Điền Kinh

Điền kinh – Tin thể thao điền kinh cập nhật mới nhất xem ngay

Bên cạnh bóng đá, điền kinh cũng là môn thể thao nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Xuất phát từ nhu cầu theo dõi những diễn biển của môn điền kinh nên Vietnam9 chúng tôi đã mở chuyên mục Điền kinh – Tin thể thao điền kinh để phục vụ nhu cầu của quý bạn đọc.

Chạy điền kinh là môn thể thao như thế nào?

Điền kinh là một tập hợp các môn thể thao cạnh tranh bao gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, ném lao, ném đĩa, ném búa, đẩy tạ và nhiều môn phối hợp khác. Với việc cần ít các thiết bị đi kèm và tính đơn giản của các môn này đã khiến điền kinh trở thành các môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới. Điền kinh chủ yếu là môn thể thao cá nhân, với ngoại lệ là các cuộc đua tiếp sức và các cuộc thi mà kết hợp biểu diễn vận động viên chẳng hạn như chạy băng đồng.

Cơ sở của môn điền kinh chính là các động tác tự nhiên có tác dụng phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy, điền kinh được xem là rất quan trọng trong giáo dục thể chất cũng như trong chương trình tập luyện vì sức khỏe của mọi người.

Tại các kỳ thi đấu Thế vận hội, điền kinh cũng là nội dung quan trọng hàng đầu. Nó xuất hiện ngay từ những kỳ Thế vận hội cổ đại từ năm 776 TCN.

Môn thể thao điền kinh quen thuộc trong các cuộc thi
Môn thể thao điền kinh quen thuộc trong các cuộc thi

Ngoài thi đấu điền kinh tại Thế vận hội, trên thế giới còn nhiều giải điền kinh khác.

Vận động viên điền kinh có yêu cầu gì đặc biệt không?

Với mỗi vận động viên điền kinh ở những bộ môn khác nhau thì cần những yêu cầu cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung giữa các VĐV điền kinh là đều cần có sức bền và sức khỏe.

Theo lý luận phương pháp thể dục thể thao thì sức bền là: Năng lực thực hiện một hoạt động với cường độ cho trước hay là năng lực duy trì khả năng vận động trong thời gian kéo dài nhất mà cơ thể có thể chịu đựng được. Còn khái niệm về sức bền chuyên môn thì được hiểu như sau: Sức bền chuyên môn là năng lực duy trì khả năng vận động cao trong những loại hình bài tập nhất định.

Theo quan điểm của Tiến sĩ Harre trình bày trong học thuyết huấn luyện thì sức bền được hiểu là khả năng chống lại mệt mỏi của VĐV, sức bền đảm bảo cho VĐV đạt được cường độ tốt nhất trong thời gian kéo dài thi đấu tương ứng với khả năng huấn luyện của mình, sức bền phát triển tốt nhất là điều kiện sức khỏe hồi phục nhanh. Cũng theo tiến sĩ Harre thì sức bền chuyên môn là sức bền đặc trưng cho từng môn thể thao.

Luật điền kinh áp dụng như thế nào?

Điền kinh là một trong những bộ môn rất được ưa thích hiện nay, điền kinh thường được chia thành nhiều mảng khác nhau như: chạy, đi bộ thể thao ngoài đường, chạy trên địa hình tự nhiên , chạy bền, chạy nước rút v.v…

Vậy có những điều đặc biệt nào trong Luật điền kinh?

– Bất kỳ các loại trang, thiết bị nào mang theo vào khu vực thi đấu (ví dụ, các loại túi, sắc) đều phải theo đúng những quy định hướng dẫn thực hiện theo điều luật này.

Chạy điền kinh không hề dễ chút nào
Chạy không hề dễ chút nào

– Tất cả các cuộc thi chạy phải xuất phát theo tiếng súng nổ của trọng tài phát lệnh hoặc của máy chuyên dụng cho xuất phát đã được phê chuẩn bắn lên trời sau khi trọng tài xuất phát  đã xác định chắc chắn rằng  các vận động viên đã ổn định ở đúng vị trí xuất phát. Khẩu lệnh của trọng tài xuất phát bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Đối với các cuộc đua dưới và tới 400m (bao gồm cả 4x200m và 4x400m).

Khi tất cả các vận động viên đã “sẵn sàng”, súng hoặc thiết bị phát lệnh tương ứng sẽ nổ. Trong các cuộc thi dài hơn 400m, khẩu lệnh sẽ là “vào chỗ” và khi tất cả các vận động viên ổn định, súng hoặc thiết bị phát lệnh sẽ nổ.

– Sau lệnh “vào chỗ” các vận động viên phải tiến tới vạch xuất phát, chiếm vị trí hoàn toàn trong ô chạy riêng của mình, phía sau vạch xuất phát. Hai bàn tay và 1 đầu gối phải tiếp xúc với mặt đất và hai bàn chân phải tiếp xúc với bàn đạp xuất phát. Khi có lệnh “sẵn sàng” các vận động viên phải lập tức nâng lên tới tư thế xuất phát cuối cùng của mình trong khi vẫn giữ sự tiếp xúc của hai tay với đất và sự tiếp xúc của 2 bàn chân với bàn đạp.

– Khi ở tư thế vào chỗ, vận động viên không được chạm vào vạch xuất phát hoặc đất phía trước vạch xuất phát bằng chân hoặc tay của mình.

– Vận động viên không được phép chạm đất bằng 1 tay hoặc 2 tay trong lúc xuất phát.

– Trước đây, luật cho phép VĐV phạm quy lần thứ 2 mới bị loại khỏi cuộc thi. Tuy nhiên, từ năm 2010, luật đã thay đổi khi chỉ phạm quy lần đầu là bị loại ngay lập tức.

– Bất kỳ vận động viên chạy hay đi bộ khi đang thi đấu mà xô đẩy hoặc ngăn cản một vận động viên khác cốt để chặn bước tiến của người đó thì sẽ có thể bị truất quyền thi đấu khỏi cuộc thi đó.

– Trong tất cả các cuộc thi chạy theo các ô chạy riêng mỗi vận động viên phải chạy đúng trong ô chạy của mình từ khi xuất phát cho tới khi về đích.

– Nếu một vận động viên bị xô đẩy hoặc bị người khác thúc ép buộc phải chạy ra ngoài ô chạy của mình và nếu không được một lợi thế thực chất nào thì vận động viên đó sẽ không bị truất quyền thi đấu.

– Vận động viên sau khi rời khỏi đường chạy một cách tự ý sẽ không được phép tiếp tục thi đấu.

Olympic và môn điền kinh thú vị

Điền kinh là một trong những môn thể thao cơ bản có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao; bao gồm các nội dung đi bộ, chạy, nhảy, ném đẩy và nhiều môn phối hợp.  phát triển toàn diện về thể lực, tăng cường sức khoẻ, rèn luyện các phẩm chất ý chí. Điền kinh chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục thể chất đối với học sinh cũng như trong chương trình tập luyện vì sức khỏe của mọi người.

Hãy cùng Vietnam9 cập nhật tin tức điện kinh mới nhất

Vietnam9 với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ và chính xác những thông tin thể thao điền kinh mới nhất.

Đọc thêm: Pressing là gì? – Định nghĩa Pressing trong bóng đá

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt ứng dụng chặn quảng cáo!!!