Bóng Đá Việt Nam

Đã đến lúc chúng ta ‘giải thoát’ cho HLV Park Hang-seo?

Bóng đá Việt Nam – SEA Games 30 có nên là ngoại lệ cuối cùng cho HLV Park Hang-seo và những vị chiến lược gia tương lai của bóng đá Việt Nam?

SEA Games và sự ‘phi thể thao’ ở môn bóng đá

Môn bóng đá Nam tại SEA Games đã đi tới những trận đấu cuối cùng. U22 Việt Nam với lực lượng vượt trội đã vượt qua nhiều khó khăn đặt chân tới trận chung kết. Dù vẫn có những lo ngại về hàng thủ, chúng ta vẫn được đánh giá cao hơn U22 Indonesia ở trận chung kết sẽ diễn ra vào tối nay, 10/12.

Những vấn đề mà U22 Việt Nam phải trải qua trong hành trình kéo dài hơn 2 tuần tại Philippines thực sự là một thử thách khó nhằn cho đội ngũ hậu cần. Lịch thi đấu 2 ngày/trận trên sân cỏ nhân tạo bào mòn sức lực của các tuyển thủ một cách nhanh chóng. Vấn đề ăn ở, di chuyển tại trung tâm Manila, nơi thường xuyên có những vụ tắc đường kéo dài hàng tiếng đồng hồ phải được lên kế hoạch giải quyết từ rất sớm. Chuyện sân tập không đáp ứng đủ vấn đề chuyên môn thì gây nhiều khó dễ và phiền hà.

HLV Park Hang-seo - Ông Park đang nắm quyền ở cả ĐT Việt Nam và ĐT U22 Việt Nam - Việt Nam 9
Ông Park đang nắm quyền ở cả ĐT Việt Nam và ĐT U22 Việt Nam – Việt Nam 9

Có thể nói, SEA Games 30 là một điển hình cho những giải đấu diễn ra tại khu vực, với công tác tổ chức sơ sài và sự không khoa học trong tần suất thi đấu. Muốn bóng đá phát triển, chúng ta cần ngày càng hạn chế những giải đấu như thế này. Như chính HLV Akira Nishino của U22 Thái Lan phát biểu, SEA Games là giải đấu phi thể thao và U22 Thái Lan chỉ tham dự để cọ sát mà thôi.

HLV Park Hang-seo đang cố ‘chiều lòng’ NHM Việt Nam

Sau chiến tích ở vòng chung kết U23 châu Á 2018 và chức vô địch AFF Cup 2018, HLV Park Hang-seo đã có những toan tính riêng. Ông muốn giữ quyền tại ĐTQG Việt Nam dự vòng loại World Cup, rồi để lại đội U23 cho trợ lý Lee Young-jin nắm quyền chỉ đạo.

Tuy nhiên, khi mà VFF đã đồng ý với phương án này của vị chiến lược gia người Hàn Quốc, thì ở cấp độ cao hơn (Tổng cục Thể dục thể thao), giới chóp bu lại không thông qua. Họ mong muốn một tấm HCV môn bóng đá lịch sử của SEA Games và yêu cầu ông thầy người Hàn Quốc tiếp tục nắm quyền ở cấp độ trẻ.

HLV Park Hang-seo - Ông Park đã có những dấu hiệu của sự bế tắc ở những trận đấu gần đây - Việt Nam 9
Ông Park đã có những dấu hiệu của sự bế tắc ở những trận đấu gần đây – Việt Nam 9

U23 Việt Nam và VFF có một giấc mơ lớn. Đó là vòng chung kết U23 châu Á 2020 diễn ra tại Thái Lan. Nếu có thể tái lập thành tích cách đây 2 năm ở Thường Châu, chúng ta sẽ được tham dự môn bóng đá Olympic lần đầu tiên trong lịch sử.

Nhưng trong năm 2019, chúng ta đã phải tạm gác giấc mơ ấy để phục vụ cho một mục tiêu khác, gần gũi hơn nhưng chưa bao giờ có thể giành được: Tấm HCV lịch sử tại SEA Games. Kể từ ngày hội nhập, ĐTQG và U23 Việt Nam đã 5 lần lọt vào trận chung kết, nhưng rồi chỉ giành những tấm HCB.

HLV Park Hang-seo hiểu rõ mơ ước ấy của NHM Việt Nam. Để rồi, những toan tính ‘chuyên nghiệp hóa’ ban huấn luyện của ông và VFF phải tạm dừng trong năm nay.

Đã đến lúc chúng ta ‘giải thoát’ cho HLV Park Hang-seo

Ngoài ĐT Việt Nam, có lẽ Thái Lan là ĐT gần nhất sử dụng HLV trưởng ĐTQG để dẫn dắt ĐT U22 dự SEA Games lần này. Tuy nhiên, đó là khi kế hoạch của họ bị đổ bể vì nhiều lý do khác nhau.

Ngay từ thời HLV Milovan Rajevac, ĐT U23 Thái Lan đã được dẫn dắt bởi một người khác (trợ lý của ông, Jankovic). Sau đó, ông Rajevac bị sa thải nhưng HLV đội U23 Thái Lan vẫn là ông Alexander Gama, còn ông S. Yoyardthai dẫn dắt ĐTQG.Mọi toan tính của LĐBĐ Thái Lan (FAT) phá sản khi ông Gama tự ý rời nhiệm sở còn ĐTQG Thái Lan thì có thành tích thi đấu tệ hại, dẫn tới việc giờ đây ông Nishino phải tạm thời nắm quyền ở cả 2 đội bóng.

HLV Park Hang-seo - SEA Games không nên là giải đấu được chú trọng - Việt Nam 9
SEA Games không nên là giải đấu được chú trọng – Việt Nam 9

Trong khi đó, cả Malaysia, Myanmar, Indonesia hay thậm chí là Singapore đều đã có HLV đội U23 riêng so với HLV trưởng ĐTQG. Malaysia sử dụng ông Ong Kim-swee ở đội trẻ, sát cánh với ông Tan Cheng-hoe ở ĐTQG. Tại Indonesia, ông Indra Sjafri vẫn tại vị ở đội trẻ dù ĐTQG thay đổi nhiều đời HLV khác nhau. Tương tự là Myanmar (Popov – Antoine Hey) và Singapore (Fandi Ahmad – Tatsuma Yoshida).

Công việc ở ĐTQG và ĐT U22 có nhiều khác biệt. Có thể thấy, ông Park đã ‘chạy sô’ như thế nào trong những tháng cuối năm 2019 để phục vụ cả 2 đội tuyển. Ông giúp ĐT Việt Nam thi đấu ở vòng loại World Cup hồi tháng 9, rồi ngay lập tức bay sang Trung Quốc chỉ đạo đội U22.

Với công việc quá tải như thế, việc HLV Park Hang-seo bắt đầu thiếu bài vở trong những trận đấu quyết định là điều có thể hiểu được. Có lẽ, chúng ta cần giải thoát cho ông để tối ưu hóa thành tích ở cấp ĐTQG. Hơn nữa, nếu VFF vẫn tiếp tục mong muốn ông Park làm việc với cường độ quá tải, việc thuyết phục ông ở lại giúp đỡ bóng đã sẽ gặp nhiều khó khăn ở những đàm phán trong tương lai.

Đọc thêm:

HLV Park Hang-seo đánh giá thế nào về U22 Indonesia trước Chung kết?

Những cầu thủ Việt Nam đá trận chung kết SEA Games gần nhất giờ ở đâu?

Có Thể Bạn Cần

V9 100K Cược Miễn Phí
V9 100K Cược Miễn Phí

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!