Blog Bóng Đá

Cách làm thủ môn giỏi trên sân mini – hướng dẫn chi tiết

Vietnam9.net  xin gửi đến quý độc giả những hướng dẫn cơ bản về cách làm thủ môn giỏi trên sân mini. Thủ môn vốn là một nửa sức mạnh của đội bóng, nên vị trí này cực kỳ quan trọng!

Hãy cùng đọc thật kỹ những hướng dẫn ở đây – về cách làm thủ môn giỏi trên sân mini, và Vietnam9.net xin chúc các bạn có những trận đấu thật hay trên sân cỏ!

Cách làm thủ môn giỏi

Thủ môn hay còn gọi là Goalkeeper,  viết tắt là GK. Đây là vị trí chơi thấp nhất trong đội hình thi đấu. Là vị trí đặc biệt, có thể chơi bóng bằng tay. Thông thường áo số 1 mặc định sẽ được trao cho vị trí thủ môn.

Thủ môn, một vị trí đặc biệt, giúp cả đội đi đến chiến thắng. Không quá khi người ta thường nói rằng, thủ môn là vị trí nắm trong tay 50% chiến thắng của cả đội. Bởi vì, chiến thắng trong bóng đá, không chỉ quyết định bằng số bàn thắng, mà còn bằng cả số bàn thua.

Cách làm thủ môn giỏi - Vietnam9.net - Những thủ môn giỏi như De Gea giúp đội bóng nắm nhiều phần thắng
Những thủ môn giỏi như De Gea giúp đội bóng nắm nhiều phần thắng.

Khi xem bóng đá, ta có thể thấy vô vàn những pha cản phá bóng tuyệt vời của các thủ môn nổi tiếng như : Buffon, Casilas, Cech … và cả những tình huống bắt bóng khiến người xem phải dở khóc dở cười nữa. Vậy mới nói, bóng đá là cuộc chơi của những sai lầm, ngay cả các thủ môn cũng không phải là ngoại lệ.

Có thể thấy rõ sự quan trọng của các thủ môn như thế nào trong các tình huống đá phạt gần cầu môn, hoặc Penalty. Bởi vì lúc đó người ta biết chắc chắn, mục tiêu trực tiếp mà đối thủ hướng đến là mành lưới của đội. GK sẽ phải chỉ huy toàn bộ các cầu thủ bên mình để thiết lập hàng rào, và các cầu thủ khác thu hồi, phá bóng hoặc solo trực tiếp với cầu thủ đá phạt (penalty) bên đối phương.

Như vậy có thể thấy rõ ràng, trong nhiệm vụ phòng thủ, GK sẽ quan trọng như thế nào. Vậy trên phương diện tấn công và triển khai bóng, vai trò của anh ta sẽ như thế nào?

Những điều cần chuẩn bị để “gánh đội”

Khi bóng không trong tay, anh ta sẽ phải luôn sẵn sàng nhận những đường bóng trả về từ các hậu vệ đội nhà, để đội tiếp tục dành phần kiểm soát bóng. Khi bóng đến tay (chân) thì nhiệm vụ của thủ môn là đưa bóng cho cầu thủ thoáng nhất, hoặc đưa bóng đi càng xa càng tốt. Một GK tốt sẽ hoàn toàn tạo ra một cơ hội ngon ăn cho cầu thủ tấn công.

Rõ ràng đây là vị trí rất quan trọng. Vậy làm thế nào để chơi tốt vị trí này?

Có nhiều mách nước nho nhỏ giúp bạn cải thiện khả năng save team.

Điều đầu tiên là hãy tận dụng ưu thế, đứng thấp nhất của mình, mà quan sát các tình huống trên sân: cầu thủ đối phương, di chuyển gần khung thành, gần bóng … mà đưa ra các chỉ thị (nôm na là hô lên báo động cho đồng đội, trực tiếp là hậu vệ theo kèm). Đặc biệt nếu bạn có thể quan sát phong cách chơi của đối thủ thì càng tốt.

Điều thứ 2 bạn cần biết, chính là, nếu sợ bị bóng bay vào người thì bạn không thể gánh team được đâu. Vì thế, nếu có điều kiện thì hãy nhờ đồng đội sút vài quả vào người, dĩ nhiên là lúc tập luyện thôi, chứ thi đấu thì phải block cái ý định của thằng đồng đội đó ngay từ khi còn trong trứng.

Điều thứ 3, hãy hình dung một chút nhé. Vị trí của bóng và 2 cột dọc sẽ luôn tạo ra một tam giác, và chúng sẽ luôn tạo ra một góc, và hướng bóng bóng thì kiểu quái gì cũng sẽ hướng đến cầu môn. Nhiệm vụ của bạn là làm càng hẹp góc sút của đối phương. Hãy sử dụng đồng đội để làm điều này, họ sẽ giúp bạn che chắn một góc . Điều này sẽ giúp bạn phán đoán tốt hơn. Vậy hãy chọn vị trí cho tốt.

Điều thứ 4, muốn bắt được bóng có những pha cản phá thần thánh. Thì trước hết hãy  học cách không khiến mình bị thương, bằng cách nắm vững các kĩ năng cơ bản cần có của một GK đích thực.

Và cuối cùng, hãy học cách chuyền bóng bằng chân đi nhé, vì nó sẽ là vũ khí lợi hại lắm.

Cuối cùng, xin gửi đến các bạn những bước luyện tập thực hành cơ bản để trở thành thủ môn giỏi

– Bước1: Tập luyện thể lực: Đây là bước tập luyện thủ môn cơ bản mà tất cả các cầu thủ đều phải thực hiện.

+ Tập thể dục hàng ngày như chạy bộ, tập thể hình, chống đẩy, xà đơn, nhảy dây,..

+ Tập luyện cùng bóng đá hàng ngày như: tâng bóng, ném bóng vào tường bật lại, bắt bóng cho đồng đội sút,…

– Bước 2: Tập luyện độ dẻo: Đây là bước luyện tập với vị trí thủ môn.

+ Tập không bóng: như tập đu xà đơn, xà kép, tập uốn dẻo cơ thể, tập nhảy cáo, nhảy xa.

+ Tập với bóng: Cần 2 người và tập ngồi bệt bắt bóng với cự li từ 5 đến 7m với hai phía trái, phải, lên trên, đằng sau. Tập đứng bắt bóng ở cự li ngăn từ 5 đến 7m.

– Bước 3: Tập luyện độ nhanh: cách làm thủ môn giỏi nhất ngoài độ dẻo cần độ nhanh trong các tinh huống bóng, bài tập yêu cầu cần có năng khiếu và kinh nghiệm trong các trận bóng và tập luyện thường xuyên.

– Tập chạy nhanh với cự ly ngăn 20 đến 50m.

– Tập ném bóng vào tường và bắt băng một hoặc hai tay.

Hãy theo dõi Vietnam9.net để đón đọc những bài viết hay tương tự câu chuyện về cách làm thủ môn giỏi trên sân mini, các bạn nhé!

Đọc thêm:

Filip Nguyễn chưa thể thi đấu cho ĐT Việt Nam

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button