Blog Bóng Đá

Libero bóng đá là gì – Những huyền thoại thi đấu ở vị trí này

Blog bóng đá – Việt Nam 9 cung cấp định nghĩa Libero bóng đá và danh sách những huyền thoại thi đấu ở vị trí này.

Libero bóng đá là gì? – Định nghĩa Libero bóng đá

Cụ thể, Libero bóng đá là một vị trí trong sơ đồ chiến thuật của bóng đá. Đây thường được dùng để chỉ một cầu thủ thi đấu tự do ở hàng hậu vệ. Trong những ngày tháng đầu tiên, Libero là cụm từ miêu tả một cầu thủ đứng thấp hơn hàng hậu vệ nhưng cao hơn so với thủ môn. Anh thi đấu tự do, chỉ huy các hậu vệ khác kèm người và chịu trách nhiệm bọc lót trên toàn bộ khu vực phòng ngự.

Libero bóng đá cũng khá giống với Libero bóng chuyền khi ý nghĩa của từ ngày là ‘tự do’. Trong môn bóng chuyền, Libero được mặc 1 màu áo riêng có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu ở vị trí này.

Thực tế, Libero trong bóng đá là một cầu thủ với khả năng thi đấu ở đa vị trí trên sân. Ban đầu Libero bóng đá đóng vai trò là một trung vệ, có nhiệm vụ là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm.

Ở thời đỉnh cao, Libero có thể dễ dàng tham gia tấn công mà không còn phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Nói tổng quát, Libero có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là thủ lĩnh, trái tim của cả đội bóng.

Franz Beckenbauer là huyền thoại ở vị trí này - Việt Nam 9

Sự phát triển và thoái trào của Libero

Một thế hệ huyền thoại có rất nhiều người thi đấu ở vị trí Libero như Franz Beckenbauer, Franco Baresi, Gaetano Sciera, Lothar Matthaeus.v.v

Sự phát triển của Libero đi cùng với sự phát triển của sơ đồ phòng ngự Catenaccio, trong tiếng Ý có tên là cái them cửa. Năm 1930, HLV người Áo Karl Rappan, sử dụng một hậu vệ quét đứng lưng chừng giữa thủ môn và hàng phòng ngự ba người trong sơ đồ 1-3-3-3 nổi tiếng.

Catenaccio nổi bật vào khoảng những năm 1960, 1970 dưới thời HLV Herrera của Inter Milan, khi ông sử dụng các sơ đồ 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2 và giành nhiều chiến thắng liên tiếp với tỷ số 1-0. Nhưng đến lúc này, Libero vẫn chỉ chịu trách nhiệm phòng ngự. Đến thập niên 70 vị trí libero được hoàn thiện khi Franz Beckenbauer, người có khả năng phòng thủ và tấn công khủng khiếp như nhau, xuất hiện. Ông xuất phát ở phía sau các trung vệ, nhưng dâng lên chơi phía trên họ cực nhanh khi đội nhà có bóng và là vị trí khởi phát của mọi đợt tấn công. Hiện nay, Franz Beckenbauer vẫn được coi là ‘vua bóng đá’ của thế giới.

Libero thăng hoa trong những năm 1970, 1980 nhưng sau đó nhanh chóng thoái trào và biến mất khi luật việt vị xuất hiện và được sửa đổi. Lúc này, vị trí Libero trở thành vị trí cản trở việc dâng cao bắt bẫy việt vị của các đội bóng và vì thế, nó bị loại bỏ bởi tất cả các HLV nổi tiếng.

Hiện nay, vị trí Libero chỉ xuất hiện lác đác ở một số đội bóng. Trong khi đó, vị trí được coi là giống với Libero nhất trong bóng đá hiện đại là tiền vệ phòng ngự ngày càng trở nên quan trọng với các đội bóng.

Franz Beckenbauer là huyền thoại ở vị trí này - Việt Nam 9

Phong cách thi đấu

Hầu hết phong cách thi đấu của các libero đều là phong cách thi đấu tự do và không bị ép theo bất kỳ một khuôn khổ nào. Libero là chốt chặn phía trước thủ môn, vì thế các đội sử dụng Libero gần như không thi hành chiến thuật bẫy việt vị. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khác.

Ngoài việc chỉ huy hàng phòng ngự, Libero hiện nay cũng chủ ý hơn tới việc kiểm soát hai biên, sẵn sàng lao ra cản phá khi cần thiết. Dẫu vậy, vị trí này chỉ xuất hiện ở các đội bóng nhỏ và thi triển lối chơi phòng ngự nhiều hơn là tấn công.

Kỹ năng cần thiết

Libero là một hậu vệ, vì thế họ phải có kỹ năng của một hậu vệ, đó là đánh đầu, kèm người, tắc bóng, chọn vị trí, phán đoán. Trong đó, khả năng phán đoán là quan trọng nhất bởi họ phải là thủ lĩnh của toàn hàng phòng ngự và chỉ huy các đồng đội.

Ngoài ra, cầu thủ đá vị trí này còn phải chuyền bóng tốt, đi bóng tốt để dẫn bóng lên trên và có tầm nhìn xuất sắc để triển khai bóng lên trên. Nếu tham gia tấn công, họ còn cần khả năng di chuyển không bóng nữa.

Bonucci có thể thi đấu như 1 Libero - Việt Nam 9

Tài năng Libero trong nền bóng đá thế giới

Như đã chía sẻ, các Libero nổi tiếng thế giới gồm có Franz Beckenbauer, Franco Baresi, Gaetano Sciera, Lothar Matthaeus. Một số cầu thủ có thể xem xét như như Bobby Moore, Ronald Koeman, Fernando Hierro, Matthias Sammer, Aldair, Daniele De Rossi, Leonardo Bonucci, Javi Martínez, David Luiz… vì họ là những cầu thủ phòng ngự có xu hướng tự cầm bóng lên phía trên. Trong số này, hầu hết các cầu thủ là hậu vệ.

Trong đó, Franz Beckenbauer nhận được sự tôn trọng lớn nhất bởi ông tài năng, là thủ lĩnh của cả đội bóng và giành được rất nhiều vinh quang, trong đó có 2 chức vô địch World Cup trên cương vị cầu thủ và HLV. Franz Beckenbauer cũng được yêu mến bởi sự dũng cảm của mình khi thi đấu.

Đọc thêm: Đội hình Chelsea mạnh nhất mọi thời đại (P1)

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P