Blog Bóng Đá

Hattrick là gì? Là khát khao tột đỉnh của các tiền đạo!

Blog bóng đá – Bất cứ tiền đạo hay cầu thủ nào, dù đồng đội đến đâu đi chăng nữa, cũng muốn lập hattrick trong một trận đấu. Vậy hattrick là gì?

Hattrick là gì? Thuật ngữ này thường được dùng trong bóng đá nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ được ý nghĩa hơn của từ hattrick thì mời các bạn cùng Vietnam9.net theo dõi trong bài viết sau đây nhé.

Hattrick là gì?

Trong bóng đá thì Hattrick được hiểu là cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trở lên trong một trận đấu. Khi một cầu thủ lập được Hattrick thì sẽ có bình luận viên nói về điều này. Pha ghi được bàn thắng thứ 3 của cầu thủ đó chính là pha lập Hattrick…

Với định nghĩa trên thì Hattrick chính là một danh từ chỉ về 3 bàn thắng, 3 điểm…được cùng một cầu thủ ghi được trong một trò chơi hay một trận đấu bất kỳ nào đó. Trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung thì Hattrick được biết là một thuật ngữ sử dụng khi ai đó có thành tích tốt với 3 lần trong cùng 1 trận đấu.

Lucas Moura lập hattrick giúp Tottenham ngược dòng thắng Ajax ở Champions League 2018-19.

Chẳng hạn như với môn thể thao khúc côn cầu hay bóng đá thì một cầu thủ được ghi bàn vào lưới đối phương được gọi là Hattrick. Trước đây những cầu thủ cần phải ghi được 3 bàn thắng liên tiếp mới được gọi là Hattrick. Thế nhưng hiện nay các cầu thủ chỉ cần ghi được 3 bàn thắng dù không liên tiếp nhưng trong cùng 1 trận đấu thì cũng được coi là Hattrick. Hoặc như môn Cricket khúc côn cầu trên băng thì người ném bóng có thể ghi được 3 Wicket trong 3 pha giao bóng, đây cũng được gọi là Hattrick.

Bên cạnh đó, Hattrick còn thường được dùng để miêu tả về cái gì được được thực hiện 3 lần, chẳng hạn như một đội bóng giành được 3 lần chức vô địch thì chính là lập Hattrick chức vô địch. Từ đó có thể thấy từ Hattrick có ý nghĩa mở rộng trong thể thao.

Hattrick là gì trong bóng đá?

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu sơ qua về Hattrick là gì trong bóng đá. Nhưng để chi tiết hơn thì chúng tôi sẽ giải đáp kỹ càng về vấn đề này. Trên thực tế thì những cầu thủ ghi được 3 bàn trong trận đấu không hề dễ dàng bởi kỷ luật bóng đá hiện nay là rất cao. Đa số những cầu thủ đều nâng cao tính tập thể nên những đội bóng bị thủng lưới khá ít. Đặc biệt là những cầu thủ chơi bóng tốt giỏi ghi bàn thường bị hậu vệ đối phương theo kèm rất chặt.

Do vậy mà khi một cầu thủ lập được Hattrick thì giới truyền thông cũng như người hâm mộ tán dương rất nhiều. Nếu như một cầu thủ ghi được 2 bàn thắng được gọi là cú đúp. 4 bàn được gọi là Poker, 5 bàn sẽ được gọi là Small-hand – bàn tay nhỏ. Ý nghĩa này được hiểu là 5 bàn tương đương với 5 ngón tay. Còn nếu như ghi được 6, 7 bàn thì được gọi là tỉ số trận đấu tennis.

Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Hiểu được ý nghĩa của từ Hattrick là gì mà Vietnam9.net vừa giải đáp trên đây thì các bạn cũng cần phải nắm được nguồn gốc cũng như lịch sử như thế nào. Trong tiếng anh thì thuật ngữ Hattrick không phải xuất phát trong bóng đá mà bắt nguồn từ môn Cricket. Theo đó thì những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu Cricket thì được coi là một nỗ lực xuất thần, rất đáng để khâm phục và kính nể. Do vậy và người Anh luôn sử dụng thuật ngữ Hattrick nhằm miêu tả ý nghĩa ngả mũ thán phục với những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng. trong luật thi đấu Cricket, nếu cầu thủ nào thành công trong việc ghi điểm ở 3 lần giao bóng liên tiếp thì sẽ được trao tặng một chiếc mũ mới của đội đó.

Sau đó thuật ngữ Hattrick cũng được sử dụng rộng rãi hơn ở những môn thể thao khác như bóng chày, bóng đá, khúc côn cầu, đua ngựa để tặng thưởng danh hiệu cho ai đó có đến 3 pha lập công tại cùng một trận đấu.

Theo đó thì nguồn gốc của Hattrick còn được bắt nguồn từ thời trung cổ. cụ thể là mỗi một ông vua tại châu Âu đều có một vài ba chú hề làm phục vụ. Trong tiếng anh thì những chú hề này được gọi là “ The King’s buffoon”, còn tiếng Pháp gọi là “ le Bouffon du roi”. Nếu một chú hề mà làm cho vua cười được 3 lần trong cuộc biểu diễn của mình thì sẽ được vua ban thưởng 1 chiếc mũ. Cũng từ đó mà người ta nghĩ đến ý tưởng tặng mũ cho những cầu thủ lập được Hattrick trong những môn thể thao Cricket.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của từ Hattrick là gì trong bóng đá hay những môn thể thao khác giống và khác nhau điều gì. Trong nền bóng đá hiện nay thì việc một cầu thủ lập được cú Hattrick thật đáng kinh ngạc và xem như xuất sắc. Hãy theo dõi Vietnam9.net để đón đọc những bài viết hấp dẫn tiếp theo!

Đọc thêm: Ronaldo và Messi - Liệu ai tài giỏi hơn khi đem so sánh?

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P