Bóng Đá Việt Nam

Chân dung HLV Phan Thanh Hùng: Nửa đời người bôn ba cùng quả bóng

Bóng đá Việt Nam – Dù có bước khởi nghiệp cầm quân không hề suôn sẻ nhưng HLV Phan Thanh Hùng vẫn là đại diện cho sức sống bền bỉ của bóng đá Việt Nam suốt hơn 30 năm qua.

Khởi đầu không suôn sẻ

Phan Thanh Hùng sinh năm 1960. Suốt sự nghiệp cầu thủ của mình, ông chơi cho đội bóng quê hương Đà Nẵng. Lúc còn là cầu thủ, ông được biết đến nhờ tài đa năng, mà theo lời vị HLV 60 tuổi này là “vứt đâu cũng đá được.

Cũng chính vì chơi ở quá nhiều vị trí trên sân nên ông không nổi bật ở vị trí nào cả. Mọi thứ cứ trôi đi cho tới lúc ông quyết định giải nghệ. Phan Thanh Hùng đi học HLV rồi khởi nghiệp bằng việc bén duyên với công tác đào tạo trẻ. Ông về cầm đội U14 Đà Nẵng. Có lẽ, Phan Thanh Hùng không thể ngờ rằng công tác đào tạo có duyên với mình đến vậy.

Phan Thanh Hùng (thứ hai từ trái sang) thời còn khoác áo CLB Quảng Nam Đà Nẵng
Phan Thanh Hùng (thứ hai từ trái sang) thời còn khoác áo CLB Quảng Nam Đà Nẵng

Ngay khi về cầm đội, ông đã đưa U14 Đà Nẵng vô địch quốc gia. Sau đó là hai chức vô địch liên tiếp cùng U17 Đà Nẵng. Những thành tích này đã biến Phan Thanh Hùng thành gương mặt đại diện cho Đà Nẵng trong thời kỳ họ “tập” làm bóng đá chuyên nghiệp.

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET

Một tay Phan Thanh Hùng đào tạo ra nòng cốt của lứa trẻ những ngày đầu tại Đà Nẵng. Lãnh đạo tỉnh mong muốn xây dựng một tập thể giàu bản sắc. Vậy nên, họ đã đôn Phan Thanh Hùng lên đội một. Mùa đầu tiên tại V.League (2007), mọi thứ về cơ bản là suôn sẻ. Đà Nẵng kết thúc ở vị trí thứ năm.Ngay sau mùa giải đó, Đà Nẵng đã có sự thay đổi. Đội bóng được chuyển giao cho tập đoàn SHB đầu tư và quản lý.

Tới 2008, đội bóng sông Hàn được đổi tên thành SHB Đà Nẵng
Tới 2008, đội bóng sông Hàn được đổi tên thành SHB Đà Nẵng

Khi được chuyển giao, chủ tịch tập đoàn SHB – Đỗ Quang Hiển nói rõ quan điểm muốn Đà Nẵng đá hay, đua danh hiệu ngay chứ không phải đá cho vui. “Anh Hiển bảo tôi cứ thoải mái chi tiêu. Mua Tây hay Ta gì cũng được, miễn là cầu thủ chất lượng.” – Nhà cầm quân 60 tuổi bộc bạch.

Với bất kỳ ai ở vị trí ông Hùng lúc đấy, được nhà tài trợ ủng hộ tuyệt đối 100% thì chăng có gì tuyệt vời hơn. Thế nhưng, lúc ấy ông chưa tròn 50 tuổi, tuổi nghề lại còn non. Vậy nên việc có nhiều tiền và được phép tùy nghi sử dụng hóa ra lại là thứ áp lực khủng khiếp. Ông lúng túng không biết xử lý như thế nào. Một mặt, ông muốn giữ bộ khung đã gắn bó lâu nay. Mặt khác ông lấn cấn chuyện bầu Hiến nói mua cầu thủ mới.

Thế rồi sự lúng túng đã thể hiện rõ ràng hơn trong cách ông xử lý công việc . Nó tác động tiêu cực tới hệ thống chiến thuật, cách giao tiếp và kỹ năng truyền tải tới học trò. HLV trưởng mất phương hướng, tâm lý anh em trong đội xao động bất ổn. Hệ quả là Đà Nẵng thua liền ba trận mở màn.

HLV Phan Thanh Hùng “mất việc” ngay sau đó. Thế nhưng, đó không phải là dấu chấm hết sự nghiệp cầm quân của ông.

Mối quan hệ thân tình với bầu Hiển

Thất bại đó cũng chính là cơ hội để tình cảm của ông với bầu Hiển trở nên khăng khít hơn. Với tất cả những người liên quan, việc Phan Thanh Hùng rút lui khỏi vị trí ‘ghế nóng’ ở Đà Nẵng năm 2008 là bước đi đúng đắn cho sự nghiệp của nhà cầm quân này.

Rời ghế nóng SHB Đà Nẵng năm 2008 là bước đi đúng đắn trong sự nghiệp của Phan Thanh Hùng
Rời ghế nóng SHB Đà Nẵng năm 2008 là bước đi đúng đắn trong sự nghiệp của HLV Phan Thanh Hùng

HLV Phan Thanh Hùng khẳng định giữa ông và bầu Hiển lúc bấy giờ chỉ đơn giản là chưa tìm thấy tiếng nói chung. Phần còn lại, từ tác phong nghề nghiệp tới tình cảm ngoài công việc, bầu Hiển luôn coi trọng ông Hùng. Chẳng thế mà sau khi ký thanh lý hợp đồng, bầu Hiển đưa ông về nắm đội trẻ ngay. Điều đặc biệt hơn là ông vẫn được hưởng lương như khi nắm đội một. Đó là một sự ưu ái lớn của bầu Hiển dành cho Phan Thanh Hùng.

Xét về góc độ cá nhân, Phan Thanh Hùng thấy nhẹ nhõm. Về đội trẻ, ông được là chính mình, có thêm thời gian nâng cấp bản thân. Trước khi ông nhận những nhiệm vụ mới trong tương lai.

Và trở về đội trẻ, cũng là cách trực quan giúp vị chiến lược gia này khiến bầu Hiển thay đổi quan điểm làm bóng đá. Thành tích rất quan trọng. Thế nhưng, “sức bền” của một tập thể mới là giá trị cốt lõi của bóng đá. Về đội U21, ông Hùng tưởng là lùi, nhưng thực chất là tiến thêm bước dài trong sự nghiệp.

HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt U21 Đà Nẵng vô địch quốc gia năm 2008 và 2009
HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt U21 Đà Nẵng vô địch quốc gia năm 2008 và 2009

Hai chức vô địch liên tiếp ở giải U21 quốc gia năm 2008 và 2009 đã đưa Phan Thanh Hùng trở lại trung tâm sân khấu. Bầu Hiển quyết đưa ông từ Đà Thành ra dẫn dắt Hà Nội T&T (tiền thân của CLB Hà Nội). Đó là một quyết định mạo hiểm. Nhất là với một HLV từng thất bại tại chính quê hương, nhưng đáng để thử.

Thành công ở Thủ Đô và thêm ngã rẽ mới

HLV Phan Thanh Hùng gắn bó với đội bóng Thủ đô 6 năm trời. Trong thời gian ở đây, ông đã xây dựng riêng cho mình một đế chế. Ông dẫn dắt học trò giành hai chức vô địch V.League, một Siêu Cup Quốc gia. Trên tất cả, là xây dựng một đội bóng có bản sắc, có triết lý không thể nhầm lẫn. Nhà cầm quân người Đà Nẵng rất tâm đắc về điều này.

“Quan điểm của tôi là ở những nơi mình đi qua phải tạo được bản sắc, phải có dấu ấn rõ rệt. Dấu ấn ấy không chỉ là thành tích, là kết quả mà còn là lối chơi, là hình ảnh đội bóng của mình truyền tải tới khán giả để sau này, dù đi đâu về đâu thì người ta vẫn luôn nhớ đây là đội bóng của Phan Thanh Hùng, là tập thể được Phan Thanh Hùng gây dựng”. – Phan Thanh Hùng bộc bạch

Năm 2015, Phan Thanh Hùng xin từ chức để làm mới bản thân. Trước mắt ông là hai sự lựa chọn: Bình Dương và Quảng Ninh. Cuối cùng, Phan Thanh Hùng đã về làm công tác huấn luyện ở đội bóng đất Mỏ.

“Anh Hùng, chủ tịch CLB là người năng nổ với bóng đá. Anh ấy cho thấy tiềm năng của đội bóng này và vạch ra chiến lược rõ ràng. Cầu thủ của Quảng Ninh cũng khéo léo thông minh. Họ phù hợp với triết lý phong cách của tôi. Tôi cũng biết trước đấy đội có đàm phán với ông Miura, nhưng bất thành. Cơ hội tới, đúng người đúng thời điểm nên tôi cũng không đắn đo gì. Vì thế, tôi gật đầu trước lời đề nghị của chị Giang trưởng đoàn” – Phan Thanh Hùng chia sẻ lý do chọn Than Quảng Ninh làm bến đỗ mới.

ĐỌC THÊM:

Than Quảng Ninh mất suất ngoại binh châu Á

Vòng 2 V.League 2020: Những chiến thắng “ngọt ngào” và màn chia điểm kịch tính

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!