Bóng Đá Việt Nam

Công nghệ VAR được áp dụng ở U23 Châu Á như thế nào?

Bóng đá Việt Nam – VAR sẽ được sử dụng trong 32 trận đấu của VCK Châu Á 2020. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là công nghệ này sẽ được áp dụng vào giải đấu như thế nào?

Thay đổi mang tính lịch sử

Năm 2019, LĐBĐ Châu Á đã có những thay đổi mang tính lịch sử tại các giải đấu cấp độ châu lục do chính AFC tổ chức. Đây là những thay đổi chưa từng có trong lịch sử bóng đá châu Á.

Tại Asian Cup 2019 được tổ chức hồi đầu năm, AFC đã quyết định sử dụng công nghệ VAR để hỗ trợ các trọng tài điều khiển trận đấu. AFC đã áp dụng VAR vào giải đấu Asian Cup 2019, nghĩa là có 7 trận đấu đã được áp dụng tại giải đấu này. Trong đó có trận đấu của ĐT Việt Nam.

Trong trận tứ kết giữa ĐT Việt nam và ĐT Nhật Bản, trọng tài đã quyết định sử dụng VAR để trao cho các cầu thủ Nhật Bản một quả penalty. Trên chấm phạt đền, Ritsu Doan đã hạ gục Văn Lâm để ghi bàn thắng duy nhất của trận tứ kết. Qua đó giúp đội tuyển xứ mặt trời mọc đi tiếp vào bán kết nhờ chiến thắng với một cách biệt tối thiểu.

Áp dụng VAR trong tất cả trận đấu của VCK U23 Châu Á 2020

Theo thông tin cách đây không lâu, đích thân chủ tịch AFC là ông Ebrahim Al Khalifa xác nhận rằng công nghệ VAR sẽ được sử dụng ở tất cả các trận đấu thuộc VCK U23 Châu Á diễn ra tại Thái Lan vào tháng 1 năm sau.

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại VCK U23 Châu Á - Vietnam9
Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại VCK U23 Châu Á – Vietnam9

Tiếp nối thành công trong việc áp dụng công nghệ vào Asian Cup 2019, chủ tịch AFC quyết định sẽ tạo nên một sự thay đổi chưa từng có trong lịch sử của các giải đấu do AFC tổ chức.

Ông Al Khalifa cho biết: “Chắc chắn rằng AFC sẽ tiếp tục áp dụng những công nghệ vào các giải đấu, phương pháp vận hành, hỗ trợ hiện đại nhất vào mọi mặt của quá trình phát triển bóng đá ở châu lục”.

Công nghệ VAR sẽ được sử dụng như thế nào tại VCK U23 Châu Á

Đại diện AFC cũng cho biết thêm rằng VAR sẽ được trọng tài sử dụng trong 4 tình huống: xác định có hay không có bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và những tình huống tổ trọng tài không kịp nắm bắt bằng mắt thường.

Việc áp dụng VAR vào các trận đấu để hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định chính xác nhất cũng góp phần tăng thêm sự công bằng cho trận đấu. Tuy nhiên, VAR cũng đã nhiều lần gây nên nhiều tranh cãi về sự công tâm khi người đưa ra quyết định cuối cùng vẫn là trọng tài cầm còi điều khiển trận đấu trên sân.

Để đối phó với những tranh cãi liên quan đến việc sử dụng VAR, nước chủ nhà là Thái Lan cũng đã khẳng định rằng họ đang cố để đảm báo tính công tâm và sự công bằng cao nhất cho từng trận đấu.

Câu chuyện VAR và các cầu thủ Việt Nam

Có thể nói rằng, việc tiếp xúc và trải nghiệm một trong những công nghệ hiện đại nhất nền bóng đá bây giờ là điều khá xa vời với các cầu thủ đến từ Việt Nam.

Kể từ khi được ra mắt, chỉ có duy nhất một lần các cầu thủ của chúng ta được trải nghiệm công nghệ này tại giải đấu Asian Cup 2019 khi chúng ta đối đầu ĐT Nhật Bản.

ĐT Việt Nam phải chịu một quả phạt đền từ VAR - Vietnam9
ĐT Việt Nam phải chịu một quả phạt đền từ VAR – Vietnam9

AFC sẽ sử dụng VAR trong tất cả 32 trận đấu thuộc CK U23 Châu Á 2020, chắc chắn các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ được trải nghiệm công nghệ hiện đại này.

VAR đang dần được áp dụng vào hầu hết các giải đấu và trở thành công củ không thể thiếu. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng mong rằng công nghệ này sẽ được mang về Việt Nam để dùng trong các giải đấu như V-League, Hạng Nhất Quốc Gia hay Cúp Quốc Gia.

Với việc V-League thường xuyên gây ra những sự chú ý đến từ rất nhiều tình huống sai lầm của trọng tài. Việc mang VAR về V-League cũng là một phương án tốt để các trận đấu tại V-League cũng như các giải đấu khác của Việt Nam sẽ có những kết quả công bằng hơn.

Vũ Lý – Vietnam9.net

Đọc thêm: Chuẩn bị căng thẳng cho U23 Châu Á, U23 Việt Nam có được nghỉ đón Noel?

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button