Blog Bóng Đá

ASIAD là gì? – Mục tiêu của Việt Nam tại các kỳ ASIAD

Vietnam9 cung cấp định nghĩa ASIAD và giải đáp những thắc mắc về giải đấu thể thao số một châu Á. – ASIAD là gì?

Định nghĩa ASIAD – ASIAD là gì?

Cụ thể, ASIAD là tên viết tắt bằng tiếng Anh của Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games hay ASIAD). Đây là sự kiển thể thao diễn ra bốn năm một lần, cách Đại hội Olympic mùa hè 2 năm và là năm diễn ra Olympic mùa đông. Hiện nay, giải có sự tham gia của tất cả các nước trong châu Á. Australia tuy tham dự một số môn thể thao (điển hình là bóng đá) ở châu Á nhưng không được tham dự ASÍA.

Là một sự kiện quy tụ nhiều môn thể thao, ASIAD nằm đưới sự quản lý của Ủ Ban Olympic quốc tế (IOC), giống như Olympic và SEA Games. Điều này khác với các giải đấu chỉ diễn ra một môn thi cụ thể nhất định, như Giải bóng đá sẽ thuộc sự quản lý của Liên đoàn bóng đá, tương tự là các giải đấu khác.

Ở Việt Nam, nhiều khán giả quan tâm tới ASIAD bởi môn bóng đá. Quả thật, ASIAD cũng là nơi hội tụ của nhiều cá nhân và đội bóng đá tài năng khắp châu lục. Tuy nhiên, nó còn quy tụ nhiều vận động viên bộ môn khác như bơi lội, điền kinh.

Một trong những tấm HCV ASIAD quý giá của Việt Nam – Việt Nam 9

Lịch sử ASIAD – ASIAD có từ khi nào?

Tiền thân của ASIAD là Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông, một sự kiện thể thao nhỏ được tổ chức lần đầu tại Manila, Philippines năm 1913. Thời điểm đó, Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines là những quốc gia khởi đầu và tạo nên sự liên kết vững mạnh. Sau này, nhiều quốc gia bắt đầu tham dự giải vô địch Viễn Đông cho để khi nó bị hủy bỏ năm 1938 vì thế chiến thứ 2.

Sau thế chiến thứ 2, các quốc gia châu Á muốn thành lập một giải đấu thể thao phi bạo lực để nâng cao đoàn kết. Đoàn Olympic Ấn Độ đề xuất thành lập ASIAD vào năm 1948. Tới năm 1949, Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (Ủy ban Olympic châu Á) được thành lập dưới sự đề xuất của Ấn Độ.

Kì ASIAD đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 3 năm 1951. Dự định ASIAD sẽ được tổ chức vào năm 1950 nhưng chủ nhà Ấn Độ không thể chuẩn bị kịp thời gian. Lúc này, giải có 11 nuwóc tham dự là Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Miến Điện, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan. Các môn thể thao tranh tài là điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Năm 1954, giải thu hút thêm 8 nước khác tham gia. Tới năm 1958 tại Nhật Bản, ASIAD thu hút hơn 1000 vận động viên tới từ khắp châu lục và được công nhận rộng rãi là giải đấu thể thao số 1 châu lục.

Việt Nam giành HCV ASIAD đua thuyền năm 2018 – Việt Nam 9

ASIAD là gì – Thành tích chung tại các kỳ ASIAD

Hiện tại, đã có tổng cộng 18 lần các kỳ ASIAD được tổ chức. Trong đó, chủ nhà nhiều nhất là Thái Lan với 4 lần. Hàn Quốc có 3 lần làm chủ nhà ASIAD và Trung Quốc mới có 2 lần (sắp tới năm 2022 sẽ là lần thứ 3 nước này đăng cai).

Trong tổng cộng 18 lần được tổ chức, mới chỉ có 2 quốc gia giành ngôi nhất toàn đoàn là Nhật Bản và Trung Quốc. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu trong 8 kỳ ASIAD đầu tiên. Kể từ ASIAD 1982 tại Ấn Độ, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu toàn đoàn và giữ vững thành tích từ đó tới nay.

Tổng số môn thi đấu và tổng số vận động viên tham gia tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các quốc gia không tiếp tục thêm vào một số môn mang tính địa phương nữa, giảm dần số lượng những môn thể thao này. Năm 2018, số lượng vận động viên tham dự lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 và có 465 nội dung huy chương được trao.

Trên bảng tổng sắp chung, Trung Quốc áp đảo với 3817 huy chương các loại, trong đó có 1473 huy chương vàng. Xếp thứ 2 là Nhật Bản với 1032 huy chương vàng. Hàn Quốc xếp thứ 3 với 745 huy chương vàng. Các nước còn lại bị ba đoàn dẫn đầu bỏ cách với khoảng cách rất xa. Cụ thể, đoàn xếp thứ 4 là Iran chỉ có 179 huy chương vàng.

ĐT bóng đá Việt Nam năm 2018 – Việt Nam 9

ASIAD là gì? – Thành tích Việt Nam tại các kỳ ASIAD

Đoàn Việt Nam tại các kỳ ASIAD cho đến nay mới giành tổng cộng 17 huy chương vàng trong tổng số 176 huy chương các loại. Đây là thành tích có được sau 11 lần tham dự. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng Việt Nam chỉ thực sự bắt đầu trở lại đấu trường châu lục vào năm 1990, tức là mới có 8 kỳ. Trước đó, chính quyền miền Nam đại diện cho chúng ta thi đấu ở đấu trường châu lục và không có thành tích tốt.

Trong tổng cộng 17 tấm huy chương vàng của Việt Nam tại ASIAD, có nhiều tấm huy chương đến từ môn Wushu, một môn võ cổ truyền của Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam từng có mỏ vàng là thể hình, nhưng bộ môn này đã bị hủy bỏ khỏi nội dung thi đấu.

Năm 2018, Việt Nam giành HCV từ điền kinh, Rowing và Pencat Silat. Trong đó, Silat là môn thể thao võ thuật truyền thống của nước chủ nhà Indonesia, vốn không nằm trong danh sách ưu tiên được tổ chức.

Hiện nay, đoàn thể thao Việt Nam đang nỗ lực rèn luyện ở các môn thể thao Olympic để giành thêm nhiều huy chương vàng ở đấu trường châu lục.

Đọc thêm: SEA Games là gì? – Vì sao SEA Games rất quan trọng với thể thao Việt Nam?

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button
P

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!