Bóng Đá Việt Nam

Cuộc khủng hoảng nhân sự vị trí gác đền ở Sông Lam Nghệ An

Bóng đá Việt Nam – Từ trước đến nay, Sông Lam Nghệ An luôn là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ cầu thủ tài năng. Trong đó, bao gồm cả những thủ môn xuất sắc. Thế nhưng, hiện tại, đội bóng xứ Nghệ đang rơi vào cảnh “thừa” nhưng “thiếu”.

Thừa ở đây là thừa các thủ môn dự bị. Còn thiếu ở đây, là thiếu những thủ môn “số 1” đảm nhiệm trọng trách gác đền.

Quá khứ lẫy lừng

Trước đây, SLNA từng được xem là nơi đào tạo ra nhiều cái tên thủ môn chất lượng. Đội bóng xứ Nghệ đã có những thủ môn nức tiếng trong lịch sử đội bóng này. Chẳng hạn như  Võ Văn Hạnh, Nguyễn Thế Anh, Dương Hồng Sơn. Hai trong số họ đã từng đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam.

Người đã đào tạo nên những thủ môn nức tiếng này cho đội bóng xứ Nghệ là  HLV Nguyễn Xuân Thủy (Thủy “nghêu”). Từ khi HLV này rời SLNA, đội bóng bên bờ dòng Lam đã rơi vào cuộc khủng hoảng vị trí gác đền từ lứa trẻ.

Rơi vào khủng hoảng

Sau khi chia tay những thủ môn tốt nhất của mình, SLNA lúc này chỉ còn lại những thủ môn gặp những vấn đề về sức khỏe. Hay là thủ môn có chuyên môn không quá xuất sắc. Đó là thủ môn Đức Anh và Viết Nam tại V.League 2008.

Mùa giải V.League 2009, HLV Nguyễn Văn Thịnh buộc phải sử dụng ngoại binh ở vị trí gác đền. Đó là thủ môn Shihavy Michal người Cộng hòa Séc chuyển đến từ Thể Công. Một năm sau, khi HLV Hữu Thắng trở lại, thủ thành Shihavy đã cập bến HAGL. Lúc này, đội bóng xứ Nghệ tiếp tục phải sử dụng thủ môn ngoại là Goran Brasnic.

Thủ môn Shihavy Michal trong màu áo đội bóng xứ Nghệ
Thủ môn Shihavy Michal trong màu áo Sông Lam Nghệ An.

Việc không ươm mầm được thủ môn nào trong giai đoạn trước đã khiến đội bóng xứ Nghệ tiếp tục lâm vào tình cảnh thiếu thủ môn tốt tại V.League 2011. Người gác đền số 1 của SLNA ở mùa giải này là một gương mặt hoàn toàn xa lạ. Anh là thủ môn Nguyễn Huỳnh Quốc Cường đến từ Long An.

Nguyên Mạnh thành điểm sáng

Năm 2011, khi lên ngôi vô địch V.League, may mắn thay đội bóng xứ Nghệ đã đưa thủ môn Trần Nguyên Mạnh lên thử nghiệm. Trần Nguyên Mạnh lúc đó mới chỉ 20 tuổi. Ở V.League 2012, Viết Nam trở lại bắt chính trong khung thành SLNA trước khi Nguyên Mạnh dần được trao cơ hội. Trong mùa đầu tiên, thủ thành Trần Nguyên Mạnh được bắt chính 7/10 trận đấu.

Trần Nguyên Mạnh vươn lên thành điểm sáng giữa cuộc khủng hoảng thủ môn ở SLNA
Trần Nguyên Mạnh vươn lên thành điểm sáng giữa cuộc khủng hoảng thủ môn ở SLNA

Giai đoạn 2012 – 2019, Nguyên Mạnh luôn là thủ môn số 1 của SLNA. Có nhiều năm anh là thủ môn bắt chính tại ĐTQG. Tuy nhiên, thời điểm 2018, người hâm mộ chứng kiến cuộc khủng hoảng thực sự ở vị trí người gác đền khi anh và 2 thủ môn dự bị Văn Hùng, Văn Tiến đều dính chấn thương, thủ môn Phan Đình Vũ Hải được mượn về thi đấu trong suốt mùa V.League 2018.

Người thay thế Nguyên Mạnh là ai?

Khi Nguyên Mạnh trở lại, anh cũng chỉ thi đấu 1 năm. Kết thúc mùa 2019, anh ngược ra bắc và cập bến CLB Viettel. Đương nhiên, SLNA lại phải tìm một thủ môn mới xứng tầm để thay thế. Lúc này, Lê Quang Đại đã rời đội bóng, Lê Văn Hùng dính chấn thương. Văn Tiến và các thủ môn trẻ còn quá non kinh nghiệm.

Thủ môn Văn Hoàng là người được chọn thay thế Nguyên Mạnh ở đội bóng xứ Nghệ
Thủ môn Văn Hoàng là người được chọn thay thế Nguyên Mạnh ở đội bóng xứ Nghệ

Và một lần nữa, SLNA lại phải chi tiền cho hoạt động chuyển nhượng. Thủ môn được chọn thay thế Nguyên Mạnh là thủ môn Nguyễn Văn Hoàng từ CLB Sài Gòn. Kể từ V.League 2009, đây là lần thứ 5 SLNA lâm vào tình cảnh thiếu thủ môn giỏi. Mức lót tay để SLNA có được 1 năm hợp đồng với Văn Hoàng là ngót nghét 1 tỷ đồng.

Văn Hoàng đang thể hiện tốt

Sau 2 trận đấu với Sài Gòn và B. Bình Dương, thủ môn Văn Hoàng cho thấy anh xứng đáng là người kế tục đàn anh Nguyên Mạnh. Anh có tổng cộng 9 pha cứu thua sau 2 trận. Phong độ ổn định của thủ môn này giúp hàng thủ đội bóng giữ sạch được mảnh lưới. Rõ ràng, đây là một bản hợp đồng đáng giá. Tuy nhiên, việc một đội bóng như SLNA nhiều năm phải tốn thêm một suất chuyển nhượng cho vị trí thủ môn là một nghịch lý trớ trêu.

Thủ môn Văn Hoàng đang thể hiện tốt trong màu áo SLNA
Thủ môn Văn Hoàng đang thể hiện tốt trong màu áo SLNA

Khi Lê Văn Hùng vừa trở lại sau chấn thương, ngoài Văn Hoàng đang bắt chính, SLNA đang có đến 4 sự lựa chọn khác bao gồm Trần Văn Tiến (1994), Dương Văn Cường (1999), Hồ Văn Tú (1995) và Hồ Viết Đại (2000). Tuy nhiên, người có khả năng cao cạnh tranh suất bắt chính với Văn Hoàng chỉ có thể là Văn Hùng (1992).

Có thể nói, lực lượng thủ môn của SLNA khá hùng hậu. Thế nhưng, đội bóng xứ Nghệ thừa thủ môn dự bị và thiếu thủ môn có thể bắt chính. Ở lứa trẻ, SLNA có thủ môn Nguyễn Văn Bá (2001) – tuyển thủ U19 Việt Nam, Nguyễn Văn Việt, Đặng Xuân Sơn (ĐT U16 Việt Nam). Đây là những nhân tố đầy triển vọng.

Có lẽ, SLNA cần có sự chuẩn bị ngay từ lúc này để luôn chủ động cho vị trí thủ môn. Bởi vị trí này vốn được xem là 50% sức mạnh của một đội bóng.

ĐỌC THÊM:

Trần Đình Đồng và “cuộc tình” với SLNA: Đi thật xa để trở về

Tuổi thơ cơ hàn và nghị lực phi thường của “huyền thoại” Lê Công Vinh

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button