Blog Bóng Đá

Cách chuyền bóng chính xác, chuyền chuẩn như một siêu sao thực thụ

Nếu bạn muốn trở thành một người đá bóng giỏi thì chuyền bóng là kỹ thuật đầu tiên cần phải học, chính xác hơn nữa thì điều đó là bắt buộc. Những cầu thủ làm nên huyền thoại đường chuyền như  Andrea Pirlo, Xavi, Iniesta… Các bàn thắng của họ vì lẽ gì mà lại trở nên đẹp mắt và tuyệt vời đến thế? Bài viết sau đây xin chia sẻ đến mọi người cách chuyền bóng chính xác nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cách chuyền bóng ngắn

Trong số các đường chuyền thì chuyền ngắn là kỹ thuật dễ thực hiện nhất. Để hoàn thành người chơi phải sử dụng lòng trong bàn chân. Khả năng mất kiểm soát của những màn chuyền ngắn hầu như bằng 0, tỷ lệ chính xác cao. Khi sử dụng lòng bàn chân đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng bộ phận dễ kiểm soát nhất trên cơ thể.

Đầu tiên cần xác định rõ hướng đi của bóng. Chân trụ tiếp theo đặt liền kề, đối diện với hướng chuyến đang có dự định.

Tác dụng của đường chuyền ngắn là dùng để liên kết, phối hợp với đồng đội và kiểm soát bóng. Từ mục đích trên khi vận dụng hãy cố gắng để bóng đi thẳng, sệt dưới cỏ. Thực tế thì động tác này rất dễ nên hãy cố gắng luyện tập thật nhanh, thật thuần thục để trình độ của bạn cao hơn đối thủ nhé!

Cách chuyền bóng dài

Chuyền dài có 2 kỹ thuật chính, bao gồm:

Chuyền bổng

Chuyền vòng nghĩa là bóng sẽ không đi theo đường thẳng. Chân sút sẽ dòng lòng trong bàn chân để thực hiện tương tự như khi thực hiện chuyền ngắn. Tuy nhiên, ngắn – dài sẽ khác biệt ở khoảnh khắc cầu thủ vung chân. Điểm tiếp xúc của bóng chuyền vòng sẽ khác, nó làm thành quỹ đạo hình vòng cung và loại bỏ pha truy cản của đối thủ. Ngay khi cầu thủ đội bạn hiểu ra vấn đề thì bóng đã tới điểm đích.

Nếu muốn bóng di chuyển từ phải sang trái, lòng chân phải đá vào nửa bên dưới quả bóng. Không đá vào trọng tâm.Khi vung chân, cổ chân phải bẻ lái sang phải chứ không vung chân thẳng hướng.

Đó là tất cả cách chuyền bóng chính xác dài, hình vòng cung. Áp dụng thường xuyên chắc chắn bạn sẽ nhận được hiệu quả điểm số khiến thủ môn đội bạn phải e dè.

Chuyền câu

Chuyền câu bóng còn có tên gọi khác là chuyền ném mu. Để thực hiện chân sút phải duỗi chân thẳng, căng mu bàn thân dãn cách. Khi dứt điểm, hướng đi và mặt sân của bóng phải nhất nhất thẳng hàng. Để câu bóng tốt hãy rơi chân ở vị trí đáy bóng.

Chuyền sệt

Để chuyền sệt điểm tiếp xúc của chân với bóng nên là trung tâm hoặc trên trung tâm 1 chút. Những đường chuyền sệt cho phép bóng lăn trên mặt cỏ với tốc độ cao, thẳng hàng và chính xác. Ngoài ra ở những cự ly trung bình cầu thủ cũng có thể áp dụng đường chuyền này để mang tới sự chính xác, kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Hướng dẫn tư thế chuyền bóng

Chạy đà

Tương tự như khi thực hiện một cú sút, chuyền bóng cũng cần phải chạy đà. Tuy nhiên nó nên là những bước chạy đà ngắn từ 1 – 2 bước là phù hợp. Khoảng cách này vừa đủ để hình thành nên chân trụ và chân sút tốt. Lực phát bóng cũng đủ vừa tầm để tính chính xác được đảm bảo hơn.

Tư thế chân trụ

Cách chuyền bóng chính xác thì chân trụ phải:

  • Ngang tầm và liền kề với bóng, từ chân đến bóng khoảng cách ngắn, tầm 1 gang tay là phù hợp.
  • Mũi chân trụ điều chỉnh hướng về phía đường bóng có ý đồ muốn chuyền tới
  • Đầu gối khi chuyền phải hơi khuỵa để giữ thăng bằng. Phòng khi lực sút mạnh/ nhẹ khác nhau đều có thể điều tiết, đứng vững.

Vị trí chân bóng tiếp xúc

Tùy vào đường chuyền mong muốn dài, ngắn hay bổng… khác nhau mà vị trí chân tiếp xúc với bóng cũng sẽ khác. Có thể dùng mu bàn chân, mũi bàn chân, lòng trong bàn chân… linh hoạt áp dụng, đó mới là cách chuyền bóng chuẩn.

Cách sút bóng

  • Sau khi đã cố định chân trụ, chân còn lại vung tự nhiên ra phía sau theo ý đồ. Nếu muốn thực hiện cách chuyền bóng dài chính xác thì chân văng cao. Nếu là chuyền ném mu chẳng hạn thì chân chỉ nên là là với mặt sân để kiểm soát lực và đường đi của bóng.
  • Chân chuẩn bị tiếp xúc bóng cổ chân phải khóa chặt, không tự ý dịch chuyển
  • Ước lượng cự ly và tốc độ từ đó phát triển lực vung chân.

Tham khảo về những chia sẻ cách chuyền bóng chính xác ở trên bạn có thể thấy rõ rằng, tuy chỉ là động tác diễn ra trong tích tắc trên sân nhưng cầu thủ phải cần rất nhiều kỹ thuật. Muốn chơi tốt thì trước tiên phải luyện tập thường xuyên, chú ý đến tư thế và kỹ thuật. Chỉ khi làm tốt rồi lúc đó mới bắt đầu quan tâm tới độ chính xác cũng không muộn.

Để tìm hiểu thêm các kỹ thuật khác trong bóng đá nói riêng và tin tức về thể thao nói chung, hãy truy cập ở vietnam9.net bạn nhé! Vẫn còn rất nhiều những thông tin hấp dẫn, được cập nhật hàng ngày ở đây đang chờ bạn khám phá. Cuối cùng xin chúc mọi người áp dụng thành công!

Những kỹ thuật bóng đá cơ bản ai cũng cần biết

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button
P

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!