Bóng Đá Việt Nam

Sân Vinh đang cải tạo mặt cỏ để được thi đấu ở V.League

Bóng đá Việt Nam – Sân Vinh hiện đang bước vào giai đoạn sửa chữa mặt cỏ kéo dài 40 ngày để đáp ứng yêu cầu được tổ chức thi đấu V.League.

Kinh phí thay mới mặt cỏ của các sân V.League thế nào?

Hiện nay, sân nhà của Sông Lam Nghệ An đang bị cấm cho thi đấu. Bởi lẽ, mặt sân không đảm bảo tiêu chuẩn và dàn đèn sân Vinh không đủ độ sáng theo quy định. Hệ thống chiếu sáng sân Vinh nổi tiếng là “tối” nhất V.League. Dàn đèn của sân vận động này chỉ có công suất 382 lux so với 900 lux tiêu chuẩn.

Suốt 20 năm sử dụng liên tục, mặt cỏ lẫn nền đất sân Vinh đã không được cải tạo, thay mới. Việc phải lu phẳng thường xuyên đã khiến sân trơ cứng. Cộng với đó là hệ thống thoát nước đã hỏng khiến mặt sân trở nên trơn trượt khi trời mưa. Nâng cấp sân Vinh vì thế là yêu cầu rất cấp thiết. Đồng thời đây là động thái nhằm bảo vệ hình ảnh “niềm tự hào xứ Nghệ”.

Đã đến lúc cải tạo sân Vinh để bảo vệ niềm tự hào xứ Nghệ
Đã đến lúc cải tạo sân Vinh để bảo vệ niềm tự hào xứ Nghệ

Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), Hàng Đẫy (CLB Hà Nội), Thiên Trường (Nam Định), B. Bình Dương là những sân bóng tổ chức V.League hiện tại đang có mặt sân tốt. Để có được mặt sân như vậy, chi phí đầu tư là không quá cao,

Các sân bóng ở Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung thường sử dụng cỏ lá gừng hoặc cỏ Bermuda. Với cỏ lá gừng, chi phí làm mặt sân rơi vào khoảng 800 triệu đồng, tiền bảo dưỡng khoảng 30 triệu đồng/tháng và tuổi thọ chỉ 3-5 năm. Trong khi đó, cỏ Bermuda chi phí làm mặt sân là khoảng 2 tỷ đồng, tiền bảo dưỡng 50 triệu đồng/tháng và tuổi thọ 7-10 năm.

Cỏ Bermuda được ưa chuộng bởi có thể điều chỉnh bề mặt như cắt sọc rằn và caro khiến mặt sân nhìn rất bắt mắt, mặt cỏ mịn, bám chặt đất và chịu được va đập. Ưu điểm lớn nhất của cỏ Bermuda chính là chịu được khô hạn và có độ bền lâu năm. Mặc dù, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhưng cỏ Burmuda vẫn ít được các sân ở V.League lựa chọn vì vấn đề kinh phí. Hàng Đẫy, Thống Nhất và Hòa Xuân là 3 sân đang sử dụng loại cỏ này làm mặt sân.

Các sân V.League chủ yếu dùng cỏ lá gừng làm mặt cỏ vì vấn đề chi phí
Các sân V.League chủ yếu dùng cỏ lá gừng làm mặt cỏ vì vấn đề chi phí

Trong khi, cỏ lá gừng lại được đa số các sân sử dụng. Bởi vì ưu điểm giá rẻ, lại dễ trồng, chăm sóc hơn. Hiện tại đã có 8 sân chọn loại cỏ này làm mặt sân. Đó là Pleiku, Gò Đậu, Cẩm Phả, Thiên Trường, Tam Kỳ, Thanh Hóa, Lạch Tray.

Chi phí cải tạo hoàn toàn mặt cỏ sân Vinh?

Sân Vinh chủ yếu là cỏ lá gừng. Thế nhưng thực tế đa phần là những loại cỏ tạp, bao gồm nhiều loại cỏ pha trộn. Nhược điểm của cỏ lá gừng là cần nhiều dinh dưỡng và tưới nhiều nước. Nếu không đáp ứng đủ sẽ nhanh xuống màu. Ngoài ra, cỏ lá gừng là lá to. Các cầu thủ thường gặp khó khăn hơn khi chơi trên mặt sân này.

Trong thời gian tới, sân Vinh sẽ cải tạo mặt cỏ thì yếu tố thời tiết khắc nghiệt tại miền Trung sẽ phải được tính đến. Cũng có trạng thái thời tiết giống như Nghệ An, sân Hà Tĩnh sử dụng loại cỏ Paspalum. Đây là một loại cỏ cao cấp tương tự như cỏ Bermuda.

Sân Hà Tĩnh sử dụng loại cỏ cao cấp giống cỏ lá kim
Sân Hà Tĩnh sử dụng loại cỏ cao cấp giống cỏ lá kim

Với sân Vinh của SLNA, tổng chi phí để sử dụng cỏ lá kim sẽ nhiều hơn con số 2 tỷ đồng. Nếu sử thay mới toàn bộ bằng cỏ lá gừng, chi phí sẽ rơi vào 1 tỷ đồng. Thậm chí là nhiều hơn thế. Bởi lẽ, nhiều hạng mục phụ khác như hệ thống tưới ngầm, nền đất cũng phải thay mới…

Sân Vinh đang cải tạo mặt cỏ

Trong lúc V.League 2020 đang tạm hoãn và theo yêu cầu của phía VPF, BTC sân Vinh đã bắt đầu tiến hành bảo dưỡng sân. Với kinh phí 300 triệu đồng từ nhà tài trợ Bắc Á, những kỹ sư, công nhân đến từ Phú Thọ sẽ phụ trách công việc này.

Quy trình bảo dưỡng bao gồm xới lại nền đất bằng một lớp cát và đất mới có độ dày 2cm để phá đi lớp cỏ tạp hiện tại. Lớp cỏ mới (cỏ gừng) được tái sinh sau một thời gian. Từ đó, các công nhân sẽ tiến hành bón phân, tưới nước, cắt cỏ và lu phẳng bề mặt trước khi bàn giao.

Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 40 ngày. Trong đó, bao gồm 10 ngày để cỏ mọc trở lại và hoàn thiện. Theo dự kiến của VPF, Cúp QG và V.League 2020 trở lại vào giữa tháng 5. SLNA sẽ thuê sân Thanh Hóa làm sân nhà. Trận đấu gần nhất đội bóng xứ Nghệ sẽ gặp CLB Nam Định tại Cúp QG.

SLNA sẽ mượn sân Thanh Hóa làm sân nhà khi sân Vinh đang cải tạo
SLNA sẽ mượn sân Thanh Hóa làm sân nhà khi sân Vinh đang cải tạo

Cùng với đó, hệ thống, vòi phun nước trên bề mặt sẽ được thay mới. Bởi chi phí làm lại toàn bộ nền đất, mặt cỏ khá lớn; hệ thống tưới ngầm cũng đã hỏng. Đây được xem là biện pháp tình thế. Làm như vậy để sân Vinh có đủ điều kiện tổ chức thi đấu trở lại.

Mặc dù vậy, sau khi cải tạo, mặt sân Vinh chắc chắn sẽ trở nên mềm. Lúc này, cỏ mọc đều và bằng phẳng hơn. Khi đưa vào sử dụng, việc chăm sóc để giữ được chất lượng mặt cỏ đẹp là rất quan trọng. Bởi điều kiện thời tiết tại Nghệ An là vốn dĩ vô cùng cùng khắc nghiệt.

ĐỌC THÊM: 

Đội hình 11 cầu thủ Nghệ An “thừa sức” vô địch V.League

Top 3 cuộc đối đầu KỊCH TÍNH NHẤT giữa Hà Nội vs SLNA

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!