Blog Bóng Đá

Chiến thuật 4-1-2-1-2- Viên kim cương của lịch sử bóng đá

Chiến thuật 4-1-2-1-2 được ví von là sơ đồ “Kim cương hẹp” với khả năng công thủ toàn diện. Hôm nay hãy cùng Vietnam9.net tìm hiểu cũng như phân tích về sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 này nhé.

4-1-2-1-2 cơ bản là sơ đồ ban bật ngắn, sử dụng sự cơ động của hàng tiền vệ để có thể thiết lập 1 lối chơi kiểm soát thế trận nơi tuyến giữa sân thay vì là 2 bên hành lang cánh.

Với sơ đồ như vậy vị trí tiền vệ tấn công sẽ là vị trí trung tâm điều phối các đợt tấn công cùng với 2 tiền đạo cắm sẽ giúp lối phối hợp ban bật đập nhả 1-2 tốt hơn. 2 tiền vệ trung tâm sẽ kiểm soát khu giữa sân cũng như tham gia phòng ngự hoặc đánh chặn trực tiếp với một tiền vệ phòng ngự.

Cùng 2 hậu vệ cánh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bao quát vị trí biên vốn đã rất trống trải khi tuyến trên không có cầu thủ cánh. Sơ đồ 4-1-2-1-2 có lối chơi chiến thuật phản công nhanh cực kì hiệu quả, ngoài ra có thể kiểm soát làm chậm nhịp độ trận đấu với lối đá tiki taka chậm. Điều cần thiết trong sơ đồ này là sự tập trung cao độ trong mỗi đường chuyền bóng để tránh những đường chuyền hỏng không đáng có dẫn đến lỗi nhịp tấn công cũng như di chuyển của các cầu thủ.

Thủ môn

Trong sơ đồ này đòi hỏi phải cực kì chắc chắn trong những pha không chiến cũng như chọn điểm rơi tốt trước những pha tạt bóng của đối thủ. Vị trí này còn đòi hỏi thủ môn sở hữu những pha phát bóng dài để tổ chức phản công chớp nhoáng.

Hậu vệ

Ở hai bên hành lang cánh với tần suất hoạt động rất rộng khi mà đội hình không có tiền vệ cánh thì họ chính là các cầu thủ đóng vai trò vừa là một hậu vệ nhưng đôi khi cũng là những tiền vệ cánh tạo tiền đề tấn công cho cả đội. Do đó cần những cầu thủ có kĩ thuật khéo léo cùng tốc độ tốt và sức bền cũng như thể lực dẻo dai. Nên ưu tiên những cầu thủ trẻ ở vị trí này. Hậu vệ là một trong những “nguyện vọng 1” trong tính chiến thuật cho sơ đồ 41212.

Trung vệ

Cần có chiều cao và khả năng không chiến tốt, do không có tiền vệ cánh nên chắc chắn đối thủ sẽ tập trung khoét vào 2 cánh của đội hình. Với những pha sẻ biên hay những quả treo bóng vào trong. Không những vậy với việc sơ đồ 4-1-2-1-2 còn khá nhiều hạn chế thì đôi khi trung vệ cũng là những người khai thông bế tắc của trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự

Có nhiệm vụ thu hồi bóng, đánh chặn và giữ nhịp của trận đấu cũng như điều tiết, phát động những đường phản công nhanh. Do đó cần những cầu thủ có tố chất kĩ thuật tốt cùng khả năng chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công một cách linh hoạt.

Tiền vệ trung tâm

Có nhiệm vụ giữ và thu hồi bóng cũng như điều tiết lối chơi một cách hợp lý. Hai tiền vệ trung tâm trong sơ đồ này cần phải lên công về thủ nhịp nhàng vừa hỗ trợ cho hàng phòng ngự cũng như tham gia những tình huống tấn công với những pha phối hợp ban bật ngắn hoặc những cú dứt điểm từ xa. Với những yêu cầu trên thì cần tiền vệ trung tâm cần có tố chất thủ lĩnh cũng như thể lực bền bỉ và kĩ thuật tốt.

Tiền vệ tấn công

Trong sơ đồ này cực kì quan trọng khi mà đây sẽ là vị trí hỗ trợ 2 tiền đạo phía trên gây sức ép lên khung thành đối phương. Luôn luôn đảm bảo có 3 người sẵn sàng xâm nhập vòng cấm của đối phương mỗi đợt lên bóng. Cùng với được di chuyển tự do có thể ở trung lộ hoặc ở cánh sẽ khiến yếu tố bất ngờ tăng lên.

Tiền đạo

Trong sơ đồ này cần 2 mẫu tiền đạo có lối chơi hoàn toàn khác nhau.
Tiền đạo đầu tiên sẽ là mẫu trung phong không chiến tốt để tận dụng những đường bóng dài và làm tường cho tuyến sau băng lên hoặc làm bóng cho các tiền vệ. Trong những pha phòng ngự thì tiền đạo này cũng sẽ là một chốt chặn ngay từ tuyến đầu bằng khả năng không chiến tuyệt vời của mình.


Tiền đạo còn lại sẽ là cầu thủ có kĩ thuật tốt cùng với tốc độ tuyệt vời của mình sẽ là những pha phản công sắc bén luôn luôn đặt hàng thủ của đối thủ vào tình huống báo động. Đây là yếu tố quyết định sự thành hay bại của đội hình chiến thuật 4-1-2-1-2 này đây.

Dù đây có thể coi là một sơ đồ công thủ toàn diện nhưng nếu gặp một hàng phòng ngự kín kẽ và kỉ luật thì sẽ cực kì bế tắc trong khâu tấn công, không những thế với việc không có tiền vệ cánh thì 2 cánh của đội hình này sẽ bị khoét rất nhiều điều đó sẽ khiến thể lực của các hậu vệ sẽ bị bào mòn nhanh chóng và không thể duy trì được thể lực xuyên suốt cả trận đấu. Chính vì vậy mấu chốt thành công của đội hình này là pressing liên tục kiếm được lợi thế sớm trong 60 phút đầu tiên đã được coi là thành công của sơ đồ này.

Trên đây là ưu nhược điểm và cách vận hành của chiến thuật 4-1-2-1-2, dù được coi là sơ đồ chiến thuật công thủ toàn diện nhưng vẫn còn rất nhiều điểm hạn chế trong cách triển khai do đó đội hình này cần phải được nghiên cứu kĩ cũng như tập luyện một cách kĩ lưỡng mới được đem vào sử dụng. Hãy theo dõi Vietnam9.net để cập nhật những tin tức mới và hấp dẫn nhất.

Đọc thêm: Hiểu về chien thuat 451 như một vị huấn luyện viên.

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P