ có thể tự do tham gia tấn công như những gì làm ở hàng phòng ngự. Do đó, có thể hiểu SW là một Libero chuyên tham gia phòng ngự mà thôi.

Về Libero. Libero bóng đá là một vị trí trong sơ đồ chiến thuật của bóng đá. Đây thường được dùng để chỉ một cầu thủ thi đấu tự do ở hàng hậu vệ. Trong những ngày tháng đầu tiên, Libero là cụm từ miêu tả một cầu thủ đứng thấp hơn hàng hậu vệ nhưng cao hơn so với thủ môn. Anh thi đấu tự do, chỉ huy các hậu vệ khác kèm người và chịu trách nhiệm bọc lót trên toàn bộ khu vực phòng ngự. Tức là về ý nghĩa cơ bản, Libero ban đầu chính là SW hay Sweeper.

Libero bóng đá cũng khá giống với Libero bóng chuyền khi ý nghĩa của từ ngày là ‘tự do’. Trong môn bóng chuyền, Libero được mặc 1 màu áo riêng có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu ở vị trí này.

Thực tế, Libero trong bóng đá là một cầu thủ với khả năng thi đấu ở đa vị trí trên sân. Ban đầu Libero bóng đá đóng vai trò là một trung vệ, có nhiệm vụ là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm.

Ở thời đỉnh cao, Libero có thể dễ dàng tham gia tấn công mà không còn phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Nói tổng quát, Libero có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là thủ lĩnh, trái tim của cả đội bóng.

Franz Beckenbauer là huyền thoại ở vị trí này - Việt Nam 9

Những cầu thủ giỏi ở vị trí SW 

Những người nổi tiếng thế giới ở vị trí này gồm có Franz Beckenbauer, Franco Baresi, Gaetano Sciera, Lothar Matthaeus. Một số cầu thủ có thể xem xét như như Bobby Moore, Ronald Koeman, Fernando Hierro, Matthias Sammer, Aldair, Daniele De Rossi, Leonardo Bonucci, Javi Martínez, David Luiz… vì họ là những cầu thủ phòng ngự có xu hướng tự cầm bóng lên phía trên. Trong số này, hầu hết các cầu thủ là hậu vệ.

Hiện nay, định nghĩa Libero không còn nữa và các cầu thủ hậu vệ hiện đại như Daniele De Rossi, Leonardo Bonucci, Javi Martínez, David Luiz… đều mang dáng dấp của một Sweeper nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu nói về Libero thì họ thăng hoa trong những năm 1970, 1980 với ví dụ tiêu biểu là Franz Beckenbauer. Franz Beckenbauer khi đó được ví như vua bóng đá bởi khả năng tấn công và phòng ngự đều xuất sắc dù đá thấp nhất đội hình. Nhưng sau đó Libero nhanh chóng thoái trào và biến mất khi luật việt vị xuất hiện và được sửa đổi. Lúc này, vị trí Libero trở thành vị trí cản trở việc dâng cao bắt bẫy việt vị của các đội bóng và vì thế, nó bị loại bỏ bởi tất cả các HLV nổi tiếng.

Hiện nay, vị trí Libero chỉ xuất hiện lác đác ở một số đội bóng. Trong khi đó, vị trí được coi là giống với Libero nhất trong bóng đá hiện đại là tiền vệ phòng ngự ngày càng trở nên quan trọng với các đội bóng.

Franz Beckenbauer là huyền thoại ở vị trí này - Việt Nam 9

Phong cách thi đấu

Hầu hết phong cách thi đấu của các libero đều là phong cách thi đấu tự do và không bị ép theo bất kỳ một khuôn khổ nào. SW là chốt chặn phía trước thủ môn, vì thế các đội sử dụng SW gần như không thi hành chiến thuật bẫy việt vị. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khác.

Ngoài việc chỉ huy hàng phòng ngự, Libero hiện nay cũng chú ý hơn tới việc kiểm soát hai biên, sẵn sàng lao ra cản phá khi cần thiết. Dẫu vậy, vị trí này chỉ xuất hiện ở các đội bóng nhỏ và thi triển lối chơi phòng ngự nhiều hơn là tấn công.

Kỹ năng cần thiết

SW là một hậu vệ, vì thế họ phải có kỹ năng của một hậu vệ, đó là đánh đầu, kèm người, tắc bóng, chọn vị trí, phán đoán. Trong đó, khả năng phán đoán là quan trọng nhất bởi họ phải là thủ lĩnh của toàn hàng phòng ngự và chỉ huy các đồng đội.

Ngoài ra, cầu thủ đá vị trí này còn phải chuyền bóng tốt, đi bóng tốt để dẫn bóng lên trên và có tầm nhìn xuất sắc để triển khai bóng lên trên. Nếu tham gia tấn công, họ còn cần khả năng di chuyển không bóng nữa.

Bonucci có thể thi đấu như  một SW - Việt Nam 9

Đọc thêm: Đội hình Chelsea mạnh nhất mọi thời đại (P1)

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P