Bóng Đá Việt Nam

Bất ngờ với lý do nhiều CLB muốn V.League không xuống hạng

Bóng đá Việt Nam – Khi V.League không có đội nào xuống hạng, tính chất giải đấu sẽ khác đi nhiều. Tính cạnh tranh khốc liệt mất đi làm giảm sự hấp dẫn của giải đấu. Thế nhưng vẫn có 4/14 CLB đề xuất V.League 2020 không có đội xuống hạng

Nhiều đội đề xuất V.League 2020 không có đội xuống hạng

Hôm qua 31/3, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, lãnh đạo Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã thực hiện cuộc họp trực tuyến với đại diện các CLB V.League. Nguyên nhân là bởi những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Trong cuộc họp, nhiều ý kiến đã được các bên đưa ra thảo luận. Đáng chú ý nhất là đề xuất để V.League 2020 diễn ra mà không có suất xuống hạng.

"<yoastmark

Nếu điều này xảy ra, tính cạnh tranh của V.League sẽ giảm đi rất nhiều. Hiện nay, V.League có 1,5 suất xuống hạng. Tức là chỉ có 1 đội bóng xuống hạng trực tiếp và 1 đội đá play-off với đội Á quân giải Hạng Nhất. Nhiều khán giả còn tin rằng phải tăng số đội xuống hạng mới đảm bảo tính cạnh tranh của V-League. Điều này trái ngược với ý kiến để giải đấu mùa này diễn ra mà không có suất xuống hạng.

Bốn đội bóng Đà Nẵng, Nam Định, Hà Tĩnh và SLNA cùng góp ý V.League 2020 không nên có đội xuống hạng. Lý giải cho đề xuất này, đại diện CLB SLNA cho rằng, việc thi đấu như vậy sẽ giúp cầu thủ có sự chuẩn bị tốt hơn cho đội tuyển Việt Nam ở các giải đấu quốc tế trong thời gian tới.

"<yoastmark

Trước đó, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị tổ chức giải, đưa ra hai phương án đá tập trung và không khán giả vào giữa tháng 4 hoặc sang tháng 5 và lấy ý kiến của các đội bóng tham dự giải.

Tại cuộc họp, một số đội bóng đồng ý với phương án VPF đưa ra, một số khác phản đối. Song, tất cả đều nhất trí phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Đồng thời, việc tổ chức giải phải được sự cho phép của các cơ quan quản lý, có thẩm quyền.

Các CLB đều đồng ý giải chỉ trở lại khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát
Các CLB đều đồng ý giải chỉ trở lại khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát

Sau cuộc họp, Chủ tịch, Tổng giám đốc VPF Trần Anh Tú chia sẻ: “Chúng tôi thống nhất sẽ chờ diễn biến dịch để quyết định phương án tổ chức trên cơ sở sự đồng thuận của đa số. Trong thời gian tới, VPF sẽ tiếp tục bàn kế hoạch để chuẩn bị kỹ càng. Từ đó, tránh trường hợp bị động khi hết dịch để bóng đá có thể trở lại sớm nhất”.

Nguyên nhân chính của đề xuất này

Đề xuất V.League 2020 không có đội xuống hạng rất đáng lưu tâm. Bởi lẽ, nó ảnh hưởng trực tiếp tới các CLB. Nếu giải đấu diễn ra theo đề xuất này, tính cạnh tranh và độ hấp dẫn của giải đấu sẽ giảm đáng kể. Khi chất lượng giải đấu tụt dốc thì CLB vẫn là đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy tại sao các CLB vẫn có đề xuất này?

Thứ nhất, đề xuất này giúp các đội bóng được giảm tải áp lực khi thi đấu. Nếu để ý kỹ thì có thể thấy 4 CLB đưa ra đề xuất này đều thuộc nhóm có nguy cơ xuống hạng. Đó là Hà Tĩnh, SLNA, Đà Nẵng và Nam Định. Trong đó, SLNA hiện chỉ xếp hạng 6 còn các CLB còn lại thuộc top dưới BXH.

Các CLB có đề xuất không xuống hạng đều thuộc top có nguy cơ xuống hạng
Các CLB có đề xuất không xuống hạng đều thuộc top có nguy cơ xuống hạng

Việc V.League không có đội xuống hạng sẽ tạo điều kiện cho những đội bóng yếu. Họ sẽ yên tâm củng cố lực lượng trong giai đoạn tới. Khi không phải chịu quá nhiều áp lực về thành tích họ sẽ dễ dàng có những toan tính dài hơi. Đồng thời, các CLB sẽ cởi mở hơn với các phương án thi đấu mà VPF đưa ra.

Thứ hai, việc không còn áp lực thành tích cũng giảm tải áp lực tài chính cho các CLB. Khi cuộc đua tranh trụ hạng không còn nữa, chắc hẳn họ sẽ cắt giảm hoặc chấm dứt hợp đồng với ngoại binh. Thực tế, đây là nguồn nhân lực quan trọng ở các đội bóng nhỏ. Sự hiện diện của nhóm này giúp đảm bảo cho mục tiêu trụ hạng của CLB.

Mức lương trung bình cho các ngoại binh là 5000 USD/tháng. Từ đó, các CLB có thể tiết kiệm khoảng 20.000 USD/tháng khi cắt hợp đồng với 3 ngoại binh và một cầu thủ nhập tịch. Tính cả mùa giải đó sẽ là con số không hề nhỏ với các CLB không mạnh về tài chính.

"<yoastmark

Vốn dĩ áp lực về tài chính lên các đội bóng V.League là rất lớn. Giải đấu bị hoãn vì Covid-19 nhưng các CLB vẫn phải chi ra để duy trì mà không có nguồn thu.

“Đội bóng không thi đấu thì tiền thưởng chắc chắn không có. Tiền lương và chi phí sinh hoạt của cầu thủ vẫn phải duy trì bình thường. Chúng tôi có vé mùa đã được CĐV đăng ký hết nhưng cũng không phát hành được. Bởi vì còn phải trừ tiền của hai vòng đầu tiên. Những điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tài chính của CLB”. – HLV Nguyễn Văn Sỹ (CLB DNH.Nam Định) bộc bạch.

Ngoài ra, nếu đề xuất này được thực hiện sẽ có một lợi ích không ngờ khác nữa. Đây sẽ là cơ hội cực lớn cho các cầu thủ trẻ. Khi áp lực không còn, nhiều CLB sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Thêm vào đó, các CLB có thể sẽ sự dụng đội hình toàn nội binh. Qua đó, thầy Park có thêm nhiều sự lựa chọn nhân sự cho các cấp độ tuyển.

Đọc thêm:

Tân binh V.League 2020 – Hồng Lĩnh Hà Tĩnh liệu có tạo nên điều bất ngờ?

Hoàng Anh Gia Lai – lá cờ đầu trong việc sử dụng linh vật ở V.League

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button