Billiards & Snooker

Billiard & Snooker – môn thể thao mới nhưng cực kỳ hot đang đợi bạn khám phá

Vietnam9 cung cấp tin tức Billiard & Snooker nổi bật nhất qua từng ngày. Không chỉ là bóng đá, Billiard & Snooker cũng được người hâm mộ Việt Nam quan tâm rất nhiều. Chính vì thế, những thông tin liên quan tới Billiard & Snooker đều được cập nhật từng ngày một cách nhanh và chính xác nhất.

Bạn biết gì về Billiard?

Có rất nhiều luât chơi billiard khác nhau được thế giới ghi lại. Qua từng nước, bộ môn billiard được thay đổi để thích ứng với từng vùng. Vào thời kỳ toàn cầu hóa như hiện nay, có những luật chơi cơ bản được cả thế giới công nhận.

Cụ thể, Billiards bao gồm một các trò chơi bi-a trên bàn hình chữ nhật, bàn có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Cơ của Billiards có một đầu được vót thon và có nệm ca su. Kích thước của bàn có chiều rộng từ 0.9 đến 1.8 m (3 đến 6 ft), chiều dài từ 1.8 đến 3.6 m (6 đến 12 ft). Các bi được phân biệt bằng mầu sắc, trong đó bi trăng được gọi là bi cơ và các tay cơ buộc phải đánh vào bi này.

Về cơ bản, Billiards có các bộ trò chơi giống như Snooker và pool, đó là đánh 8 bi, 9 bi, luật chơi tự do và luật chơi luân phiên. Ngoài ra, còn có bộ môn nâng cao là Billiards carom, là việc đánh quả bi cơ chạm vào 2 bi mục tiêu thông qua việc chạm vào băng của bàn. Có 2 loại phổ biến là carom 1 băng và carom 3 băng.

Billiard & Snooker - môn thể thao ấn tượng nhất hiện nay
Billiard & Snooker – môn thể thao ấn tượng nhất hiện nay

Một số quy tắc, quy định trong môn Billiards đều được các tay cơ thuộc nằm lòng. Tới thời hiện đại, có nhiều phát minh giúp chơi Billiards tốt hơn như sáng tạo ra loại đầu bịt bằng da, sử dụng phấn để tăng độ ma sát giữa đầu cơ và bóng cơ và dùng đá phiến để làm mặt bàn và băng bằng chất liệu cao su… Tất cả điều này đều được áp dụng rộng rãi trong Billiards hiện đại.

Giải đấu Bida 3 băng thế giới cực kỳ gay cấn

Như đã nêu, Billiards carom 3 băng, là việc đánh quả bi cơ chạm vào 2 bi mục tiêu thông qua việc chạm vào băng của bàn. Cụ thể, bi cơ phải chạm bi mục tiêu thứ nhất, chạm vào 3 băng liên tiếp rồi mới chạm bi mục tiêu thứ 2 mới được tính hợp lệ.

Hiện nay, ở Việt Nam rất quan tâm tới giải đấu bida 3 băng thế giới (tên tiếng Anh là 3-Cushion World Championship). Giải được tổ chức bởi Liên đoàn Mondiale de Billard, dù trước đó nó được UIFAB (Liên đoàn Billards nghiệp dư quốc tế) sáng lập và tổ chức, nhưng sau này đã có tranh chấp với BWA (Liên đoàn World Cup Billards) nên không còn được tổ chức nữa.

Môn thể thao khá mới trong thị trường Việt Nam
Môn thể thao khá mới trong thị trường Việt Nam

Giải đấu bida 3 băng thế giới được phân làm nhiều giải nhỏ, tổ chức tại nhiều quốc gia trước khi gộp vào làm giải đấu chung kết vào cuối năm. Những năm gần đây, các cơ thủ Việt Nam giành được thành tích cao chung cuộc như Nguyễn Đức Anh Chiến giành Á quân năm 2019, Nguyễn Quốc Nguyên và Mã Minh Cầm từng giành hạng 3 chung cuộc.

Giải thưởng của giải đấu bida 3 băng thế giới là 20.000 euro cho nhà vô địch cùng 120 điểm xếp hạng. Á quân giành 12.000 euro cùng 81 điểm. Các vị trí thứ 3-4 giành 7.000 euro và 57 điểm xếp hạng.

Bạn có thực sự hiểu về Bida Snooker

Có rất nhiều thông tin về luật chơi bida snooker bạn có thể tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên, thông tin về các giải đấu thì khó tìm hơn. Các bạn cần theo dõi thông tin từ các người chơi, đơn vị tổ chức hay thậm chí là các quán bida nổi tiếng trong khu vực.

Hầu hết luật chơi bida đều đơn giản và dễ nắm bắt, như đánh 8 bi, 9 bi, luật chơi tự do và luật chơi luân phiên. Luật carom 1 băng và 3 băng khó nắm bắt hơn là độ phổ biến cũng ít hơn trong cả nước.

Việt Nam và môn thể thao Billiard & Snooker tiềm năng

Như đã nêu, ở giải 3 băng quốc tế, chúng ta đã có nhiều thành tựu nổi bật. Như ở Cúp giải đấu bida 3 băng thế giới năm 2018, giải thứ 2 được tổ chức ở Việt Nam, Trần Quyết Chiến đã giành ngôi vô địch, Ngô Đình Nại giành ngôi Á quân và Nguyễn Quốc Nguyện giành hạng 3 chung cuộc. Mã Minh Cầm cũng từng giành kỷ lục thế giới với trung bình tổng điểm cao nhất, 2,123 điểm năm 2017.

Ngoài những cái tên kể trên, còn rất nhiều cơ thủ khác của Việt Nam đang nằm trong nhóm có thể bứt lên. Theo thống kê, trong 10 năm từ 2008-2018, có 119 cơ thủ Việt Nam tham dự giải chung kết thế giới từ vòng ngoài.

Một điều đáng chú ý là các cơ thủ Việt Nam còn rất trẻ, chỉ khoảng 20-30 tuổi. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tiệm cận ngôi đầu của khu vực cũng như toàn thế giới với tốc độ phát triển như hiện nay.

Vietnam9 cập nhật tin tức về Bida hấp dẫn nhất

Vietnam9 chúng tôi sẵn sàng cung cấp tin tức Billiard & Snooker nổi bật nhất một cách nhanh chóng, kịp thời tới độc giả. Chúng tôi cam kết đưa thông tin một cách nhanh và chính xác nhất, không để khán giả bị nhầm lẫn hay bỏ lỡ bất cứ một giải đấu hấp dẫn nào.

Đọc thêm: Tin Chuyển Nhượng

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!