Billiards đang không ngừng phát triển tại Việt Nam, theo những dữ liệu chúng tôi thu thập được, Việt Nam là nước có số lượng người chơi Billiards đứng thứ 3 của thế giới (sau Hàn Quốc (1) và Thổ Nhĩ Kỳ (2)). Billiards Carom 3 băng của Việt Nam đang có một thế hệ vàng, chúng ta đã có những danh hiệu cao quý và chúng ta đã có nhà vô địch thế giới.

Lớp trẻ của Việt Nam hiện nay đã dần có những nhân tố mới. Họ có đam mê, họ kiên trì khổ luyện và họ đủ niềm tin vào con đường Billiards mà mình đã chọn. Thế hệ trẻ của Billiards Việt Nam, đáng kể nhất có thể nói đến cơ thủ Nguyễn Huỳnh Phương Linh. Phương Linh hiện đang sinh sống và tập luyện ở TP Hồ Chí Minh, đồng thời anh là một cơ thủ đại diện chính thức cho thương hiệu ABLE ở Việt Nam.

Trong những ngày cận kề chờ đợi Worldcup Antalya tại Thổ Nhĩ Kỳ (diễn ra từ 17 – 23/2), chúng tôi có dịp được trò chuyện cùng cơ thủ trẻ Nguyễn Huỳnh Phương Linh về cuộc sống và sự nghiệp của anh tại Phòng tập Nguyễn Du của đội tuyển Billiards Việt Nam, quận 1, TP Hồ Chí Minh

– Xin chào Phương Linh, điều gì đã đưa Linh đến với môn thể thao này?

–  Thật sự Billiards đến với Linh một cách rất tình cờ, vì thực sự môn mà mình thích lúc còn nhỏ là đá bóng. Dường như, trái bóng tròn đã gắn bó với Linh trong suốt thời thơ ấu. Trong quá trình chơi bóng đá, mình có dịp được thi đấu cho đội trẻ của tỉnh Bình Phước. Đó thực sự là một kỷ niệm tuyệt vời với bản thân của Linh.

Nhưng sau một thời gian theo đuổi bóng đá, thể lực và thể trạng của mình không cho phép mình có thể tiếp tục thi đấu theo con đường chuyên nghiệp. Từ đó, Linh không tham dự nhiều hoạt động bóng đá nữa, với Linh đó đơn giản là một môn thể thao sau giờ học.

Đến những năm học cấp 3, Linh có tiếp xúc với Billiards cũng từ những người bạn trong lớp. Lúc đó cả nhóm chơi theo một cách không thể nghiệp dư hơn. Chúng mình thậm chí còn không nắm rõ được luật chơi và các kỹ thuật cơ bản, chỉ biết đánh trúng là rất vui.

 

Linh nhận thấy, môn Billiards rất phù hợp với thể trạng của người Việt Nam mình, đồng thời nó xua đi stress vô cùng hiệu quả. Vậy nên Linh dễ dàng làm quen và tìm hiểu nó.

–  Ba mẹ của Phương Linh có quan tâm đến việc chơi thể thao không? Đặc biệt là với Billiards, ba mẹ thể hiện như thế nào? Khuyến khích hay cấm đoán?

–  Ba mẹ của mình là những người tuyệt vời. Họ có quan điểm và cách sống hiện đại. Ba mẹ của mình hoàn toàn ủng hộ mình dù mình có chơi bất cứ môn thể thao nào, miễn là mình không được dính vào các tệ nạn. Còn nhớ, trong giai đoạn mình không thể tiếp tục theo đuổi Bóng đá, ba mẹ đã luôn ở bên cạnh động viên mình để mình luôn có niềm tin và đam mê thể thao.

Cuối năm 2016, Linh từ Malaysia trở về Việt Nam và có một cuộc trò chuyện quan trọng với ba mẹ. Ba của mình cho mình 5 năm để theo đuổi đam mê Billiards. “Nếu con cảm thấy thành công và có thể bước tiếp, ba mẹ luôn ủng hộ con hết mình. Còn khi đam mê không còn ở con, hoặc điều gì đó khiến con không thể tiếp tục con phải quay về.”

Nhà của Linh là một nhà nông thuần túy, ba mẹ Linh đều bận rộn với công việc bên rẫy bên vườn, trong khi đó Linh là con trai duy nhất trong nhà. Do vậy, ba mẹ lúc nào cũng muốn Linh bên cạnh để phụ giúp, sau đó là tiếp nối truyền thống của gia đình khi họ về già.

Cảm giác hoang mang ập đến với mình ngay lập tức, vì Billiards không phải là một câu chuyện ngắn như thế. 5 năm thực sự là quá ít để mình có thể làm nên chuyện. Vì ở Billiards Việt Nam hiện tại, các anh, các chú phải có quá trình cả chục năm mới có được thành công, liệu đề nghị này có quá sức với mình không?

Nhưng với đam mê Billiards, Linh đã gửi lại ba mẹ lời hứa của mình theo đúng cam kết. Đến giờ này, quãng thời gian 5 năm vẫn chưa hết, nhưng Linh biết rằng, ba mẹ chỉ ra điều kiện để tạo động lực cho Linh, và Linh luôn vì ba mẹ, nỗ lực tập luyện mỗi ngày và thi đấu hết mình.

–  Điều gì đã đưa Phương Linh theo đuổi Billiards Carom 3 băng?

–  Linh chính thức tu nghiệp Billiards vào năm 2017, lúc đó, Linh có mặt mỗi ngày ở Câu lạc bộ Billiards Vân Hồ từ 6h tối đến 12h đêm để tập luyện. Khi đó, Linh chỉ tập mỗi môn Libre.

Linh tập luyện theo thời khóa biểu chính xác như đồng hồ, 6h đến 12h mỗi ngày. Trong vòng nhiều tháng, mình cũng bắt đầu có những bước tiến đáng kể trong nội dung Libre. Nhưng sau một lần vô tình xem được một đoạn Video về biểu diễn Billiards 3 băng. Linh đã thực sự thấy mê mẩn.

Linh ấn tượng trước sự thiên biến vạn hóa của từng đường cơ, những cách giải thế bi và sự trình diễn đầy nghệ thuật của người chơi. Linh biết rằng, Carom 3 băng mới thực sự là điều mình hướng đến. 

–  Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất với Phương Linh trong môn Carom 3 băng này?

–  Đối với Linh, những ngày đầu Linh tập luyện ở câu lạc bộ Vân Hồ, anh Võ Hảo Tri là người đã chỉ bảo và giúp đỡ Linh rất nhiều. Nhưng người mà Linh phải nhớ nhất khi bắt đầu sự nghiệp Carom 3 băng, đó là chú Lý Thế Vinh.

Tại thời điểm đó, chú Vinh có thể xem là một người nổi tiếng bậc nhất trong giới Billiards Việt Nam. Lúc đầu Linh cũng chỉ biết tên và nghe tiếng chú Vinh, sau đó Linh có dùng internet và tìm hiểu thêm về chú.

Anh Nguyễn Hữu Trí – người đại diện thương hiệu ABLE ở Việt Nam là người đã đưa Linh đến đây chơi và từ đó Linh gặp được chú Vinh. Cảm giác rất hạnh phúc khi được cầm cơ và chơi một trận với thần tượng của mình, điều đó làm Linh nhớ mãi đến tận bây giờ.

Chú Vinh là thần tượng của mình. Trận đấu đó mình còn nhớ rất rõ cách chú Vinh khởi động, những tác phong, tinh thần thi đấu đã làm cho Linh rất ấn tượng. Tính nghệ thuật và sự cuốn hút của mỗi đường cơ trong trận đấu này là một hành trang quan trọng để Linh đi theo con đường Billiards chuyên nghiệp.

Anh Nguyễn Hữu Trí chính là người mà Linh muốn nhắc đến nhất, và anh cũng là người quan trọng nhất với Linh trong thế giới Carom 3 băng này. Vì anh Trí không chỉ là một người anh, mà còn là một người luôn tin tưởng, đồng hành, hỗ trợ và động viên Linh. Những trang thiết bị thi đấu, điều kiện tập luyện tiêu chuẩn mà Linh có đều là sự giúp đỡ của anh Trí. Tất cả những gì Linh có ngày hôm nay, có công rất lớn của anh Nguyễn Hữu Trí.

–  Việc đang dần trở thành 1 cơ thủ chuyên nghiệp thì cá nhân Linh có nghĩ về việc học hỏi hay thậm chí là bắt chước tác phong thi đấu của các cơ thủ chuyên nghiệp trên thế giới không, chẳng hạn như cách di chuyển, cầm cơ, v.v…? Nếu được học hỏi thì đâu là hình mẫu của bạn?

–  Hiện nay tại Việt Nam chưa có một lớp đào tạo trẻ nào dành cho các tay cơ trẻ. Đa số các bạn đều phát triển một cách tự phát và tự phát triển bản thân là chính nên đây cũng là một vấn đề tất yếu. 

Tuy nhiên mình và các bạn đang cần thêm nhiều thời gian trau dồi và học hỏi từ các hình mẫu là các bậc đàn anh, tiền bối đi trước. Mình tin trong thời gian ngắn thôi họ sẽ phát triển vượt bậc qua đó giúp cho hình ảnh của đoàn bi-da Việt Nam trở nên chuyên nghiệp hơn ở mọi mặt.

Nếu để chọn một cơ thủ chuyên nghiệp làm hình mẫu thì mình sẽ chọn Eddy Merckx. Với tác phong thi đấu chuyên nghiệp và hầu như không thể hiện cảm xúc nhiều trong trận đấu. Lối đánh phóng khoáng, tốc độ và mạnh mẽ. Cảm xúc cũng là 1 trong những nhược điểm mà bản thân Linh cần khắc phục trong thời gian tới.

–  Cơ duyên của Linh và nhà tài trợ ABLE đến như thế nào?

–  Cơ duyên đưa Linh đến với ABLE rất tình cờ, và thậm chí nó đến lúc Linh còn chưa có suy nghĩ gì về nó. Lúc đầu, ABLE là một tên tuổi hoàn toàn xa lạ ở Việt Nam và anh Nguyễn Hữu Trí, lúc này là đại diện cho ABLE Tip (đầu cơ ABLE) ở Việt Nam có tên gọi ABLE Tip Eddy Merckx.

Ông chủ của ABLE đã đến Việt Nam dự khán Worldcup Hồ Chí Minh vào tháng 5 năm 2019, và ông thấy Linh có quảng cáo ABLE Tip khi thi đấu ở Worldcup. Buổi tối cuối ngày, Linh và anh Trí có dịp đi ăn tối cùng ông ấy và ở đây, anh Trí có ứng cử Linh cho ABLE, nhưng tất cả những gì của ngày hôm đó là sự im lặng. Bản thân Linh cũng nghĩ rằng, chẳng có điều gì đến mau chóng cả.

Sau Worldcup Hồ Chí Minh khoảng 1 tháng, ông ấy lại đến Việt Nam. Tình cờ Linh gặp lại ông ấy ở Câu lạc bộ 336 (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, TP Hồ Chí Minh) – nơi mình làm lúc đó. Linh đã chơi hai game, một với trợ lý và một với chính ông chủ của ABLE. 

Offer của ABLE đến ngay vào cuối đêm đó trong một tin nhắn. Hợp đồng có thời hạn 1 năm này đã làm cho Linh thật sự mất ngủ. Với trình độ và thành tích như Linh, ở Việt Nam có rất nhiều. Mặc dù không hoàn toàn hiểu rõ về việc tại sao mình được chọn, nhưng quyết định cuối cùng của Linh là ký.

Với việc là thành viên chính thức của team ABLE, mỗi năm họ sẽ tài trợ cho mình 2 cây cơ, toàn bộ các phụ kiện đi kèm của thương hiệu ABLE và những hỗ trợ về tài chính. Mỗi năm, ABLE tổ chức một sự kiện mang tên “ABLE Player” nhằm mục đích cho toàn bộ các cơ thủ của ABLE có điều kiện gặp gỡ nhau, giao lưu và gắn hơn.

Ở Việt Nam hiện nay có 3 cơ thủ chính thức là thành viên của team ABLE, đó là Linh, anh Trần Quốc Vinh và anh Nguyễn An Toàn.

–  Linh có thể kể lại những câu chuyện có dấu ấn sâu sắc với Linh trong sự nghiệp thi đấu Carom 3 băng không?

–  Đối với bản thân Linh, kỷ niệm về Billiards Carom 3 băng là rất nhiều. Nhưng việc mà Linh luôn nhớ, đó là những trận thua của mình.

Vòng 1 Giải Vô địch quốc gia 2019 nội dung Carom 3 băng diễn ra ở quê hương Bình Phước, Linh nhập cuộc rất tốt trước cơ thủ Nguyễn Đắc Lực. Có thời điểm, Linh dẫn trước anh Lực với tỷ số 16 – 23 và có nhiều cơ hội để kết thúc trận đấu. Tuy nhiên, những sai lầm liên tiếp ập đến và bản thân Linh đã không giữ được cái đầu đủ lạnh. Linh đã để thua anh Lực với tỷ số 25 – 24 sau khi chỉ ghi được một điểm ở lượt cơ cuối cùng.

Ngoài ra, Linh còn để thua tại 2 vòng loại của Worldcup (một lần tại vòng loại cho Worldcup Hồ Chí Minh 2019 và một lần của vòng PPPQ Worldcup Guri 2019) Những trận đấu ấy, Linh hoàn toàn có đủ khả năng để giành chiến thắng và nuôi hy vọng tiến xa hơn, nhưng Linh đều đã để thua ở những thời khắc quyết định nhất. Điều Linh chưa cải thiện được đó là tâm lý thi đấu. Đây thực sự là những bài học đắt giá và là hành trang theo Linh trong suốt sự nghiệp Billiards chuyên nghiệp của mình.

– Gần đây, UMB đã có những thay đổi về thời gian thi đấu, mỗi lượt cơ chỉ còn có 30 giây, Linh nghĩ thay đổi này sẽ ảnh hưởng gì đến việc thi đấu?

–  Theo Linh, sẽ có những khó khăn xuất hiện và các cơ thủ sẽ phải thay đổi lối đánh của mình rất nhiều. Mặc dù có 4 lần xin thời gian, nhưng tổng số phút xin thời gian là không đổi (2 phút).

Linh và mọi người sẽ phải thích nghi với những điều kiện thi đấu mới. Thêm nữa, khi đến vòng 16 người, các cơ thủ phải thi đấu đến 50 điểm thay vì 40 điểm như trước đây và không có yếu tố đồng lượt cơ. Theo cá nhân Linh, việc đua một chặng đường 50 điểm sẽ có lợi thế nhất định cho các cơ thủ châu Âu, nhiều giải đấu ở Châu Âu họ vẫn giữ thể thức thi đấu đến 50 điểm.

–  Định hướng của Linh trong giai đoạn 5 năm tới cho sự nghiệp của mình là gì?

–  Con đường theo đuổi Billiards chuyên nghiệp là con đường mà Linh đã lựa chọn để đi, và năm 2020 có thể xem là năm đầu tiên Linh bước ra đấu trường Billiards thế giới. Bắt đầu từ năm nay, Linh sẽ tham dự tất cả các kỳ Worldcup của UMB để tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội giành thêm điểm số. Linh hy vọng, trong năm 2020 mình sẽ chinh phục thành công top 100 của UMB.

Ở quy mô giải các câu lạc bộ, Linh từng đặt mục tiêu chỉ thắng được trận đầu ở những giải đấu Linh tham dự, sau đó đòi hỏi bản thân mình phải tiến đến vòng 32 hoặc xa hơn là đi đến vòng 16 người xuất sắc nhất.

Giờ đây, Linh muốn mình phải liên tục tập luyện và thi đấu tất cả các giải đấu trong nước và quốc tế để cạnh tranh một vị trí trong top 16 cơ thủ xuất sắc nhất Việt Nam nội dung Carom 3 băng. Đặc biệt, Linh dành ưu tiên quan trọng nhất cho giải Vô địch Quốc gia 2020, đây là đấu trường mà nơi đó, nỗ lực của mình được ghi nhận xứng đáng. 

Một mục tiêu quan trọng khác của Linh ở năm 2020 là việc được làm thành viên của đội tuyển Billiards Carom 3 băng TP Hồ Chí Minh. Đây được xem như là cái nôi của Billiards Carom 3 băng Việt Nam và Linh sẽ rất tự hào khi là một thành viên ở đây, đồng thời sẽ có rất nhiều cơ hội để Linh có thể thi đấu và chinh phục những danh hiệu cao quý của Billiards thế giới.

Bài: Thạch Nguyễn
Đồ họa: Song Giang

Bình Luận

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!
P