Blog Bóng Đá

Mê bóng đá nhất định phải biết về doi hinh 3-5-2

Doi hinh 3-5-2 được mệnh danh là đội hình đôi cánh hủy diệt. Cái tên này chắc hẳn đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về sức mạnh của nó. Cùng phân tích về đặc trưng cũng như cách vận hành của chiến thuật này để bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất nhé!

Đặc điểm của doi hinh 3-5-2

Để triển khai chien thuat 352 đội bóng cần phải có 3 trung vệ giữa đảm nhiệm vai trò đá thấp và 2 trung vệ cao dâng bóng ở 2 cánh. 2 chân sút cánh cũng chính là nguồn cơn của biệt danh “đôi cánh hủy diệt”.

Chien thuat 3-5-2 nhất thiết phải có sự góp mặt của 1 tiền vệ giữ vai trò phòng ngự. Phía trung tâm thì 2 người sẵn sàng phối hợp ăn ý với nhau. Hàng phòng ngự sau 2 lớp trấn giữ thì trở nên an toàn hơn rất nhiều. Tại trung tâm có tới 3 cầu thủ, số lượng này đảm bảo khả năng chuyền bóng đi khắp sân, đúng vị trí. Chính vì vậy chỉ có huấn luyện viên mới hiểu rõ kỹ năng của từng cá nhân mà sắp xếp vị trí này cho hợp lý.

2 tiền đạo của chiến thuật 3-5-2 đặc biệt đòi hỏi phải là người có thể lực tốt, bền kèm khả năng dứt điểm từ xa. Quan trọng nhất là sự phối hợp, phải nhịp nhàng. Cốt lõi của vấn đề không phải là cố tranh bóng mà là đánh lạc hướng đối thủ, tạo khoảng trống.

Nhìn chung doi hinh 3-5-2 sẽ có 6 người giữ vị trí tấn công. Vị trí phòng ngự có 4 người. Trước tất cả những pha phản công của đối phương các chân sút phải thức sự chủ động ứng phó. Riêng tuyến trên phải chú ý đảm bảo số lượng cầu thủ để khi có cơ hội là lập tức gây áp lực khung thành đối thủ.

Phân tích ưu/ nhược điểm của doi hinh 3-5-2

Ưu điểm

Nhiều chiến lược gia nhận xét rằng, so với đội hình 4-4-2 thì đội hình 3-5-2 sở hữu nhiều ưu thế hơn. Cụ thể thì 3 chân sút tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ tấn công lẫn phòng thủ. Trong khi đó ở đội hình 442 thì chỉ có 1 người giữ vai trò hậu vệ.

Sự sắp xếp này trên sơ đồ rõ ràng thông minh và biết cách chèo chống hơn. Đội bóng nếu theo 352 là đội bóng phòng thủ tốt, mà chỉ cần phòng thủ tốt thì đội bóng ấy tự khắc trở thành đối bóng mạnh. Nói về điểm an toàn, đội hình 352 được chấm tới 8,5 điểm.

Mặt khác nói về khả năng cầm bóng và kiểm soát bóng, sự sắp xếp này đem lại rất nhiều lợi thế. Khi mà mặt trung lộ có tới 3 tiền vệ trung tâm, điều này chính là lợi thế lớn. Nếu trung lộ xuất hiện khoảng trống thì hàng tiền vệ sẽ được lấp đầy. Hầu hết các chiến thuật khác, chi tiết này là khuyết điểm. Trong khi đó ở doi hinh 3-5-2 nó lại là ưu điểm lớn.

Nhược điểm

Khả năng tấn công từ đôi cánh phía trung vệ cao. Nhưng đồng thời vị trí đó phải được giao bởi những chân sút thật sự có năng lực. Nếu chỉ 1 trong 2 không thực sự linh hoạt và xuất sắc, cả đội bóng gần như không có cơ hội ghi bàn.

2 trung vệ chỉ cần thiết phán đoán, thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống ngay lập tức chiến thuật sẽ lộ sơ hở. Đối phương lúc này rất dễ dàng lập cú dứt điểm.

Tính đoàn kết, liên kết giữa các thành viên trong chiến thuật 3-5-2 new engine đòi hỏi rất cao. Từ các kỷ luật khắt khe, huấn luyện viên phải chắc chắn là team ấy thật sự thấu hiểu và ăn ý nhau thì thành công trong tương lai mới là 1 thành công nhất định.

Từng cá nhân phải hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm của chiến thuật này và phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn.

Đội trưởng của sơ đồ 352 nhất định phải có khả năng kèm người. Đồng thời chân sút hậu vệ cũng phải có kỹ thuật đỉnh cao. Đây là 2 mạch máu chính của cả chiến thuật.

Vì sao huấn luyện viên ưa chuộng chiến thuật 352?

Nhiều huấn luyện viên bóng đá giỏi trên thế giới đều lựa chọn và áp dụng sơ đồ doi hinh 3-5-2, mặc dù sơ đồ này chẳng dễ dàng gì áp dụng. Điểm mấu chốt của vấn đề không nằm ở nhược điểm hay ưu điểm mà hoàn toàn nằm ở khả năng của các cầu thủ. Nếu trong tay huấn luyện viên ấy có đủ tiền vệ và trung vệ đạt yêu cầu, khung thành của đối phương chắc chắn sẽ phải liên tục rung lên vì bàn thắng.

Khi Louis van Gaal áp dụng chiến thuật 352 cho MU ông từng chia sẻ rằng; Nếu cần thay đổi chiến thuật, đừng chần chờ, hãy bắt đầu ngay lập tức. Bản thân ông là người đã có kinh nghiệm sử dụng sơ đồ này trong suốt quãng thời gian dài. Trong tương lai, vị huấn luyện viên này vẫn đang tham vọng duy trì tiếp đội hình này trên chính các cầu thủ MU tiềm năng.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các đặc điểm của doi hinh 3-5-2 trong bóng đá. Nếu cần tìm hiểu thêm về các mẫu chiến thuật khác hoặc những tin tức thể thao hot nhất, đừng quên truy cập vietnam9.net hàng ngày bạn nhé!

Tất tần tật các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P