Cử Tạ

Cử tạ Việt Nam đứng trước cơ hội và thách thức tại SEA Games 2019

SEA Games 2019 – Quá nhiều biến cố tại bộ môn cử tạ khiến ĐT cử tạ Việt Nam vừa có cơ hội, vừa gặp thách thức tại kỳ SEA Games sắp tới.

SEA Games 2017, cử tạ Việt Nam giành tổng cộng 2 HCV của Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh, trông bối cảnh chủ nhà Malaysia chỉ tổ chức 5 hạng cân của Nam. Cử tạ nữ khi đó không được tổ chức, khiến những ‘cường quốc’ như Thái Lan và Indonesia, những nhà vô địch của cử tạ nữ thế giới tại Olmypic 2016 không thể tranh tài.

Năm nay, SEA Games 2019 trở lại đầy đủ 5 hạng cân phổ biến của cử tạ nam và nữ, nhưng lãnh đạo Việt Nam chỉ đặt mục tiêu từ 1 tới 2 HCV. Vì sao lại như vậy?

Thứ 1, Liên đoàn cử tạ thế giới đã có những thay đổi lớn trong việc tổ chức các hạng cân Olympic. Kể từ năm 2017, hạng 55kg của Nam và 45kg của nữ không còn được tổ chức tại Olympic nữa. Trong khi đó, đây lại là thế mạnh của Việt Nam.

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET
Cử tạ Việt Nam - Vương Thị Hiền là ứng viên sáng giá cho tấm HCV- Việt Nam
Cử tạ Việt Nam – Vương Thị Hiền là ứng viên sáng giá cho tấm HCV- Việt Nam

Hạng cân 55kg của Nam là hạng cân mà Thạch Kim Tuấn đã từng giành HCV SEA Games và vô địch thế giới. Nhưng với tham vọng dự Olympic, anh đã được đăng ký ở hạng cân 61kg từ 2 năm nay. Trong bối cảnh Văn Vinh bị cấm thi đấu vì sử dụng doping, anh sẽ là niềm hi vọng số 1 cho hạng cân này. Tuy nhiên, VĐV Eko của Indonesia là một VĐV lão luyện ở hạng 61kg và sẽ là rào cản khó bước qua của Kim Tuấn.

Cũng câu chuyện doping, lần này lại là điềm lành của Việt Nam và Indonesia. Nếu như Việt Nam chỉ có 2 trường hợp bị phát hiện sử dụng doping thì Thái Lan có tới 12 VĐV, trong đó có cả những nhà vô địch Olympic. Điều này khiến Liên đoàn cử tạ Thái Lan đưa ra quyết định rút lui khỏi SEA Games 2019.

Nhưng tính kỹ, chỉ có Vương Thị Huyền là có nhiều khả năng giành vàng tại SEA Games 2019 ở nội dung 45kg. Những hạng cân nặng không phải là sở trường của chúng ta, trong khi những hạng cân thấp hơn lại có quá nhiều đại diện. Đơn cử như ở 55kg Nam thời điểm hiện tại, Lại Gia Thành và Nguyễn Trần Anh Tuấn được đánh giá ngang ngửa. 2 nội dung này tuy không được dự Olympic nhưng vẫn được tổ chức tại SEA Games.

Việc Thái Lan không cử đại diện dự bộ môn cử tạ thực tế có thể sẽ khiến chúng ta ‘bớt vàng’ hơn. Bởi chỉ có Việt Nam và Indonesia cùng Thái Lan là 3 nước thế mạnh ở môn này. Nay Thái Lan rút lui, nếu hạng cân nào chỉ có Việt Nam và Indonesia tranh tài thì sẽ không được tổ chức. Điều này có thể diễn ra ở các hạng cân nặng, khi các nước khác không mặn mà.

Như vậy, niềm hi vọng vàng của cử tạ Việt Nam thực tế không có nhiều, dù cơ hội là rất rộng mở.

>>> Xem thêm: Việt Nam vs UAE: Đội khách thiệt đủ đường

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!