Blog Bóng Đá

SEA Games là gì? – Vì sao SEA Games rất quan trọng với thể thao Việt Nam?

Vietnam9 cung cấp định nghĩa SEA Games và giải đáp những thắc mắc về giải đấu thể thao số một Đông Nam Á. – SEA Games là gì?

Định nghĩa SEA Games – SEA Games là gì?

Cụ thể, SEA Games là tên viết tắt bằng tiếng Anh của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games hay South East Asian Games). Đây là sự kiển thể thao diễn ra hai năm một lần, vào năm giữa Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Hiện nay, giải có sự tham gia của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á.

Là một sự kiện quy tụ nhiều môn thể thao, SEA Games nằm đưới sự quản lý của Ủ Ban Olympic quốc tế (IOC), giống như Olympic và Asian Games. Điều này khác với các giải đấu chỉ diễn ra một môn thi cụ thể nhất định, như Giải bóng đá sẽ thuộc sự quản lý của Liên đoàn bóng đá, tương tự là các giải đấu khác.

Ở Việt Nam, nhiều khán giả quan tâm tới SEA Games bởi môn bóng đá. Quả thật, SEA Games cũng là nơi hội tụ của nhiều cá nhân và đội bóng đá tài năng. Tuy nhiên, nó còn quy tụ nhiều vận động viên bộ môn khác như bơi lội, điền kinh..

Cuộc thi chọn linh vật SEA Games 31 tại Việt Nam – Việt Nam 9

Lịch sử SEA Games – SEA Games là gì và có từ khi nào?

Cụ thể, giải đấu có tên gọi ban đầu là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á và được thành lập năm 1959 tại Thái Lan. Viết tắt là SEAP Games. Sau này, giải đấu được đổi tên thành SEA Games do có một số quốc gia tham dự không được gọi là ‘bán đảo’, và để phù hợp với quy chuẩn quốc tế.

Khi đó, Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation) được thành lập vào năm 1958 và đã cho ra đời giải đấu này Việc SEA Games được thành lập sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác, sự hiểu biết và sự gắn kết các mối quan hệ giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, có những khoảng cách nhất định khi SEA Games đầu tiên được thành lập.

Cụ thể, ban đầu SEA Games chỉ có 7 nước tham dự là Campuchia, Lào, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Trong đó đại diện cho Việt Nam sau này đã không được công nhận. Như vậy, tính ra thể chế Việt Nam hiện tại chỉ thực sự tham dự kể từ năm 1989.

Các nước Brunei, Indonesia và Philippines tham dự từ năm 1977 và lúc này, SEAP Games đổi tên thành SEA Games (bởi cả 3 nước kể trên đều không nằm trên bán đảo Đông Nam Á mà hoàn toàn là đảo quốc). Timor-Leste là nước tham dự muộn nhất, vào năm 2003 tại Việt Nam.

Đt bóng đá nam giành HCV SEA Games 30 – Việt Nam 9

SEA Games là gì? – Thành tích chung tại các kỳ SEA Games

Hiện tại, đã có tổng cộng 30 lần các kỳ SEA Games được tổ chức. Trong đó, chủ nhà nhiều nhất là Thái Lan với 6 lần. Việt Nam mới chỉ có duy nhất 1 lần trở thành chủ nhà của giải đấu này vào năm 2003.

Trong tổng cộng 30 lần được tổ chức. Thái Lan áp đảo khi dẫn đầu toàn đoàn tới 13 lần. Trong khi đó, Indonesia cũng có 10 lần dẫn đầu. Các quốc gia như Malaysia, Philippines, Myanmar có 2 lần giành nhiều huy chương nhất. Còn Việt Nam mới chỉ sở hữu 1 lần lên ngôi.

Tổng số môn thi đấu và tổng số vận động viên tham gia tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các quốc gia không tiếp tục thêm vào một số môn mang tính địa phương nữa, giảm dần số lượng những môn thể thao này.

Đại hội SEA Games 30 vẫn là nơi có nhiều môn thi nhất với 56 môn thi và 5600 vận động viên khác nhau. Tuy vậy, về số nội dung thi đấu thì SEA Games 26 tại Indonesia mới là ‘số 1’ với 545 nội dung trao huy chương.

Trên bảng tổng sắp chung, Thái Lan áp đảo với 5810 huy chương các loại, trong đó có 2162 huy chương vàng. Xếp thứ 2 là Indonesia với 1752 huy chương vàng. Việt Nam chỉ xếp thứ 6 với 830 huy chương vàng. Lý do là bởi chúng ta không tham dự giải đấu trong một thời gian rất dài.

SEA Games 31 sẽ diễn ra ở Việt Nam – Việt Nam 9

SEA Games là gì? – Thành tích Việt Nam tại các kỳ SEA Games

Sau nhiều năm hội nhập, gần đây có thể khẳng định Việt Nam là nền thể thao mạnh số Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan.

Với đặc điểm là các quốc gia chủ nhà thường có số lượng HCV vượt trội so với thực lực, Việt Nam thường chỉ đứng thứ 3 trong bảng tổng sắp các kỳ SEA Games, trừ một số trường hợp cụ thể. Đáng chú ý là tại SEA Games 30, Việt Nam vượt Thái Lan trên bảng tổng sắp, chỉ thua Philippines. Tuy nhiên, trên nhiều đường đua chính thì chúng ta là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan và nhiều quốc gia khác.

Thế mạnh của đoàn Việt Nam hiện nay là các môn Olympic như Điền kinh, thể thao dưới nước, bóng đá, vật, các môn võ, thể dục dụng cụ và cử tạ. Ngoài ra, một số môn như Bắn súng, bắn cung… chúng ta cũng có sự tiến bộ vượt bậc.

Đọc thêm: Đội hình Pháp World Cup 2018: Nhà vô địch thế giới gồm những ai?

Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Back to top button
P

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!