Blog Bóng Đá

Những điều cần biết về các vị trí trong bóng đá

Không phải ngẫu nhiên mà bóng đá trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích. Bóng đá luôn mang lại những cảm xúc tuyệt vời cho những người yêu nó. Một fan bóng đá chắc chắn không thể không biết về các vị trí trong bóng đá.

Hãy cùng Vietnam9 chúng tôi tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá.

Tên các vị trí trong bóng đá cần biết

Tùy theo khả năng, các cầu thủ lựa chọn các vị trí khác nhau trong đội hình bóng đá. Trong thế giới bóng đá hiện đại ngày nay, có 4 nhóm chính trong đội hình bóng đá được chia như sau:

  • Thủ môn (GK)
  • Hậu vệ: Trung vệ (SW), hậu vệ quét(CB), hậu vệ cánh (hậu vệ cánh phải RB, hậu vệ cánh trái LB)
  • Tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự(CDM), tiền vệ trung tâm(CM), tiền vệ tấn công(CAM), tiền vệ cánh (tiền vệ cánh trái LM, tiền vệ cánh phải RM).
  • Tiền đạo: Tiền đạo trung phong ST , tiền đạo trung tâm CF, tiền đạo cánh( tiền đạo cánh trái LF, tiền đạo cánh phải RF)
Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh
Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh

Trên đây là 4 nhóm chính và ký hiệu các vị trí trong bóng đá. Đương nhiên, còn một vài cái tên dị biệt trong làng túc cầu đảm nhiệm một vài vị trí có tên gọi khác. Dù vậy, hầu hết 11 cầu thủ trên sân được phân theo 4 nhóm kể trên.

Mỗi vị trí trên sân sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ, vai trò khác nhau. Tất nhiên, tầm quan trọng của các vị trí bóng đá trong một trận đấu là tương đương nhau. Thế nhưng, với những cầu thủ nổi tiếng, họ chơi linh hoạt và sở hữu tư duy bóng đá tốt hơn so với phần còn lại.

Vị trí thủ môn

Thủ môn hay người gác đền được biết đến là cầu thủ chơi thấp nhất của các vị trong bóng đá. Thủ môn có mặt ở dưới cả hàng hậu vệ của đội nhà. Nằm giữa tiền đạo đối phương và vạch vôi khung thành.

Nhiệm vụ cơ bản của thủ môn nhẹ nhàng hơn so với các vị trí khác do không tốn nhiều sức. Các thủ môn chủ yếu chỉ phải cản phá bóng, phát động tấn công dài và hô hào đồng đội. Dù vậy, về mức độ cần thiết, thủ môn không hề kém cạnh bất kì vị trí nào.

Trong vòng 16m50, thủ môn được phép chơi với tất cả các bộ phận trên cơ thể. Ở bên ngoài vòng này, thủ môn chỉ được dùng chân. Mỗi đội có 1 thủ môn và phải mặc áo khác loại so với đồng đội.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là một vị trí quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu về chơi ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản đối phương ghi bàn. Hiện nay, trong bóng đá có các loại hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh

Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương và đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ của trung vệ là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 và tập trung vào cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

Các vị trí trong bóng đá

Vị trí hậu vệ quét thường xuất hiện trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ quét sẽ phải phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ. Đây cũng được coi là vị trí chốt chặn cuối. Đồng thời hậu vệ quét cũng là người bọc lót sửa lỗi sai cho các hậu vệ phía trên.

Hậu vệ cánh tấn công là những cầu thủ có nhiệm vụ thiên về tấn công. Những hậu vệ cánh tấn công có thể chuyển đổi vị trí rất linh động. Họ có thể chuyển đội hình từ 3 -5 – 2 lên 5 – 3 – 2, tức là hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lại.

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ trong bóng đá thường chơi ở các vị trí dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ là tranh bóng từ đối phương. Đồng thời, phát động tấn công hay tự ghi bàn. Nhiều trường hợp trên sân, tiền vệ cũng tham gia phòng thủ.

Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực rất tốt. Bởi tiền vệ thường xuyên di chuyển đến các vị trí khác nhau trên sân. Ngoài thể lực thì tiền vệ cần có các kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng.

Tiền vệ trung tâm được xem là xương sống của toàn đội bóng. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là điều tiết trận đấu thông qua việc kiểm soát lối chơi của cả đội. Bên cạnh đó, họ còn có khả năng phát động những đợt tấn công đầy hiệu quả. Để chơi được ở vị trí này thì họ cần phải có nhãn quan thật sự tốt và nhạy bén. Bên cạnh đó, cần có khả năng bao quát và kiểm soát thế trận theo ý mình.

Vị trí tiền vệ trong sơ đồ các vị trí trong bóng đá (màu xanh lam)

Nhiệm vụ chính của các tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ hậu vệ. Đồng thời, ngăn cản đối phương đi bóng bên sân nhà. Từ đó làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự. So với tiền vệ trung tâm thì nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự còn đa dạng hơn rất nhiều. Cụ thể, họ phải trực tiếp tham gia tranh chấp để đoạt bóng, tiếp nhận bóng được chuyền lên từ hàng dưới để phát động tấn công trở lại.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giúp đồng đội vững tin hơn thì những tiền vệ phòng ngự cũng cần phải có sức khỏe và kỹ thuật thật tốt. Cùng với đó là thể hình cao to và khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn.

Tiền vệ cánh có ký hiệu là LM và RM vì vị trí này gồm có 2 cầu thủ. Tiền vệ chạy cánh có nhiệm vụ phát động tấn công bằng cách đột ngột tăng tốc và tạt vào trong cho đồng đội. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ lùi về phòng thủ khi đối thủ ồ ạt tấn công.

Tiền vệ tấn công ký hiệu AM, chơi sau tiền đạo. Họ có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm của đội bạn và phát động tấn công bất ngờ. Ngoài ra tiền vệ tấn công còn có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo tấn công.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành đối phương nhất. Tiền đạo có nhiệm vụ ghi bàn vào khung thành đối phương và không cần về phòng ngự. Đây là một vị trí khó khăn. Các cầu thủ phải có kỹ thuật bóng đá tốt để vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Tiền đạo cắm luôn chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công. Để đảm đương được trọng trách nặng nề đó, những tiền đạo cắm cần phải có thể lực thực sự tốt. Sở dĩ cần có thể lực là để họ có thể tì đè và không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

Vị trí tiền đạo cánh cần có khả năng đi bóng từ dọc hai đường biên về vòng cấm địa. Và để làm được điều đó, họ sẽ nhận bóng từ tuyến dưới chuyền lên. Sau đó rê hoặc cắt lưng đối thủ để tiến vào trung lộ.

Nếu như vị trí tiền đạo cắm không đòi hỏi cầu thủ có nhiều kỹ thuật cá nhân thì tiền đạo cánh lại yêu cầu họ phải có khả năng kiểm soát và chuyền bóng điêu luyện. Ngoài ra, khả năng dứt điểm cũng là yếu tố các tiền đạo cánh nên rèn luyện thường xuyên.

Thành công của các đội bóng phụ thuộc rất nhiều vào các vị trí trong bóng đá. Qua bài viết trên của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về các vị trí trong bóng đá. Hãy thường xuyên truy cập vào Vietnam9 để cập nhật những thông tin bóng đá trong nước đầy đủ nhất, chính xác nhất.

ĐỌC THÊM:

Sao trẻ Tottenham sắp sửa “lên hương”

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button