Billiards & Snooker

Billiards Carom thế giới 2019 – Billiards Châu Á khẳng định sức mạnh (Phần cuối)

Chặng Worldcup cuối cùng trong năm ở Ai Cập – vùng đất của các Pharaon huyền thoại và giải Cúp Liên lục địa, sẽ là những nội dung cuối cùng chúng tôi đề cập trong những sự kiện tiêu biểu của năm 2019. Năm 2019, Billiards châu Á đã khẳng định rằng: Chúng tôi sẽ vượt châu Âu trong thời gian không xa.

Ngày 8 – 14/12: Worldcup bên bờ Hồng Hải – Vương miện gọi tên Marco Zanetti.

Chặng Worldcup thứ 7, chặng Worldcup cuối cùng của năm 2019 diễn ra ở Garden Bay, Sharm El Sheikh, Ai Cập. Năm ngoái, giải được tổ chức ở Soma Bay, Hurghada. Hai địa điểm chỉ cách nhau 4h lái xe và nằm ở hai phía của bờ biển.

Garden Bay, Sharm El Sheikh
Toàn cảnh vịnh Garden, nơi diễn ra Worldcup cuối cùng trong năm 2019 – Nguồn: Egypt Tourism

Thành phần tham dự vẫn là 14 tay cơ xếp hạng cao nhất trên bảng xếp hạng do UMB chọn lựa, 1 vé mời của UMB và 2 vé mời của nhà tổ chức. 15 người còn lại sẽ được chọn ra từ 4 vòng loại.

Đoàn Việt Nam có 7 cơ thủ tham dự giải, gồm có Trần Quyết Chiến, Nguyễn Quốc Nguyện, Ngô Đình Nại, Đỗ Nguyễn Trung Hậu, Nguyễn Đức Anh Chiến, Mã Xuân Cường Nguyễn Trần Thanh Tự.

Trần Quyết Chiến là cơ thủ hạt giống (hạng 7) nên được vào thẳng vòng Last 32. Cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự phải thi đấu từ vòng Pre-Pre Qualification (vòng loại thứ 2), đáng tiếc anh đã để thua và sớm dừng bước tại vòng Pre-Pre Qualification.

co thu nguyen tran thanh tu
Cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự

Đỗ Nguyễn Trung Hậu đã có một kỳ thi đấu tương đối thành công, khi anh lọt vào vòng 16 người và chỉ để thua trước cơ thủ Hàn Quốc Choi Sung Won – cựu vô địch thế giới 2014 đang có phong độ rất ổn định.

Co thu Han Quoc Choi Sung Won 1
Cơ thủ Hàn Quốc Choi Sung Won – Nguồn: Kozoom

 

Trần Quyết Chiến là tay cơ tiến xa nhất ở giải đấu lần này, tiếc là một lần nữa anh phải chịu thua trước đối thủ đầy duyên nợ Jeremy Bury. Đáng nói rằng, Bury chính là bại tướng của anh ở vòng bảng và có lúc, anh đã dẫn trước Bury 20 – 5 ở trận tứ kết.

Vương miện Pharaon đã thuộc về Marco Zanetti, ông là người xứng đáng nhất với phong độ thi đấu ổn định, bền bỉ. Ông vượt qua Dick Jaspers – người đã vô địch tại Ai Cập đúng một năm trước, để lên ngôi vô địch với tỷ số 40 – 29 chỉ sau 14 lượt cơ. Trong đó, Zanetti ghi cho mình 1 series 10 điểm và 1 series 9 điểm.

Marco Zanetti vo dich Ai Cap 2019
Marco Zanetti vô địch Worldcup cuối cùng của năm 2019 – Nguồn: Kozoom

Ông đã vô địch Worldcup Sharm El Sheikh một cách hoàn hảo nhất, tuyệt vời nhất, với thành tích toàn thắng ở tất cả các trận. Đã rất lâu rồi, cơ thủ hàng đầu nước Ý mới lại vô địch một giải đấu chính thức của UMB. Dù đã 57 tuổi, nhưng người hâm mộ vẫn mong chờ Zanetti bùng nổ ở những năm tiếp theo để tiếp tục chinh phục giới hạn của bản thân ông.

Ngày 20 – 22/12: Cúp Liên lục địa eBEST Continental 2019 ở Seoul – Cuộc đối đầu Âu Á

Giải đấu quy tụ 8 cơ thủ châu Âu8 cơ thủ châu Á có vị trí xếp hạng cao nhất trên bảng xếp hạng của UMB cuối năm 2018. Vì Frederic Caudron (hạng 2 cuối năm 2018) bị đình chỉ bởi UMB nên thế chỗ cho ông sẽ là tay cơ Daniel Sanchez.

Việt Nam có 3 cơ thủ đại diện tham dự là Trần Quyết Chiến, Nguyễn Quốc NguyệnNgô Đình Nại. Dấu ấn của các cơ thủ Việt Nam ở giải đấu này là rất lớn, mang tính chất quyết định trong cuộc phục thù của đội châu Á sau thất bại 600 – 483 năm ngoái ở Pháp.

Doi Chau A doat cup Continental 2019 1
Đội châu Á đoạt cúp eBEST Continental 2019 – Nguồn: Kozoom

Với những chiến thắng với khoảng cách rất xa của các cơ thủ Việt Nam, đội châu Á đã giành chiến thắng chung cuộc một cách thuyết phục trước đội châu Âu do Dick Jaspers làm thủ lĩnh. Đây là một “cuộc báo thù ngọt ngào” vì họ đã thắng với tỷ số 600 – 451.

Co thu Nguyen Quoc Nguyen Vietnam
Cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện ghi series cao điểm nhất giải đấu – Nguồn: Kozoom

Series cao nhất của đội châu Á là 15 điểm do cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện thiết lập trong ngày thi đấu đầu tiên trước Jeremy Bury. Series cao nhất của đội châu Âu là 13 điểm, cũng được lập trong ngày đầu tiên bởi Dick Jaspers.

Ngoài ra, cuối năm còn có một giải đấu truyền thống có sự góp mặt của Dick Jaspers và Eddy Merckx, giải Christmas Tournament ở Hà Lan. Quý độc giả vui lòng xem thêm tại đây.

Thạch Nguyễn – Vietnam9.net

Đọc thêm:

Billiards Carom thế giới 2019 – Billiards Hàn Quốc sẽ là cường quốc Billiards? (Phần 7)

Billiards Carom thế giới 2019 – Cơ thủ Việt Nam lại khuấy động thế giới (Phần 8)

Billiards Carom thế giới 2019 – Việt Nam là số 1 Châu Á ở World Championship 2019 (Phần 9)

UMB và Luật Quảng cáo – Nhà tài trợ sẽ ở đâu trên trang phục cơ thủ?

 

 

 

 

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button