Billiards & Snooker

Ngô Đình Nại – Từ cầu thủ bóng đá đến vua bida Carom Châu Á

Xuất thân là cầu thủ bóng đá, nhưng số phận đã khiến anh phải chuyển sang một hướng khác. Nhưng nhờ đó, anh trở thành một cơ thủ nổi tiếng. Với 3 lần vô địch Châu Á, 2 lần VĐQG, HCĐ thế giới và nằm trong top 30 thế giới. Anh chính là Ngô Đình Nại, ông vua Carom 1 băng của châu lục.

Ngô Đình Nại sinh ngày 27/08/1981 tại Bình Định. Anh theo gia đình vào Sài Gòn từ nhỏ. Trong quá khứ, anh đã để lại dấu ấn không nhỏ tại các giải bóng đá học sinh/sinh viên. Với lối chơi thông minh, giàu kỹ thuật, anh nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các tuyển trạch CLB chuyên nghiệp. Sau đó, anh gia nhập đội bóng huyền thoại thời bấy giờ là Cảng Sài Gòn khi vừa bước sang tuổi 18. Khi đó, ai cũng nghĩ rằng cuộc đời anh sẽ gắn chặt với quả bóng tròn.

Tuy nhiên, do không thể cạnh tranh với những tên tuổi lớn của CLB như Hoài Bửu, Hồ Văn Lợi, Lê Huỳnh Đức, Đình Nại buộc phải chọn cho mình một hướng đi khác. Khi đó, anh quyết định tập trung cho con đường học vấn ở trường đại học thể dục thể thao.

Bida đến với Đình Nại rất tình cờ.

Trong một lần tình cờ đi chơi, Ngô Đình Nại đã được tiếp xúc với bộ môn bida. Và từ đó, anh đã yêu luôn bộ môn thể thao này. Tài năng bẩm sinh cùng thêm niềm đam mê to lớn đã giúp anh sớm tìm thấy thành công. Anh nhanh chóng trở thành “độc cô cầu bại” ở sân chơi phong trào và quyết định chuyển hẳn sang chuyên nghiệp. 3 năm sau khi gia nhập làng bida chuyên nghiệp, anh bắt đầu thu được quả ngọt. Năm 2008, anh trở thành cơ thủ số một quốc gia ở nội dung Carom 3 băng.

Tuy nhiên, sau khi được gọi lên đội tuyển quốc gia, Đình Nại lại không thể tiến xa. Nhận thấy anh là người có chí cầu tiến và ưa thích lối đánh tự do, HLV Trần Đình Hòa của đội tuyển khi đó đã hướng anh sang Carom 1 băng. Và từ đó, cái tên Ngô Đình Nại đã vụt sáng cho đến ngày hôm nay. Năm 2012, anh đã lập hat-trick danh hiệu bao gồm:

VĐ Carom 3 băng tại giải các tay cô xuất sắt toàn quốc, VĐQG Carom 1 băng Châu Á.

VĐV Ngô Đình Nại
VĐV Ngô Đình Nại – vietnam9

Sự nghiệp thành công rực rỡ

Tiếp đà thăng hoa, một năm sau, anh tiếp tục đoạt chức VĐQG Carom 3 băng và HCB Asian Indoor Games. Chưa hết, cùng năm anh còn xuất sắc đứng thứ 3 thế giới ở nội dung Carom 1 băng. Năm 2016, Ngô Đình Nại có lần đầu tiên lên ngôi vô địch Châu Á nội dụng Carom 1 băng tại Dubai. Và mới đây, anh có lần thứ hai sở hữu danh hiệu này vào năm 2018 tại TPHCM. Bản lĩnh, sự chuyên nghiệp là những gì mà các tiền bối và đồng đội dùng miêu tả về anh. Chưa hết, anh còn rất đa năng khi là VĐV hiếm hoi có thể đánh tốt 2 nội dung Carom 1 băng và 3 băng.

Đến với bida khá muộn, nhưng lại thành công vang dội. Có thể nói, việc từng là cầu thủ bóng đá đã giúp cho Ngô Đình Nại khá nhiều. Vì anh đã sẵn có khả năng lắng nghe truyền đạt từ HLV, đầu óc phân tích chiến thuật…để từ đó đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Dù đã trở thành cao thủ, nhưng hiện tại anh vẫn không ngừng tập luyện và tiến bộ. Vì theo Ngô Đình Nại, dừng phấn đấu sẽ khiến anh thụt lùi và từ đó tụt dốc. Nại không chỉ khiến mọi người tôn trọng nhờ tài năng mà còn nể phục vì con người của mình.

Huy Cận – Vietnam9.net

Nguồn: Tổng hợp

Đọc thêm: Man United chuẩn bị giật 2 bom tấn từ Leicester City

 

Bình Luận
Tags

Bài Viết Liên Quan

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!