Blog Bóng Đá

Sân Old Trafford – Niềm tự hào của MU hàng trăm năm qua

Blog bóng đá – Hãy cùng Vietnam9 tìm hiểu về sân Old Trafford. Sân vận động của MU là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm.

Sân Old Trafford – Mái nhà Quỷ đỏ

Những người hâm mộ bóng đá Manchester United nói riêng và bóng đá Anh nói chung không thể không biết đến sân vận động Old Trafford. Sự nổi tiếng của nó đã vượt qua ranh giới nước Anh để đến với khán giả hâm mộ bộ môn túc cầu trên cả thế giới. Nhắc tới Old Trafford là nhắc tới một trong những sân vận động lớn nhất xứ sở sương mù với lịch sử lâu năm và những kỷ niệm đáng nhớ cùng đội bóng MU.

Cụ thể, sân vận động Old Trafford (trong tiếng Anh có nghĩa là Trafford cổ xưa) là một sân vận động bóng đá nổi tiếng tại khu vực Trafford, Manchester, Vương quốc Anh. Theo đó, tên gọi Old Trafford chỉ đơn giản là địa danh ở đây, giống như Sân Mỹ Đình hay Hàng Đẫy ở Việt Nam. Old Trafford được khánh thành năm 1910, sau 1 năm khởi công xây dựng. Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United F.C. Hiện nay, sức chứa của sân là 76.000 chỗ ngồi và MU có rất nhiều kế hoạch nâng cấp sân trong những năm tới.

Sân Old Trafford - Việt Nam 9

Giống như mọi sân đấu khác, sân được chia thành bốn khán đài chính. Tuy nhiên, thay vì đặt là A, B, C, D như thông thường hay đông, tây, nam, bắc theo hướng, các khán đài đều được đặt tên riêng. Cụ thể, đó là các khán đài Sir Alex Ferguson (phía Bắc), khán đài phía Đông, khán đài Sir Bobby Charlton (phía Nam) và khán đài phía Tây. Trước đó, các khán đài phía Tây còn có tên là Stretford End và hiện nay các cổ động viên vẫn gọi theo tên gọi này.

Sân đấu của MU rất động, với 3 trên 4 khán đài có trên 2 tầng, trong đó khán đài Sir Alex Ferguson (khán đài phía Bắc – United Road cũ) có 3 tầng. Chỉ có duy nhất khán đài Sir Bobby Charlton chỉ có 1 tầng vì hạn chế về mặt xây dựng (tiếp giáp bất động sản khác).

Bên trong SVĐ Old Trafford - Vietnam9.net

Sân Old Trafford – Lịch sử phát triển và nhiều lần thay đổi

Sân Old Trafford chỉ được đưa vào sử dụng năm 1910 nhưng CLB Man Utd đã được thành lập từ trước đó rất lâu. Cụ thể, đội bóng ra đời từ năm 1878 với cái tên Newton Heart và sau đó đổi tên thành MU vào năm 1902. Suốt thời gian này, CLB sử dụng sân đấu cũ North Road và sau đó là sân Bank Street. Cả hai sân này đều gặp nhiều yếu tố bất cập như nằm giữa đầm lầy, sỏi đá hay nằm cạnh các nhà máy công nghiệp nên ông chủ quyết định xây sân mới vào năm 1909.

Thiết kế ban đầu của sân là 100.000 chỗ ngồi, tuy nhiên khi hoàn thành chỉ có 80.000 chỗ do phải thay đổi kiến trúc. Tới những năm 1940-1950, sân bị tàn phá nặng nề bởi thế chiến thứ hai. Công cuộc xây dựng lại sân khiến sức chứa của sân giảm xuống còn 60.000. Đến những năm 1980, do ảnh hưởng của đạo luật liên quan trực tiếp tới các sân cỏ Anh Quốc, Old Trafford chỉ còn 52.000 chỗ ngồi và thậm chí là 44.000 chỗ.

Xuyên suốt quãng thời gian này, Old Trafford liên tiếp được mở rộng, tu sửa. Có những dự án lên đến hàng triệu bảng, rất lớn vào thời bấy giờ với hàng loạt công trình như lắp mái, xây cột đèn, tháo cột đỡ mái… Nhiều chính sách của nước Anh khiến sân Old Trafford bị tụt giảm số ghế ngồi nghiêm trọng, dẫn tới việc tu sửa sau này. Lần gần nhất sân được tu sửa là vào năm 2006, đưa Old Trafford trở thành sân đấu lớn nhất nước Anh vào thời điểm bấy giờ với 76.000 chỗ ngồi.

Bên trong SVĐ Old Trafford - Vietnam9.net

Hiện tại, Old Trafford là sân vận động bóng đá lớn thứ 2 ở Vương Quốc Anh sau sân Wembley, và thứ 9 ở châu Âu.

Sân đạt đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu trong nước ngay từ khi thành lập, và ngày càng được tu sửa đề đạt tiêu chuẩn tốt nhất của thế giới. Do đó, Old Trafford là nơi tổ chức của rất nhiều trận đấu quốc tế và rất nhiều sự kiện khác. Cụ thể, các sự kiện ca nhạc, thế vận hội hay của bộ môn Rugby. Old Trafford đã tổ chức trận bán kết FA Cup, tổ chức World Cup 1966, Euro 1996 và cuối cùng là trận chung kết Champions League 2003, cũng như trận chung kết bóng bầu dục của năm Super League Grand và trận đấu cuối của 2 trận Rugby League World Cup. Rất nhiều trận đấu quốc tế khác như sự kiện từ thiện, gây quỹ, tri ân… cũng được tổ chức tại đây.

Những thông tin mà VietNam9 vừa gửi tới các bạn là về Sân Old Trafford. Hãy đón đọc những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi trong tương lai nhé!

Đọc thêm: Lời tuyên thệ của vận động viên – Nội dung và ý nghĩa

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P