Blog Bóng Đá

Bầu Đức là ai? – Tiểu sử ông bầu Đoàn Nguyên Đức

Vietnam9.net – Ông bầu Đoàn Nguyên Đức là một trong những người có công lớn nhất với sự phát triển của bóng đá Việt Nam hiện tại. Sau đây là bài viết giới thiệu về tiểu sử của Bầu Đức.

Bầu Đức là ai – Tiểu sử bầu Đức

Cụ thể, ông Đoàn Nguyên Đức sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962 tại Bình Định. Ông hiện là doanh nhân, chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai. Trên phương diện bóng đá, ông nổi tiếng khi là ông chủ của đội bóng Hoàng Anh – Gia Lai. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Quê quán của ông tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Gia đình ông có 10 anh chị em, kinh tế không khá giả khi phụ thuộc vào nông nghiệp và làm thuê.

Một trong những câu chuyện được nhiều người biết đến là bầu Đức không được học đại học. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm (năm 1982), ông Đức lên Thành phố Hồ Chí Minh thi đại học nhưng thi trượt. Không nản lòng, Đoàn Nguyên Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết thi đại học, nhưng tới lần thi thứ 4, ông vẫn không đậu.

Sau khi thi đại học không đỗ, bầu Đức khởi nghiệp bằng một xưởng mộc nhỏ. Xưởng mộc này chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Làm ăn tốt, bầu Đức bắt đầu thử sức ở nhiều ngành nghề khác nhau như kinh doanh nội thất và sau này là nhiều lĩnh vực khác.

Gia đình của ông Đoàn Nguyên Đức hiện nay có 1 vợ và 3 con. Các con của bầu Đức đều đã lớn và phụ giúp công việc của cha.

Bầu Đức - Bầu-Đức-từng-chiêu-mộ-rất-nhiều-cầu-thủ-Thái-Lan - Vietnam9
Bầu Đức từng chiêu mộ rất nhiều cầu thủ Thái Lan – Vietnam9

Bầu Đức là ai – Bầu Đức trong vai trò kinh doanh

Bầu Đức hiện vẫn đang là một trong những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam. Tính đến ngày 18/12/2019, tổng tài sản của Đoàn Nguyên Đức là 2.632,04 tỷ VNĐ.

Năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku Trong thời gian này, ông kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng trong đó, nội dung chính vẫn là nông nghiệp và lâm nghiệp, chủ yếu là khai thác rừng cao su. Ông bắt đầu ăn nên làm ra và tính chuyện mở rộng thương hiệu của mình.

Năm 2006, xí nghiệp của ông trở thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai và sau này trở thành Tập đoàn đa lĩnh vực Hoàng Anh Gia Lai. Những lĩnh lực mà công ty của bầu Đức kinh doanh là khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Tập đoàn HAGL làm ăn tốt và hướng ra thị trường nước ngoài.

Hiện tại, HAGL có nhiều khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam và Đông Nam Á (chủ yếu là Myanmar). Ông còn đầu tư, mở rộng công ty sang Lào và Campuchia. Hầu hết các công ty của ông đều hoạt động trong lĩnh vực  lâm nghiệp trước khi tiến sang các lĩnh vực khác.

Bầu Đức là ai – Vì sao bầu Đức nổi tiếng trong giới bóng đá

Bầu Đức bắt đầu dấn thân vào đầu tư bóng đá năm 2001. Thời kyg đó, số tiền ông bỏ ra mỗi năm là hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Năm 2002, ông trở nên nổi tiếng vì đưa được chân sút số một Đông Nam Á Kiatisak Senamuang về đội bóng của mình.

Ông tác động với Sở văn hóa – thể thao và du lịch của tỉnh Gia Lai để trở thành ông chủ của đội bóng tỉnh này, đổi tên thành Hoàng Anh Gia Lai. Với sự đầu tư mạnh mẽ, Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ông là một trong những người đi tiên phong trong việc sử dụng ngoại binh Thái Lan tại V-League thời kỳ đó.

Bầu Đức - Bầu Đức vốn tính thẳng thắn - Vietnam9.net
Bầu Đức vốn tính thẳng thắn – Vietnam9.net

Năm 2007, ông thành lập Học viện bóng đá mang tên Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG để tuyển sinh và đào tạo cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal. Việc ký kết với Arsenal kéo dài 10 năm, tiêu tốn của ông số tiền không nhỏ. Năm 2007, việc bỏ ra một diện tích lớn ở khu vực trồng rừng của mình để xây học viện là điều tiêu tốn của ông hàng trăm tỷ đồng.

Theo một số nguồn tin từ phía CLB, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của ông có doanh thu đem lại lợi nhuận từ bóng đá. Với các nguồn thu từ bán vé, quảng cáo hay áo đấu, đội bóng đến từ Tây Nguyên kỳ vọng đem lại khoảng 20 tỷ. Con số này bù đắp so với chi phí phải bỏ ra để nuôi đội bóng.

Với bóng đá Việt Nam, bầu Đức là người đi tiên phong khi đưa bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp năm 2001-2002. Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai cũng là học viện đầu tiên của Việt Nam đào tạo bóng đá theo chuẩn chuyên nghiệp. Ông cũng có nhiều đóng góp về mặt tài chính khi giữ chức phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong một thời gian.

Một điều đáng chú ý là bầu Đức hay có những phát ngôn gây sốc. Điều này giúp ông càng nổi tiếng hơn theo cả hai nghĩa: tốt và xấu.

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P