Billiards & Snooker

Billiards Carom thế giới 2019 – Billiards sẽ là môn thi đấu chính thức của Olympic? (Phần 1)

Năm mới 2020 đã đến, 2019 đã qua là năm có rất nhiều thăng trầm, biến cố xảy ra trong thế giới Billiards, đặc biệt là nội dung Carom 3 băng. Năm 2019 đã chào mừng những tổ chức mới, những sự kiện mới và những con người mới. Hãy cùng Vietnam9 nhìn lại thế giới Carom 3 băng năm vừa qua cùng những sự kiện tiêu biểu nhất:

Ngày 13/01: Dick Jaspers vô địch Hà Lan, Frederic Caudron vô địch Bỉ

Ông vua của Billiards Carom 3 băng của thế giới hiện tại Dick Jaspers đã khởi động năm 2019 bằng chức vô địch tại giải Kling Master ở Hà Lan. Cùng thời điểm này, Frederic Caudron cũng đã vô địch nội dung Carom 3 băng tại giải Vô địch Quốc gia Bỉ, cả số 1 và số 2 của thế giới đều đã chạy đà hoàn hảo cho năm 2019.

Caudron vo dich Bi 2019
Frederic Caudron vô địch quốc gia Bỉ 2019 – Nguồn: Kozoom

Ngày 27/01: Xuất hiện series cao điểm nhất năm 2019

Trong sự kiện Billiards Carom 3 băng – Buffalo League Round 13 diễn ra tại Hà Lan, cơ thủ kỳ cựu người Bỉ Peter De Backer đã đi một series 26 điểm để kết thúc trận đấu, đối thủ của ông trong trận đấu ấy là cơ thủ người Hà Lan Jack Van Peer.

V9BET - Nhà Cái Uy Tín Châu ÁV9BET
Peter De Backer di co 26
Cơ thủ Bỉ Peter De Backer – Nguồn: Kozoom

Đây được xem là series cao nhất trong một giải đấu chính thức của của Billiards 3 băng trong năm 2019, và rất sát với kỷ lục thế giới là series 28 điểm.

Có bốn cơ thủ làm được điều này đó là Junichi Komori lập năm 1993, Raymond Ceulemans (1998), Roland Forthomme (2012) và cuối cùng Frederic Caudron (2013). Đây là kỷ lục được lập trong những trận đấu chính thức được sách kỷ lục Guinness công nhận.

Forthomme di co 28
Cơ thủ người Bỉ Roland Forthomme – Nguồn: Harry Van Nijlen

Ngày 01/02: UMB và WCBS cùng vận động đưa Billiards vào Olympic Paris 2024

Hai tổ chức chính thức về Billiards lớn nhất thế giới là UMB (Liên đoàn Billiards thế giới) và WCBS (Liên đoàn thể thao Billiards thế giới) đã cùng tổ chức một sự kiện ở Paris với mục tiêu đưa môn Billiards vào Olympic Paris 2024.

Chien dich dua Bida vao Olympic

Hai tổ chức về Billiards mong muốn sẽ có 2 đội trong mỗi quốc gia, thi đấu về các nội dung Carom, Pool và Snooker. Đây hứa hẹn sẽ là một sân chơi lớn bậc nhất thế giới vì huy chương vàng Olympic là vô cùng danh giá.

Từ 11 – 17/02:  Chặng Worldcup đầu tiên trong năm diễn ra- Worldcup Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ)

Giải đấu diễn ra ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là giải đấu rất thành công của người Thổ Nhĩ Kỳ khi có hai tay cơ là Tayfun Tasdemir (vô địch) và Murat Naci Coklu (huy chương đồng).

Việt Nam có 6 cơ thủ tham dự giải đấu lần này là Trần Quyết Chiến, Nguyễn Quốc Nguyện, Ngô Đình Nại, Mã Xuân Cường, Đỗ Nguyễn Trung Hậu và Nguyễn Đức Anh Chiến.

Tayfun vo dich Antalya 2019
Tasdemir (thứ 3 từ trái sang) vô địch Worldcup Antalya 2019 – Nguồn: Kozoom

Đây cũng là một giải đấu thành công của tay cơ số 1 Việt Nam hiện tại Trần Quyết Chiến, khi anh đã xuất sắc đoạt huy chương đồng, người đã thắng anh ở bán kết là kình địch người Hàn Quốc Cho Jae Ho. Huy chương bạc của giải thuộc về cơ thủ Cho Jae Ho.

(Còn nữa)

Thạch Nguyễn – Vietnam9.net

Đọc thêm:

Billiards Carom thế giới 2019 – Sự trỗi dậy của PBA Tour (Phần 2)

Billiards Carom thế giới 2019 – Việt Nam công phá top 3 thế giới (Phần 3)

Worldcup Billiards 3 băng bị ngừng tổ chức tại Bỉ

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!